TRUNG TÂM CẤY GHÉP IMPLANT HÀNG ĐẦU VIỆT NAM

Trám răng có cần thiết phải lấy tủy không?

Tác giả: Bs Nhân Tâm Lượt xem: 5,708
Câu hỏi: Chào bác sĩ, em có một chiếc răng bị sâu khoảng hơn 2 năm rồi. Em cũng không biết là sâu nặng hay sâu nhẹ. Em muốn đi chữa răng sâu sau đó hàn trám lại nhưng nghe nói có người phải lấy tủy nữa. Mong bác sĩ tư vấn giúp em trám răng có cần thiết phải lấy tủy không? (Thu Hiền – TP.HCM)

Trám răng là phương pháp sửa chữa răng thưa, phù hợp với những trường hợp răng thưa, thiếu răng, mất răng hoặc mắc các bệnh lý răng miệng như sâu răng, viêm tủy.

Tùy vào tình trạng răng mà bác sĩ sẽ quyết định trám răng có cần thiết phải lấy tủy không. Sâu răng nặng dẫn đến viêm tủy răng cần phải điều trị tủy trước khi trám răng nhưng sâu răng nhẹ thì không. Vì vậy bạn cần đến nha khoa, để bác sĩ chụp phim và đưa ra những chỉ định chính xác.

Nha khoa Nhân Tâm có đội ngũ bác sĩ giỏi, giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực trám răng thẩm mỹ sẽ giúp bạn thăm khám một cách chính xác nhất. Chúng tôi luôn chú trọng đến việc bảo vệ răng thật cho khách hàng và chỉ thực hiện điều trị tủy răng khi cần thiết nhất. Đến với Nha Khoa Nhân Tâm bạn hoàn toàn có thể yên tâm sẽ sở hữu một hàm răng chắc khỏe.

Trả lời:

Chào bạn Thu Hiền!

Rất cảm ơn bạn đã tin tưởng và chia sẻ băn khoăn với chúng tôi. Về thắc mắc "Trám răng có cần thiết phải lấy tủy không?" của bạn, Nha khoa Nhân Tâm xin được giải đáp cho bạn cụ thể như sau.

Trám răng có cần thiết phải lấy tủy không?

Trám răng là phương pháp phục hình răng, phù hợp với những bệnh nhân bị mất răng, mất răng, răng thưa hoặc mắc các bệnh lý răng miệng như sâu răng, viêm tủy.

Thực tế, không phải trường hợp trám răng nào cũng cần điều trị tủy răng. Nếu răng bạn bị thưa cần trám răng, có những khiếm khuyết nhỏ, chân răng bị mòn nhẹ hoặc bị sâu răng nhỏ, ăn sâu vào men răng thì bạn không cần thiết phải lấy tủy răng khi trám răng.

Tuy nhiên, nếu tình trạng sâu răng nặng đến mức ảnh hưởng đến tủy răng, gây viêm tủy hoặc chết tủy thì cần tiến hành lấy tủy răng trước khi trám răng.

Trong trường hợp này, bác sĩ sẽ cạo vôi răng đồng thời với điều trị tủy, sau đó trám răng để khôi phục lại hình dáng của răng, bù đắp lại lượng mô răng thật đã mất, cho răng khểnh. hoạt động và ăn nhai bình thường.

Răng sâu nặng trong trường hợp xấu phải lấy tủy

Nếu phải lấy tủy răng, phương pháp sẽ rất nhẹ nhàng và hoàn toàn không gây đau đớn, việc trám răng cũng được thực hiện theo công nghệ Laser Tech hiện đại.

Kỹ thuật sử dụng tia laser nha khoa để tạo ra các liên kết ngày càng bền chặt giữa vật liệu trám và bề mặt mô răng sinh lý. Độ kết dính của vật liệu được tăng lên, chân đế chắc chắn, vừa khít, lấp đầy các khoang trống không bị thiếu hụt so với các kỹ thuật truyền thống.

Sử dụng kỹ thuật này, việc trám răng sẽ được thực hiện trong thời gian ngắn, hạn chế sự xâm nhập của răng thật và tủy răng, ngăn ngừa ê buốt sau trám nên cho bạn ăn nhai hoàn toàn bình thường và bền lâu dài.

Quy trình trám răng lấy tủy tại Nha khoa Nhân Tâm

Tại Nha khoa Nhân Tâm, quy trình trám răng lấy tủy theo tiêu chuẩn quốc tế sẽ trải qua tuần tự theo 4 bước sau:

Bước 1: Thăm khám, xác định vị trí ống tủy

Bác sĩ sẽ thăm khám tổng quát để kiểm tra vị trí răng bị viêm tủy răng, sau đó sẽ tiến hành chụp X-quang để kiểm tra hình dạng của ống tủy và lên phương án điều trị cụ thể cho bệnh nhân.

Bước 2: Gây tê

Với phương pháp gây tê và điều trị tủy răng không đau, bệnh nhân sẽ không bao giờ cảm thấy đau đớn trong suốt quá trình điều trị.

Xem thêm: Vì sao răng bị nhạy cảm sau khi trám răng?

Bước 3: Mở tủy, tạo ống tủy và lấy tủy

Bác sĩ sẽ tạo một lỗ trên mặt nhai của răng và vào lớp tủy của răng bệnh nhân. Sau đó bác sĩ sẽ xác định vị trí ống tủy và đo chiều dài của toàn bộ ống tủy. Từ lỗ hở này, bác sĩ sẽ sử dụng các dụng cụ đặc biệt để làm sạch ống tủy.

Bước 4: Trám bít ổng tủy, tạo hình răng sứ

Sau khi lấy tủy răng sẽ được trám bít ống tủy khi không còn các triệu chứng đau nhức, viêm nhiễm. Răng được lấy tủy răng thường rất giòn và dễ vỡ nên để bảo vệ răng thật sử dụng lâu dài thì cách tốt nhất là bạn nên bọc răng sứ thẩm mỹ.

Để biết tình trạng của mình trám răng có cần thiết phải lấy tủy hay không, bạn nên hẹn thời gian để nha khoa kiểm tra và hướng dẫn cụ thể. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào cần được giải đáp, Nha khoa Nhân Tâm sẵn sàng giải đáp cụ thể và nhanh chóng cho bạn.