TRUNG TÂM CẤY GHÉP IMPLANT HÀNG ĐẦU VIỆT NAM

Răng giả tháo lắp là gì? Những thông tin cần biết

Tác giả: Bs Nhân Tâm Lượt xem: 2,473
Phục hình tháo lắp hay còn gọi răng giả tháo lắp là phương pháp phục hình cho tình trạng mất 1 vài răng, mất nhiều răng hay toàn hàm. Phương pháp này giúp cải thiện chức năng ăn nhai, tính thẩm mỹ cho răng, dễ dàng tháo lắp và vệ sinh. Bài viết sau đây, chúng tôi sẽ giúp khách hàng hình dung được rõ ràng, cụ thể về phương pháp này.

Bạn luôn mong muốn có được một hàm răng đều đẹp và chắc khỏe. Tuy nhiên, vì một vài lý do bất kỳ khiến răng của bạn bị thiếu hay mất đi. Khi đó, răng giả tháo lắp sẽ là một trong các giải pháp cứu cánh có thể cải thiện tình trạng này, trả lại sự tự tin vốn có cho bạn.

Răng giả tháo lắp là phương pháp phục hình vô cùng thích hợp để thay thế nhiều răng hay toàn bộ răng đã mất nhưng không muốn mài răng như cầu răng sứ hay cấy ghép Implant. Phương pháp này hỗ trợ chức năng ăn nhai và đem lại tính thẩm mỹ giống như răng thật. Tuy nhiên, ngoài ưu điểm thì phương pháp này vẫn tồn tại một số nhược điểm.

Làm hàm giả tháo lắp là phương pháp phục hình răng đã mất tiết kiệm nhất hiện nay, thấp hơn rất nhiều so với các phương pháp trồng răng khác.

Răng giả tháo lắp là gì?

Răng giả tháo lắp là phương pháp phục hình vô cùng thích hợp để thay thế nhiều răng hay toàn bộ răng đã mất nhưng không muốn mài răng như phương pháp bắc cầu răng sứ hay cấy ghép Implant. Phương pháp này hỗ trợ chức năng ăn nhai và đem lại tính thẩm mỹ giống như răng thật và thường được bác sĩ chỉ định cho những đối tượng khách hàng lớn tuổi.

Cấu tạo của hàm giả gồm nền hàm, răng giả và móc

Nền hàm: Trước đây nền hàm được chế tạo chủ yếu từ nhựa acrylic hay kim loại, tuy nhiên ngày nay chất liệu để chế tác đã cải tiến rất nhiều, thay thế bởi các loại vật liệu nha khoa mới, mang đến sự dễ chịu, an toàn với cơ thể cũng như thẩm mỹ cho khách hàng.

Răng giả: Có rất nhiều vật liệu được dùng để chế tạo nên bộ răng giả, trong đó có nhựa acrylic và composite tổng hợp là hai loại phù hợp và được ứng dụng phổ biến nhất cho hàm giả tháo lắp.

Móc: Có thể được làm chủ yếu từ hợp kim Crom-Niken-Titan hay Crom-Niken. Ngày này, với nhu cầu thẩm mỹ răng miệng ngày càng cao, người ta đã chế tạo ra nhựa dẻo nha khoa có màu trong suốt để làm móc, khi nhìn từ bên ngoài khó có thể phát hiện được.

Có nên trồng răng giả tháo lắp hay không?

Để che lấp đi những vị trí răng bị mất, làm hàm giả tháo lắp là phương pháp đơn giản và tiết kiệm chi phí nhất so với các phương pháp lắp cầu răng sứ hay cấy ghép Implant. Quy trình thực hiện cũng không tốn nhiều thời gian. Ngoài ra, khách hàng còn có thể thay mới và vệ sinh dễ dàng. Sau đây là một số ưu nhược điểm cụ thể của phương pháp làm hàm giả tháo lắp:

