TRUNG TÂM CẤY GHÉP IMPLANT HÀNG ĐẦU VIỆT NAM

Rối loạn chức năng hệ thống nhai có nguy hiểm không?

Tác giả: Bs Nhân Tâm Lượt xem: 2,366
Hệ thống nhai (HTN) là một tổng thể, một đơn vị chức năng bao gồm: răng và mô nha chu, xương hàm, khớp thái dương hàm, các cơ tham gia vận động hàm dưới (cơ hàm trên), hệ cơ hàm, hệ thống môi-hàm, tuyến nước bọt. hệ thống tuyến, cấu trúc thần kinh cơ và mạch máu nuôi dưỡng, hoàn thiện và duy trì chức năng của các cơ quan này.

Hệ thống nhai và sự rối loạn chức năng nhai

Ở người, HTN là một hệ thống đa chức năng. Các chức năng nhai, bao gồm mút, cắn, nhai và nuốt, thường được liệt kê đầu tiên. Chức năng "Công cụ" và "Vũ khí" vẫn còn đó, nhưng không còn mang tính quyết định và không còn chức năng quan trọng nữa. Ngoài chức năng ban đầu là nhai, nó còn có các chức năng quan trọng trong các hoạt động khác nhau của con người, như chức năng nói, chức năng giao tiếp (bao gồm cả chức năng thẩm mỹ) và biểu ... biểu, thực hiện mối liên hệ giữa tư duy ngôn ngữ, biểu hiện tình cảm, v.v. với tự nhiên, nhóm xã hội và con người cụ thể.

Hoạt động chức năng của HTN xảy ra dưới sự phối hợp chặt chẽ giữa răng, cơ hàm và khớp thái dương hàm của cả hai hàm, phản ánh trạng thái thống nhất sinh học, biểu hiện như một phản ứng hiệu quả. Trong tất cả các thành phần, hiệu quả nhất về cấu trúc và chức năng để đảm bảo duy trì sự thoải mái và sức khỏe của HTN. Các điều chỉnh sinh lý nhằm mục đích tái tạo và sửa chữa như tái tạo xương, di chuyển răng, tình trạng hoạt động của cơ hàm, khớp thái dương hàm… được thực hiện trong phạm vi khả năng.

Mối quan hệ giữa các thành phần HTN không chỉ phụ thuộc vào các yếu tố chức năng sinh học mà còn phụ thuộc vào các yếu tố hình thái, thói quen ăn uống của cộng đồng và cách nhai của cá nhân; và mối quan hệ này không thể tách rời mối quan hệ với cơ thể, bao gồm các hoạt động và điều kiện vật chất, tinh thần, tình cảm và xã hội. mức độ khác nhau và mức độ tương tác rất khác nhau tùy thuộc vào khả năng thích ứng, nhận thức và ngưỡng cảm giác của một người. .Giữa người này với người khác. Nguyên tắc cơ thể và môi trường là một khối thống nhất, thống nhất, rất phong phú trong các hoạt động của con người và tác động qua lại của hệ cơ quan sinh dục với các hệ cơ quan khác, đặc biệt là với sự biểu hiện tình cảm, cảm giác, ý chí ...

Điều này làm phức tạp sinh lý bất thường và bệnh lý của HTN do sự tham gia của các yếu tố không liên quan đến chức năng nhai và không phải là yếu tố vật lý. Do đó, nhiều rối loạn trong HTN là đa yếu tố và được coi là bệnh tâm thần. Khả năng đáp ứng và thích ứng của mọi người đối với các thiếu hụt HTN (phổ biến) rất khác nhau.

Khi HTN trở nên quá thích ứng do chấn thương cấp tính hoặc mãn tính, dẫn đến mối quan hệ bị rối loạn hoặc mất cân bằng giữa các thành phần cấu trúc, nó được gọi là rối loạn chức năng HTN.

Rối loạn chức năng đường tiết niệu rất đa dạng, từ các biểu hiện thoáng qua, khó nhận biết đến rối loạn chức năng toàn thân ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống của mỗi cá nhân.

Rối loạn thái dương hàm ngày càng phổ biến

Đây là mối quan tâm ngày càng tăng ở hầu hết các quốc gia trên thế giới. Trong một hoặc hai thập kỷ qua, các nghiên cứu cho thấy tỷ lệ mắc bệnh rối loạn khớp thái dương hàm (RLTDH) tương đối cao trong cộng đồng. Tại Hoa Kỳ (1993), 22% dân số có ít nhất một triệu chứng của RLS. Canada (1995) 30%. Thụy Điển (1991) là 19%. Nhật Bản (1996) là 46%. Ả Rập Xê Út (1995) 30% mắc bệnh nhẹ và 6% mắc bệnh TMJ nặng.

Tại Việt Nam, nghiên cứu của Võ Đắc Tuyến (1991) trên 40 bệnh nhân đến khám và điều trị tại Khoa Răng Hàm Mặt Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM cho thấy tỷ lệ cao nhất là do hô khớp 75%, đau cơ là 50. Các biểu hiện khác như đau tai chiếm 5%, ù tai chiếm 12,5%, ù tai mất thính lực chiếm 2,5%, rối loạn thăng bằng chiếm 10%. Nghiên cứu của Hồ Thị Ngọc Linh (2003) trên 1.020 công nhân Công ty Dệt Phong Phú cho thấy tỷ lệ người có triệu chứng khó đọc rất cao, lên tới 60,5%, dấu hiệu phát hiện nhiều nhất là khớp, chiếm 39,1%, tiếp theo là đau đầu và đau mỏi vai gáy chiếm 9,4%.

Rối loạn thái dương hàm có nguy hiểm không?

Rối loạn khớp thái dương hàm là một thuật ngữ chung để chỉ các rối loạn liên quan đến cơ co cứng, khớp thái dương hàm hoặc cả hai.

Theo Hiệp hội nha khoa Hoa Kỳ (ADA), RLTDH bao gồm một loạt các rối loạn lâm sàng liên quan đến hệ thống nhai và khớp thái dương hàm. RLTDH là một phân nhóm các rối loạn của hệ cơ xương khớp của cơ thể.

Các nghiên cứu gần đây đã xem RLTDH là một tập hợp các rối loạn của hệ thống nhai với nhiều đặc điểm chung, triệu chứng phổ biến nhất là đau, thường ở cơ nhai, vùng trước não thất, khớp thái dương hàm hoặc cả hai. Cơn đau thường trầm trọng hơn khi ăn, nhai hoặc cử động hàm. Bệnh nhân có thể bị nhức đầu, đau tai, đau hàm, đau mặt. Có thể kèm theo các triệu chứng khác như hạn chế cử động hàm, kêu răng rắc khi mở hoặc đóng miệng ...

Trong nhiều trường hợp, những rối loạn này có thể nhẹ, thoáng qua và tự hết mà không cần điều trị. Trong những trường hợp khác, các triệu chứng trên có thể trở nên tồi tệ hơn nếu không được điều trị thích hợp.