Vì sao ê buốt răng sau khi trám răng

Có rất nhiều người gặp phải tình trạng răng bị ê buốt sau khi trám. Tình trạng này ảnh hưởng không nhỏ đến sinh hoạt hàng ngày. Vậy nguyên nhân là vì đâu? Và có cách nào để khắc phục tình trạng này hay không? Hãy cùng tìm câu trả lời qua những thông tin dưới đây nhé!

Trám răng là kỹ thuật sử dụng vật liệu nhân tạo (điển hình là composite – một vật liệu có màu sắc tự nhiên gần giống như răng thật) để bổ sung vào phần mô răng bị thiếu. Điều này không chỉ giúp cải thiện về mặt thẩm mỹ mà còn khôi phục chức năng nhai của răng.

Thông thường, tình trạng ê buốt răng sau khi trám xuất hiện là do những nguyên nhân như: sâu răng chưa được làm sạch, viêm tủy chưa được điều trị triệt để, áp lực nén của vật liệu trám làm dịch chuyển ngà trong ống ngà gây ra cảm giác đau nhức hay do kích ứng với vật liệu trám, chế độ chăm sóc răng miệng không tốt.

Những trường hợp răng bị ê buốt sau khi trám răng cần đến bác sĩ kiểm tra và có cách khắc phục phù hợp nhất. Nếu ê buốt do sâu răng hoặc viêm tủy thì cần điều trị triệt để rồi trám lại, còn nếu do không đúng kỹ thuật hoặc miếng trám bị cong vênh, hở thì sẽ thay miếng trám mới.

Nguyên nhân gây ê buốt răng sau khi trám răng

Răng bị ê buốt do áp lực nén ép vật liệu vào xoang khi trám làm di chuyển dịch ngà trong các ống ngà tạo cảm giác đau. Ngoài ra, nếu miếng trám bị chênh cũng sẽ làm cho răng dễ bị đau nhức, ê buốt.

Răng bị ê buốt do khi chiếu đèn để làm cứng vật liệu, composite có khuynh hướng co về phía đầu đèn tạo một khoảng trống ở mặt liên kết giữa composite và ngà răng, sau đó dịch ngà lấp đầy khoảng trống đó. Do vậy, khi ăn nhai, áp suất lực nhai làm chất lỏng di chuyển tạo cảm giác đau.

Ê buốt sau khi trám răng do rất nhiều nguyên nhân

Các bệnh lý về răng như: sâu răng, viêm tủy, viêm nướu chưa được điều trị triệt để trước khi trám răng, dẫn đến cảm giác đau nhức. Tình trạng này có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm, thậm chí gây áp xe ổ xương.

Chế độ chăm sóc răng miệng không tốt cũng có thể gây ra cảm giác đau nhức. Ngoài ra, việc kích ứng vật liệu trám cũng có thể gây ra cảm giác đau nhức, ê buốt cho người sử dụng.

Cách giảm tình trạng ê buốt răng sau khi trám

Để khắc phục tình trạng răng bị ê buốt sau khi trám, nhiều người đã áp dụng các phương pháp giảm ê buốt tại nhà như sau:

  • Súc miệng bằng nước muối để ức chế hoạt động của các vi khuẩn.
  • Dùng túi chườm nóng hoặc chườm lạnh bên ngoài vị trí răng bị nhức.
  • Giã tỏi hoặc gừng rồi đắp lên vùng răng bị ê buốt.

Súc miệng bằng nước muối sẽ giúp ức chế hoạt động của vi khuẩn

Tuy nhiên, những phương pháp giảm ê buốt tại nhà chỉ có tác dụng trong thời gian ngắn. Do đó, cách tốt nhất là bạn nên đến gặp bác sĩ để được thăm khám, tìm ra nguyên nhân và có cách khắc phục phù hợp và hiệu quả nhất.

Nếu ê buốt do sâu răng hoặc viêm tủy: Bác sĩ sẽ bỏ miếng trám để nạo sạch vết sâu, lấy tủy triệt để, sau đó tiến hành trám lại răng.

Nếu ê buốt do không thực hiện đúng kỹ thuật hoặc do kích ứng, cong vênh: Bác sĩ sẽ tháo miếng trám cũ và thay bằng miếng trám mới để mang lại hiệu quả lâu dài.

Thăm khám tại nha khoa uy tín sẽ giúp khắc phục tình trạng ê buốt răng hiệu quả

Mong rằng những thông tin vừa được chia sẻ trên đã giúp bạn không có lo lắng về vấn đề răng bị ê buốt sau khi trám. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào cần được tư vấn hoặc có nhu cầu điều trị ê buốt răng sau khi trám răng, hãy đến ngay với Nha khoa Nhân Tâm để được các chuyên gia thăm khám và tư vấn hoàn toàn miễn phí.