Các ưu nhược điểm của hàm giả tháo lắp

Ưu điểm

 • Giá hàm răng giả thấp hơn so với hàm giả cố định cũng như các phương pháp phục hình khác như cấy ghép implant.
 • Chất liệu chế tác răng giả được làm chủ yếu từ chất liệu cứng và không tan như titan hay sứ, từ nhựa nha khoa an toàn với cơ thể. Các loại chất liệu này sẽ hoàn toàn không kích ứng nướu, gây ra phản ứng phụ với cơ thể.
 • Hàm răng giả có công dụng cải thiện tính thẩm mỹ cho răng miệng cũng như khuôn mặt. Đối với người bị móm hay mất răng thì khi có bộ răng giả cũng tăng khả năng phát âm.
 • Việc sử dụng răng giả có thể tháo lắp giúp người sử dụng hoàn toàn có thể chủ động trong ăn nhai cũng như vệ sinh. Sau khi ăn xong có thể dễ dàng tháo ra để vệ sinh hàm, làm sạch các vụn thức ăn mà không gây trở ngại, không lo ngại đến vấn đề sức khỏe răng miệng.
 • Thời gian làm hàm giả rất nhanh chóng và tuổi thọ kéo dài rất lâu, đặc biệt là hàm giả tháo lắp được vít trên Implant hay trên khung kim loại.

Nhược điểm

Hàm răng giả tháo lắp có cấu tạo bao gồm nền hàm. Nền này có thể được làm bằng nhựa resine hay đúc bằng kim loại. Nếu khách hàng chưa quen sẽ thấy nó khá cồng kềnh hay vướng víu thời gian đầu. Vì thế, khi ăn sẽ giảm cảm giác ngon miệng đôi chút.

Hơn nữa, hàm giả tháo lắp sau một thời gian dài sử dụng sẽ gây nên tình trạng tiêu xương hàm nhanh hơn 30% so với người mất răng không mang hàm giả gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến thẩm mỹ và chức năng nhai, vì vậy phải thay mới liên tục.

Răng giả tháo lắp có mấy loại?

Hiện nay, trên thị trường đang có 3 giải pháp trồng răng giả tháo lắp có hiệu quả cao và được các chuyên gia cũng như bác sĩ đánh giá rất cao. Chúng đều có các đặc tính, ưu nhược điểm riêng biệt như sau:

Răng giả tháo lắp bằng nhựa dẻo

Răng giả tháo lắp bằng nhựa dẻo

Hàm giả tháo lắp nền nhựa cứng ( hoặc nhựa dẻo) có cấu tạo tương tự như một bộ răng hoàn chỉnh gồm có cả nướu và các răng. Điểm khác biệt nằm ở phần nướu răng được chế tác từ chất liệu nhựa cứng hay nhựa dẻo. Nướu và răng giả sẽ được ép chặt và gắn liền với nhau.

Trên thị trường hiện nay, không quá khó để bạn tìm được nhà cung cấp răng giả tháo lắp có nền nhựa cứng hay nhựa dẻo. Tuy nhiên, theo như các báo cáo của Bộ Y tế thì loại hàm tháo lắp làm từ chất liệu nhựa Biosoft được đánh giá về chất lượng cao nhất. Bên cạnh đó, tỷ lệ người chọn chất liệu nhựa dẻo cũng cao hơn so với nhựa cứng vì nó ít gây hại cho nướu.

Ưu điểm:

 • Tháo lắp và vệ sinh dễ dàng.
 • Chất liệu mềm, lành tính, không ảnh hưởng đếnnướu hay răng miệng.
 • Các bước thực hiện rất đơn giản, không yêu cầu thực hiện những kỹ thuật phức tạp, không tác động hay xâm lấn đến răng bên cạnh của xương hàm.
 • Chi phí thấp.
 • Không đòi hỏi khách hàng phải đạt điều kiện về sức khỏe răng miệng hay tổng thể.

Nhược điểm:

 • Độ bền không thực sự cao.
 • Hàm giả rất dễ bị trượt xuống dưới nướu khi nền hàm bị bai dão, gây chảy máu, đau hoặc sưng tấy.
 • Tính thẩm mỹ không cao, không tự nhiên, màu sắc răng dễ bị thay đổi bởi các yếu tố bên ngoài.
 • Không đảm bảo được chức năng ăn nhai như răng thật.
 • Đôi khi có cảm giác vướng víu, khó chịu, đặc biệt là khi nuốt thức ăn.

