Bệnh nha chu và những nhận biết cần quan tâm

Bệnh nha chu thực chất là bệnh của các mô quanh răng. Nó là nguyên nhân chủ yếu gây mất răng, ảnh hưởng đến sức khỏe và thẩm mỹ. Cần hiểu rõ các kiến thức về bệnh nha chu để phòng ngừa cũng như chữa trị kịp thời. Hậu quả do bệnh nha chu gây ra lại đặc biệt nghiêm trọng, nếu được chẩn đoán và điều trị sớm có thể giảm nhẹ nguy cơ mất răng.

Bệnh nha chu

TẠI SAO PHẢI ĐIỀU TRỊ NHAI CHU

Nguyên nhân chính gây ra bệnh viêm nha chu là do vệ sinh răng miệng kém hay các thói quen xấu như hút thuốc thường xuyên, ăn nhiều đồ ngọt. Nếu không điều trị kịp thời thì viêm nha chu sẽ ngày càng lan rộng gây ra nhiều tác hại nguy hiểm:

  • Gây ra tình trạng hôi miệng làm người bệnh mất tự tin trong giao tiếp, bị cô lập trong cuộc sống.
  • Phá hủy các mô nâng đỡ xung quanh răng, làm tiêu xương ổ răng, làm lung lay răng
  • Viêm nha chu còn gây ra các biến chứng như làm đau vùng thái dương, gây khó khăn trong việc ăn uống…

DIỄN BIẾN NHA CHU

Những mảng bám tích tụ trong răng lâu ngày không được làm sạch chứa rất nhiều vi khuẩn. Đây là nguyên nhân gây nên viêm nha chu. 

Viêm nha chu, khi súc miệng hoặc đánh răng bị chảy máu, có khi bị chảy máu lúc đang ăn, cảm thấy miệng có vị mặn, hơi thở có mùi hôi. Nếu có những dấu hiệu này thì việc đầu tiên phải làm là đi khám răng, nếu có dấu hiệu nào chứng tỏ bị nha chu thì bác sĩ sẽ phát hiện sớm. Nếu cần thiết sẽ chụp X-ray xem xương có bị mất hay không. Việc chẩn đoán này rất quan trọng, giúp ích rất nhiều cho quá trình điều trị của bác sĩ.

TÁC NHÂN GÂY BỆNH

Những mảng bám tích tụ gây vi khuẩn trong các khe răng và quanh răng gây nên viêm nướu. Theo thời gian, mảng bám răng cứng dần tạo nên vôi răng. Từ viêm nướu chuyển sang giai đoạn viêm nha chu, các vi khuẩn độc hại trong lớp mảng bám làm tổn hại xương nâng đỡ răng, dẫn đến bị tiêu xương, răng lung lay và nguy cơ mất răng bắt đầu từ đó.

Theo Tiến sĩ. Bác sĩ Võ Văn Nhân – Giám đốc Nha khoa Nhân Tâm, có một số yếu tố làm thay đổi phản ứng của nướu đối với mảng bám hoặc vôi răng, do đó làm thay đổi sự đáp ứng của cơ thể đối với bệnh nha chu và làm bệnh nặng hơn như: hút thuốc lá, bệnh đái tháo đường, tình trạng căng thẳng, tật nghiến răng, thai nghén, dậy thì, chế độ ăn uống và dinh dưỡng, các rối loạn hệ miễn dịch.

ĐIỀU TRỊ BỆNH VIÊM NHA CHU

Giai đoạn viêm nha chu nhẹ: Bác sĩ sẽ thực hiện loại bỏ các mảng bám trên răng, hướng dẫn khách hàng cách chăm sóc răng miệng. Phương pháp này sẽ được duy trì thường xuyên kết hợp với thăm khám răng để theo dõi sát nhất những diễn biến của bệnh viêm nha chu và có hướng xử lý kịp thời tiếp theo.

Giai đoạn bệnh đang phát triển: Ở giai đoạn này, tùy trường hợp mà các bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp xử lý phù hợp. Thông thường bệnh nhân sẽ được chỉ định bít trám tủy, ngăn chặn vi khuẩn xâm nhập và phá hủy chân răng, giúp bảo tồn răng. Bệnh nhân cũng sẽ được chỉ định phục hình răng sứ nếu có yêu cầu.

Giai đoạn viêm nha chu nặng làm mất răng: Đây là giai đoạn viêm nha chu nghiêm trọng nhất. Ở giai đoạn này, nếu không thể bảo tồn răng được nữa, bác sĩ sẽ chỉ định nhổ răng và tiến hành cắm ghép implant, phục hình răng bị mất.

CÁCH ĐỀ PHÒNG BỆNH NHA CHU

Để phòng ngừa bệnh nha chu, bác sĩ Nhân khuyên bạn nên định kỳ 3-6 tháng nên đến phòng khám nha khoa khám răng ở các phòng khám chuyên khoa răng hàm mặt và lấy sạch vôi răng, mảng bám ở những nơi bàn chải không làm sạch được. Việc cạo vôi răng sẽ giúp bạn phòng ngừa được bệnh nha chu, có hàm răng sạch, bóng và đẹp đồng thời tự tin hơn trong giao tiếp hằng ngày.