Có nên nhổ răng khôn mọc thẳng không?

Răng khôn mọc lệch, mọc ngầm thường được chỉ định nhổ bỏ để tránh gây ảnh hưởng đến hàm và răng kề cận. Vậy nếu có răng khôn mọc thẳng thì sao? Bệnh nhân có cần nhổ bỏ không?

Răng khôn là chiếc răng mọc cuối cùng và nằm ở trong cùng trên khuôn hàm. Phần lớn răng khôn thường mọc ngầm hoặc mọc lệch do thiếu khoảng trống trên hàm. Răng khôn thường không được bệnh nhân “chào đón” vì gây ra nhiều phiền phức hơn là lợi ích. Để giải đáp các vấn đề về nhổ răng khôn, bệnh nhân hãy liên hệ đến dịch vụ nhổ răng khôn uy tín tại Sài Gòn, Nha khoa Nhân Tâm sẽ tư vấn hoàn toàn miễn phí.

Khi nào cần nhổ răng khôn mọc thẳng?

Răng khôn là răng số 8, mọc cuối cùng trong mỗi bên hàm. Có người sẽ mọc đủ 4 chiếc răng khôn nhưng cũng có người không mọc chiếc nào. Vì là chiếc răng mọc cuối cùng nên thường không đủ chỗ cho răng khôn mọc. Điều này gây ra tình trạng mọc lệch, mọc ngầm, mọc chen với những chiếc răng kề cận. Nếu không can thiệp kịp thời, phần nướu răng sẽ sưng tấy, dễ đọng thức ăn và gây hôi miệng.

Do đó, trong nhận định của nhiều người, răng khôn là “kẻ gây phiền toái” và phải nhổ bỏ. Tuy nhiên, không phải lúc nào bệnh nhân cũng cần nhổ răng khôn. Dù không có tác dụng nhai và thẩm mỹ đáng kể trên cung hàm nhưng nếu răng khôn mọc thẳng, không ảnh hưởng đến răng kề cận thì có thể giữ lại. Những trường hợp có thể giữ lại răng khôn bao gồm:

+ Răng khôn mọc thẳng, không có hình dáng bất thường, không bị kẹt mô xương và nướu, không bị sâu, không gây biến chứng hoặc có nguy cơ gây biến chứng.

+ Bệnh nhân mắc các bệnh tim mạch, tiểu đường, rối loạn đông máu…

+ Răng khôn có liên quan trực tiếp đến các cấu trúc quan trọng như dây thần kinh hoặc xoang hàm…

Để biết có nên nhổ răng khôn mọc thẳng hay không, bệnh nhân nên đến phòng khám nha khoa chất lượng tại quận 10 để các Bác sĩ chụp phim kiểm tra tình trạng răng khôn và tư vấn phương pháp điều trị phù hợp.

 

Răng khôn mọc thẳng sẽ được chỉ định nhổ trong những trường hợp như sau:

+ Răng khôn bị biến chứng, gây đau đớn, nhiễm trùng, u nang và có khả năng tái phát làm ảnh hưởng đến răng bên cạnh. Trong trường hợp này, giữ lại răng khôn sẽ gây bất lợi nhiều hơn là nhổ bỏ.

+ Răng khôn và răng bên cạnh hình thành khe giắt thức ăn, có nguy cơ làm đọng mảng bám thức ăn. Điều này sẽ gây sâu răng, hôi miệng và ảnh hưởng đến răng bên cạnh, do đó, bệnh nhân có thể nhổ răng khôn để ngăn ngừa biến chứng.

+ Răng khôn bị nướu cản trở, bao trùm, gây đau nhức, ảnh hưởng đến chức năng nhai của bệnh nhân. Trong tình huống này, Bác sĩ sẽ chỉ định làm tiểu phẫu để răng khôn để tránh viêm nhiễm.

+ Răng khôn không có răng đối diện tương ứng. Dù trên hàm có đủ chỗ cho răng khôn mọc thuận lợi và đúng cách nhưng đối diện không có răng tương ứng thì vẫn nên nhổ răng khôn. Trong trường hợp này, khi không có răng đối diện, răng khôn sẽ trồi dài ra, tạo điều kiện nhồi nhét thức ăn, gây nguy cơ lở loét nướu răng, nên cần nhổ bỏ.

+ Răng khôn có hình dạng bất thường, dễ bị giắt thức ăn, có thể gây sâu răng và viêm nha chu cho các răng bên cạnh.

+ Răng khôn bị bệnh nha chu hoặc sâu răng

Ngoài ra, nếu bệnh nhân cần niềng răng, trồng răng giả thì phải nhổ răng khôn trước khi thực hiện để tránh ảnh hưởng đến kết quả điều trị.

Nha khoa Nhân Tâm là trung tâm chuyên chăm sóc răng miệng và phục hình răng uy tín tại TPHCM. Với ưu thế về Bác sĩ, hệ thống máy móc thiết bị, phòng khám sẽ giúp bạn nhổ răng khôn an toàn, không đau. Hãy liên hệ đến chúng tôi để nhận tư vấn miễn phí.

++ Đâu là địa chỉ nha khoa cấy ghép implant tốt tại Sài Gòn?