Răng giả tháo lắp bằng khung kim loại

Răng giả thào lắp bằng khung kim loại

Hàm răng giả tháo lắp khung kim loại có cấu tạo gồm nướu răng bằng nhựa dẻo hay nhựa cứng, bên trên là các răng giả, đồng thời kết hợp cùng một khung kim loại phía bên trong giúp bám vào răng thật. Đây là sản phẩm rất phù hợp với người bị mất nhiều răng ở các vị trí khác nhau.

Ưu điểm:

 • Hàm giả không thể bị xê dịch khi ăn nhai hay ngay cả khi sau một thời gian dài sử dụng.
 • Hàm giả có độ bền khá cao so với hàm tháo lắp nền nhựa dẻo.

Nhược điểm:

 • Khung kim loại sau khi đã bám vào răng có thể khiến cho răng thật dịch chuyển hay yếu dần đi sau một khoảng thời gian sử dụng.
 • Không thể giải quyết được vấn đề tiêu xương hàm do mất răng lâu năm.
 • Không sử dụng được vĩnh viễn, sau một thời gian sử dụng bạn phải thực hiện thay hàm mới.

Răng giả tháo lắp trên trụ implant

Răng giả tháo lắp trên trụ implant

Bộ răng giả tháo lắp trên implant thường được áp dụng cho kỹ thuật phục hồi răng mất toàn hàm Implant All on X. Đây là kỹ thuật phục hình sử dụng từ 2, 3, 4 hay 5, 6,... trụ Implant để cấy vào xương hàm (tùy vào tình trạng răng của mỗi người, quá trình cắm trụ Implant được chia làm nhiều lần, mỗi lần cắm 2 trụ Implant), sau đó phục hình răng giả lên trên với hàm tháo lắp thông thường.

Ưu điểm:

Phương pháp này được sử dụng cho những người bị mất răng trên cả 1 hay 2 hàm, trồng răng cố định với chi phí phải chăng. Ưu điểm vượt trội của nó là độ bền chắc, độ bám và khả năng ăn nhai cô cùng tốt. Ngoài ra, hàm giả tháo lắp trên trụ implant còn có thể giảm thiểu được nguy cơ bị tiêu xương hàm.

Nhược điểm:

Tuy nhiên, đây cũng là kỹ thuật nha khoa khá khó, đòi hỏi bác sĩ thực hiện phải có chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm, cùng với sự hỗ trợ của hệ thống máy móc hiện đại. Thời gian cấy ghép cũng khá lâu, phải mất từ 1 đến 3 tháng mới có thể hoàn thành quá trình. Chi phí thực hiện cao cũng là một rào cản lớn, do đó độ tiếp cận người dùng của phương pháp này chưa được cao.

Việc vệ sinh răng miệng cũng cần được chú ý vì thức ăn dễ bị nhét vào rãnh, nếu không chăm sóc tốt sẽ gây viêm và hôi miệng, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc  sống.

Chi phí trồng hàm răng giả tháo lắp bao nhiêu tiền?

Giá hàm răng giả tháo lắp thường dao sẽ tùy thuộc vào loại răng mà khách hàng lựa chọn. Thông thường làm 1 bộ hàm giả tháo lắp cũng còn dựa vào số lượng răng đã mất, cũng như chất liệu khung hàm mà bạn đã lựa chọn.

Làm hàm giả tháo lắp là phương pháp phục hình răng đã mất tiết kiệm nhất hiện nay, thấp hơn rất nhiều so với các phương pháp trồng răng khác. Vì vậy, bất kỳ đối tượng khách hàng nào cũng có đủ khả năng để thực hiện giải pháp này.

Địa chỉ trồng răng giả tháo lắp uy tín

Tại TP.HCM, Nha Khoa Nhân Tâm được xem là một trong những cơ sở nha khoa gần đây hàng đầu trong lĩnh vực trồng răng với hơn 25 năm kinh nghiệm trong nghề, được khách hàng đánh giá cao cả về năng lực nhân sự, chất lượng dịch vụ, độ uy tín.

