Trám răng có cần thiết phải lấy tủy không?

Câu hỏi: Chào bác sĩ, em có một chiếc răng bị sâu khoảng hơn 2 năm rồi. Em cũng không biết là sâu nặng hay sâu nhẹ. Em muốn đi chữa răng sâu sau đó hàn trám lại nhưng nghe nói có người phải lấy tủy nữa. Mong bác sĩ tư vấn giúp em trám răng có cần thiết phải lấy tủy không? (Thu Hiền – TP.HCM)

Trám răng là phương pháp phục hình răng được áp dụng cho những trường hợp răng bị thưa, sứt, mẻ hoặc bị các bệnh lý răng miệng như sâu răng, viêm tủy.

Tùy vào tình trạng sâu răng như thế nào mà bác sĩ sẽ chỉ định có cần phải lấy tủy hay không. Trường hợp sâu răng nặng dẫn đến viêm tủy thì cần phải thực hiện điều trị tủy trước rồi mới tiến hành trám răng, còn trường hợp sâu răng nhẹ thì không cần thiết. Chính vì thế, bạn cần phải đến nha khoa để bác sĩ chụp phim kiểm tra rồi mới đưa ra chỉ định chính xác.

Nha khoa Nhân Tâm với đội ngũ bác sĩ giỏi, giàu kinh nghiệm trong việc trám răng thẩm mỹ sẽ giúp bạn kiểm tra một cách chính xác nhất. Chúng tôi luôn chú trọng bảo vệ răng thật cho khách hàng, chỉ lấy tủy trong trường hợp cần thiết nhất. Đến với Nha khoa Nhân Tâm, bạn hoàn toàn có thể an tâm điều trị để sở hữu một hàm răng chắc khỏe.

Trả lời:

Chào bạn Thu Hiền!

Rất cảm ơn bạn đã tin tưởng và chia sẻ băn khoăn với chúng tôi. Về thắc mắc "Trám răng có cần thiết phải lấy tủy không?" của bạn, Nha khoa Nhân Tâm sẽ giải đáp cho bạn cụ thể như sau.

Trám răng có cần thiết phải lấy tủy không?

Trám răng là phương pháp phục hình răng được áp dụng cho các đối tượng bệnh nhân có tình trạng răng bị sứt, mẻ, thưa hoặc mắc phải các bệnh lý răng miệng như sâu răng, viêm tủy.

Thực tế không phải trường hợp nào trám răng cũng cần phải lấy tủy. Nếu răng bạn bị thưa cần trám, bị sứt mẻ nhẹ, mòn cổ chân răng nhẹ, hoặc bị sâu nhẹ, lớp sâu nằm ở men răng thì không cần phải lấy tủy khi trám răng.

Tuy nhiên, trường hợp răng sâu nặng, ảnh hưởng đến tủy răng, gây viêm tủy, chết tủy thì cần phải thực hiện lấy tủy trước khi trám. Với tình trạng này, bác sĩ sẽ thực hiện đồng thời việc nạo mô răng sâu với chữa tủy, sau đó mới thực hiện trám răng để phôi phục lại hình thể răng, bù đắp lượng mô răng thật đã mất để răng thực hiện được chức năng ăn nhai bình thường.

Răng sâu nặng thường không tránh khỏi trường hợp phải lấy tủy

Nếu phải lấy tủy, biện pháp sẽ hết sức nhẹ nhàng, hoàn toàn không đau, trám răng cũng sẽ ứng dụng theo công nghệ Laser Tech hiện đại. Công nghệ sử dụng laser nha khoa để tạo liên kết bền vững và chắc chắn hơn giữa vật liệu trám với bề mặt mô răng sinh lý. Khả năng bám dính của vật liệu được gia tăng với các chân bám cứng chắc, kín khít, không xảy ra tình trạng khoang rỗng trong xoang trám mà các kỹ thuật thông thường dễ mắc phải.

Với công nghệ này, việc trám răng sẽ hoàn tất chỉ trong thời gian ngắn, hạn chế xâm lấn răng thật và tủy răng, ngăn ngừa được tình trạng ê buốt sau trám, nên hỗ trợ ăn nhai được hoàn toàn bình thường, bền chắc dài lâu.

Quy trình trám răng lấy tủy tại Nha khoa Nhân Tâm

Tại Nha khoa Nhân Tâm, quy trình trám răng lấy tủy theo tiêu chuẩn quốc tế sẽ trải qua tuần tự theo những bước sau:

Bước 1: Thăm khám, xác định vị trí ống tủy

Bác sĩ sẽ tiến hành thăm khám tổng quát, thăm khám vị trí răng bị viêm tủy, sau đó cho chụp X-quang nhằm kiểm tra hình dạng ống tủy và lên phác đồ điều trị cụ thể cho bệnh nhân.

Bước 2: Gây tê

Với kỹ thuật gây tê và chữa tủy không đau, bệnh nhân hoàn toàn không cảm thấy đau nhức trong suốt quá trình điều trị.

Bước 3: Mở tủy, tạo ống tủy và lấy tủy

Bác sĩ sẽ mở một lỗ trên mặt nhai của răng đi xuống lớp tủy răng của bệnh nhân. Khi đó bác sĩ sẽ định vị được ống tủy và đo lường chiều dài cả ống tủy. Từ đường mở này, bác sĩ sẽ sử dụng các dụng cụ chuyên biệt để làm sạch ổng tủy.

Bước 4: Trám bít ổng tủy, tạo hình răng sứ

Sau khi lấy sạch tủy răng, khi không còn triệu chứng đau nhức và viêm nhiễm, ống tủy sẽ được trám bít lại. Răng đã lấy tủy thường rất giòn, dễ vỡ nên để bảo vệ răng thật được sử dụng lâu dài thì cách tốt nhất là nên bọc răng sứ thẩm mỹ.

Để biết trường hợp của mình trám răng có cần thiết phải lấy tủy hay không, bạn nên sắp xếp thời gian để nha khoa để bác sĩ thăm khám và đưa ra chỉ định cụ thể. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào cần được giải đáp, Nha khoa Nhân Tâm luôn sẵn sàng trả lời cho bạn một cách cụ thể và nhanh chóng.