TRUNG TÂM CẤY GHÉP IMPLANT HÀNG ĐẦU VIỆT NAM

Viêm khớp thái dương hàm và phương pháp điều trị hiệu quả

Tác giả: Bs Nhân Tâm Lượt xem: 4,089
Viêm khớp thái dương hàm gây nhiều khó khăn trong việc ăn uống của khách hàng, ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả lao động và chất lượng cuộc sống. Vì thế, những biện pháp điều trị viêm khớp thái dương hàm hiệu quả là điều họ luôn muốn biết.

Viêm khớp thái dương hàm là bệnh lý có thể xảy ra mọi lứa tuổi, bệnh gây không ít phiền toái khi ăn uống, phát âm, giao tiếp… Không có phương pháp cố định nào có thể khắc phục hoàn toàn tình trạng viêm khớp này mà cần căn cứ vào những nguyên nhân gây bệnh khác nhau

Viêm khớp thái dương hàm là gì?

Khớp thái dương hàm là khớp động duy nhất của phần sọ mặt, khớp bao gồm diện khớp của xương hàm dưới và diện khớp của xương thái dương cùng các thành phần khác như bao khớp, dây chằng khớp, đĩa khớp, mô sau đĩa.

Khớp thái dương hàm có vai trò quan trọng, giúp cho hàm đóng, mở để thực hiện các hoạt động như ăn, nói, nuốt,...

Viêm khớp thái dương hàm (còn gọi là rối loạn khớp thái dương hàm, viêm khớp hàm thái dương) là bệnh lý rối loạn khớp hàm và các cơ mặt xung quanh dẫn đến tình trạng đau có chu kỳ, co thắt cơ, mất cân bằng khớp nối giữa xương hàm và xương sọ, chức năng của khớp thái dương hàm bị suy giảm làm ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày.

Viêm khớp thái dương hàm là một bệnh khá phổ biến, có thể xảy ra ở tất cả mọi đối tượng. Tuy nhiên, nữ giới dậy thì và mãn kinh có tỉ lệ mắc bệnh cao hơn.

Nguyên nhân gây viêm khớp thái dương hàm

Viêm khớp dạng thấp

Nguyên nhân này gây ra 50% trường hợp gây viêm khớp thái dương hàm. Hầu hết khách hàng bị bệnh do nguyên nhân này chủ yếu là người cao tuổi, không chỉ ở khớp thái dương hàm mà nhiều khớp khác cũng bị thoái hóa.

Tuổi tác cao là một trong những nguyên nhân gây viêm khớp thái dương hàm

Chấn thương vùng hàm mặt

Chấn thương vùng hàm mặt có thể là do tai nạn giao thông hoặc bị ngã do sơ ý khi vận động mạnh cũng là nguyên nhân gây ra viêm khớp thái dương hàm.

Các động tác của khớp hàm

Khi há miệng quá rộng một cách nhanh và đột ngột, hoặc nghiến răng, nhai kẹo cao su. Những hành động này tưởng chừng là vô hại nhưng ảnh hưởng rất lớn, có thể siết chặt hàm tăng áp lực đến khớp thái dương hàm gây ra tình trạng viêm nhiễm.

Răng mọc lệch

Đây cũng là lý do gây ra tình trạng viêm khớp thái dương hàm,...

Các triệu chứng của bệnh viêm khớp hàm

Hiện tượng đau khớp thái dương hàm xảy ra ở một hoặc hai bên mặt. Ban đầu chỉ là những cơn đau nhẹ, tự khỏi. Nhưng khi bệnh tiến triển nặng, khách hàng sẽ gặp những cơn đau liên tục, dữ dội, đặc biệt là khi ăn và nhai.

Các cơn đau ở trong và xung quanh tai, khách hàng khó mở miệng, đóng miệng, khó khăn khi cử động hàm. Khi mở miệng hoặc nhai có thể phát ra tiếng kêu khớp, khách hàng thường phải ngậm miệng lệch sang một bên gây mỏi hàm, mặt cắn không đều.

Nếu khớp thái dương hàm đang bị đau, khi nhai đau tăng lên và xuất hiện các tiếng kêu lục cục là bệnh đã ở giai đoạn nặng, cần nhanh chóng được điều trị kịp để tránh các biến chứng bệnh.

Các triệu chứng khác như đau đầu, chóng mặt, mỏi cổ, đau tai, nhức thái dương, mệt mỏi, viêm khớp thái dương hàm nổi hạch ở một hoặc hai bên, phì đại cơ nhai ở bên khớp bị viêm làm khuôn mặt bị phình to, mất cân đối.

Đau đầu, chóng mặt, mỏi cổ… có thể là triệu chứng đầu tiên của viêm khớp thái dương

Bệnh viêm khớp thái dương hàm có thể gây ra biến chứng giãn khớp, khi khớp bị giãn thì rất dễ xảy ra nguy cơ trật khớp, dính khớp.

Khi đó các đầu khớp bắt đầu thoái hóa sẽ sẽ có hiện tượng dính giữa đĩa khớp với các đầu xương, biến chứng nguy hiểm nhất có thể xảy ra là thủng đĩa khớp.

Thủng đĩa khớp nếu không được điều trị sẽ làm phá hủy đầu xương và xơ cứng khớp, khách hàng sẽ không thể há miệng được.

Biện pháp điều trị viêm khớp thái dương hàm

Điều trị bệnh viêm khớp thái dương còn phụ thuộc vào nguyên nhân gây ra. Thông thường, để giảm tình trạng đau khớp, khách hàng sẽ được kê thuốc giảm đau phù hợp.

Ngoài ra, khách hàng sẽ được hướng dẫn các phương pháp như chiếu tia hồng ngoại, xoa bóp, chườm nóng để hỗ trợ, giúp rút ngắn thời gian điều trị.

Nếu bệnh xuất hiện là do các vấn đề về răng hàm mặt, khách hàng nên tiến hành các biện pháp chỉnh hình răng như: nhổ răng, niềng răng, chỉnh sửa khớp cắn, phẫu thuật xương ổ răng,...

Phương pháp nha khoa này sẽ gián tiếp giúp hạn điều trị viêm khớp thái dương hàm cũng như hạn chế nguy cơ mắc bệnh.

Điều trị viêm khớp thái dương hàm tại Nha khoa Nhân Tâm

Nếu quá trình điều trị viêm khớp thái dương hàm diễn ra thuận lợi, bệnh sẽ thuyên giảm rõ rệt chỉ sau vài ngày. Nhưng nếu bệnh nặng, quá trình điều trị sẽ kéo dài lâu hơn có thể là một vài năm mà cũng có thể là không thể khỏi và sống chung với bệnh cả đời.

Xem thêm: Thấp khớp, viêm khớp thái dương hàm và cách điều trị

Với mong muốn mang lại cho Khách hàng ca điều trị thành công cũng như sự chăm sóc tốt nhất, hiện nay Nha khoa Nhân Tâm đang thực hiện đa dạng các phương pháp điều trị bệnh đau khớp thái dương hàm.

Sau khi điều trị bệnh tại đây, quý khách hàng sẽ cảm thấy thoải mái và không còn bị các cơn đau của bệnh hành hạ.