Nha khoa Nhân Tâm phục hình răng uy tín với 25 năm kinh nghiệm

Các bác sĩ tại Nha khoa Nhân Tâm được đào tạo vô cùng bài bản, chuyên nghiệp, kiến thức chuyên môn sâu cùng với nhiều kinh nghiệm thực tế qua nhiều ca điều trị thành công, mang đến cho khách hàng kết quả phục hình tháo lắp hiệu quả nhất.

Trang hiết bị công nghệ hiện đại nhất, được nhập khẩu hoàn toàn từ nước ngoài theo đúng với quy định và tiêu chuẩn của ngành, hỗ trợ cho việc phục hình răng giả tháo lắp được diễn ra nhanh chóng nhưng vẫn đảm bảo được kết quả mang lại tốt nhất.

Quy trình trồng răng giả tháo lắp tại nha khoa Nhân Tâm

Quy trình phục hồi răng toàn hàm tại Nha khoa Nhân Tâm gồm có 4 bước như sau:

Tư vấn và chụp phim: Kiểm tra tổng quát tình trạng sức khỏe răng miệng của khách hàng. Chụp phim khung hàm hay vùng mất răng để làm cơ sở thực hiện cho các các bước tiếp theo.

Sát khuẩn khoang miệng: Để đảm bảo quá trình lấy mẫu hàm, cũng như gắn răng giả tháo lắp diễn ra an toàn, không xảy ra bất kỳ tình trạng viêm nhiễm hay lây lan các bệnh lý răng miệng khác.

Lấy mẫu dấu hàm: bác sĩ tiến hành lấy dấu, đo đạc khung hàm và kích cỡ vị trí răng cần phục hình của khách hàng. Chắc chắn phải đảm bảo được tính thẩm mỹ, độ chịu lực cũng như khả năng nhai của răng. Sau đó, những thông số đo đạc sẽ được gửi đến bộ phận kỹ thuật để chế tạo hàm giả tháo lắp cho khách hàng.

Hướng dẫn cách chăm sóc răng giả: Tiến hành lắp răng đã được thiết kế riêng phù hợp với khách hàng vào đúng vị trí. Thực hiện đánh bóng để giúp cho răng có vẻ ngoài như răng thật. Sau đó, bác sĩ sẽ tư vấn cho khách hàng cách chăm sóc răng miệng đúng cách sau khi đeo hàm giả tháo lắp.

Các câu hỏi thường gặp về trồng răng giả tháo lắp

Sau đây là một số câu hỏi thường gặp của khách hàng có mong muốn thực hiện hàm giả tháo lắp:

Sử dụng răng giả tháo lắp có nhai được như bình thường không?

Hàm giả tháo lắp được chế tác đúng theo tiêu chuẩn kỹ thuật bằng các chất liệu tốt sẽ tạo ra một hàm răng vừa vặn, hỗ trợ cho bạn việc ăn nhai bình thường, không bị cộm hay vướng víu trong một thời gian ngắn nhất định. Bạn cần phải thay mới vì hàm giả tháo lắp không ngăn chặn tình trạng tiêu xương, lâu dần không còn phù hợp gây nên tình trạng vướng víu, dễ rơi rớt khi giao tiếp hoặc ăn uống.

Phải mất bao lâu mới làm quen được với răng giả?

Mỗi người sẽ có thời gian để làm quen với hàm tháo lắp khác nhau, thông thường từ sẽ trong tầm 1 đến 2 tuần.

Chế độ ăn uống như thế nào?

Người sử dụng hàm giả tháo lắp nên ăn những loại thực phẩm mềm, nhỏ hạn chế ăn những thức ăn quá dẻo hay quá cứng.

Hàm giả tháo lắp có bền không?

Dựa vào chất liệu, hình thức cũng như kỹ thuật tay nghề của bác sĩ và kỹ thuật viên chế tạo răng mà độ bền của răng khác nhau. Tuy nhiên, hàm giả được chế tác tốt và bạn biết cách vệ sinh, chăm sóc răng miệng phù hợp thì độ bền sẽ được lâu hơn.

Kết luận

Để lấy lại được sự tự tin khi mất răng, răng giả tháo lắp là một sự lựa chọn đúng đắn. Phương pháp này vừa có thể mang tính thẩm mỹ, vừa dễ dàng sử dụng, phù hợp với những bệnh nhân lớn tuổi.