Có niềng răng chết tủy được không?

Răng chết tủy có làm ảnh hưởng đến quá trình niềng răng không? Bác sĩ cần lưu ý những vấn đề nào trong quá trình niềng răng chết tủy? Mời bạn cùng Nha Khoa Nhân Tâm tham khảo thông tin sau.

Khi muốn chăm chút cho bản thân đẹp hơn, bạn đã bắt đầu thay đổi từ hàm răng vì “cái răng cái tóc là góc con người”. Bạn muốn có hàm răng hài hoà, đều đẹp để tạo ấn tượng tốt với những người xung quanh, giúp bạn tự tin hơn trong giao tiếp và bạn đã tìm đến phương pháp niềng răng để thực hiện ước mơ này. Thế nhưng, chẳng may bạn có một cái răng chết tủy, vậy có niềng răng được không?

Răng chết tủy có niềng được không?

Răng chết tủy là gì?

Tủy răng là tổ hợp liên kết các mạch máu và dây thần kinh nằm ở giữa răng, được bao bọc bởi ngà răng và men răng. Tủy răng là nơi cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết để nuôi răng, đồng thời là nơi chứa các dây thần kinh cảm giác, giúp bạn cảm thấy nóng, lạnh, đau hoặc tê trên răng.

Tình trạng chết tủy xảy ra khi răng bị viêm hoặc sâu nặng. Sau khi chết tủy, cấu trúc răng sẽ bị thay đổi, phát triển quá trình sừng hoá mô răng, làm răng giòn, dễ mẻ và gãy. Đồng thời, bạn cũng không thể cảm nhận nhiệt độ thức ăn ở vùng răng bị chết tủy.

Có niềng răng chết tủy được không?

Vẫn có thể niềng răng đã chết tủy nếu răng có khả năng chịu lực kéo khi niềng. Sau khi xác định tình trạng chết tủy răng, Bác sĩ sẽ đưa ra biện pháp xử lý răng trước khi niềng, chỉ định lấy tủy và điều trị viêm nhiễm. Sau đó, Bác sĩ sẽ theo dõi và kiểm tra khả năng chịu lực của răng chết tủy.

Nếu răng chết tủy không thể phục hồi và không đáp ứng được điều kiện chỉnh nha thì Bác sĩ sẽ chỉ định bọc răng sứ phục hình trước khi niềng răng. Mão sứ sẽ bảo vệ phần răng đã được điều trị tủy, tăng khả năng chịu lực kéo, nắn và chỉnh nha trong giai đoạn niềng răng.

Cần lưu ý gì khi niềng răng chết tủy?

Răng chết tủy dễ bị gãy, mẻ khi có tác động lực bên ngoài, do đó, để niềng răng an toàn bạn nên:

+ Lựa chọn địa chỉ niềng răng uy tín: Bác sĩ cần phải có chuyên môn cao, dày dặn kinh nghiệm để phân tích kỹ tình trạng răng lâm sàng của bệnh nhân trước khi đưa ra phương pháp điều trị thích hợp cho từng trường hợp. Đồng thời, phòng khám cần cung cấp công nghệ hiện đại để hỗ trợ niềng răng chuẩn xác, an toàn và ít đau, đảm bảo thực hiện quy trình vô trùng tiêu chuẩn, an toàn tuyệt đối. Bạn sẽ an tâm hơn nếu niềng răng tại trung tâm niềng răng uy tín.

Nha khoa Nhân Tâm trang bị hệ thống máy X-quang ConeBeam CT 3D thế hệ mới để chẩn đoán chính xác tình trạng lâm sàng của bệnh nhân, đưa ra lộ trình điều trị an toàn, hiệu quả và tiết kiệm thời gian, chi phí. Đồng thời, Bác sĩ sẽ sử dụng phần mềm chỉnh nha Orthovision và phần mềm Vceph 3D để phân tích quá trình dịch chuyển răng, dự đoán kết quả sau điều trị và khả năng tái phát.

Hãy đến Nha khoa Nhân Tâm, Bác sĩ sẽ giúp bạn niềng răng an toàn, hiệu quả và thành công. Hàm răng đều đẹp sẽ giúp bạn tự tin hơn, nâng cao chất lượng cuộc sống.

+ Chế độ chăm sóc răng miệng nghiêm ngặt: So với răng khoẻ mạnh, răng chết tủy cần được chăm sóc kỹ lưỡng hơn. Bạn cần vệ sinh răng miệng nhẹ nhàng, thường xuyên và đúng cách, đặc biệt chú ý đến răng bị chết tủy. Vì răng chết tủy dễ giòn và tổn thương nên tránh chải răng quá mạnh. Đồng thời, tránh dùng lực nhai mạnh, hạn chế dùng thức ăn cứng, quá nóng hoặc quá lạnh lên răng chết tủy.

+ Tăng độ bền cho răng trước khi niềng: Vì răng chết tủy chịu lực kém hơn răng khoẻ mạnh nên cần dùng đến các biện pháp gia tăng độ bền cho răng, tránh làm mẻ răng trong quá trình niềng. Biện pháp tăng độ bền phổ biến nhất là bọc răng sứ.

Vậy, chỉnh nha ở đâu tốt? Niềng răng tại Nha khoa Nhân Tâm sẽ giúp bạn có hàm răng đều đẹp, tự tin giao tiếp và luôn nở nụ cười tỏa sáng, lan tỏa sự lạc quan cho những người xung quanh.