Có cần nhổ răng khôn khi niềng răng không?

Niềng răng là kỹ thuật di chuyển răng về vị trí mong muốn nhờ lực kéo của các khí cụ chỉnh nha chuyên dụng. Để niềng răng đạt hiệu quả tốt nhất, cần có đủ không gian để răng dịch chuyển.

Niềng răng là kỹ thuật di chuyển răng về vị trí mong muốn nhờ lực kéo của các khí cụ chỉnh nha chuyên dụng. Để niềng răng đạt hiệu quả tốt nhất, cần có đủ không gian để răng dịch chuyển. Trong trường hợp trên cung hàm không có đủ khoảng trống cho răng dịch chuyển, bác sĩ sẽ xem xét đến việc nhổ răng khôn. Điều này có ảnh hưởng gì đến sức khỏe bệnh nhân không?

Có nên nhổ răng khôn trước khi niềng răng không?

Răng khôn là răng số 8 của hàm, nằm ở vị trí bên trong cùng trên cung hàm. Tuy nhiên, răng khôn chỉ xuất hiện khi con người bước vào độ tuổi trưởng thành. Có người sẽ mọc đủ 4 răng khôn nhưng cũng có người không mọc răng nào. Răng khôn không ảnh hưởng đến chức năng ăn nhai của con người. Do đó, việc loại bỏ răng khôn sẽ không gây ảnh hưởng đến chức năng nhai của bệnh nhân.

Khi bệnh nhân xác định niềng răng thì nhổ răng khôn là điều cần thiết vì răng khôn dễ bị sâu, bị viêm, mọc lệch, mọc ngầm… gây ảnh hưởng đến quá trình niềng răng và sức khỏe răng miệng của bệnh nhân. Lợi ích của việc nhổ răng khôn bao gồm:

Tạo không gian dịch chuyển cho răng

Kỹ thuật niềng răng sử dụng lực tác động của các khí cụ lên răng để làm xoay chuyển phương hướng và thay đổi vị trí của răng. Do đó, để răng di chuyển suôn sẻ, khung hàm cần có đủ khoảng trống cần thiết.

Răng khôn mọc làm ảnh hưởng đến việc dịch chuyển của những chiếc răng còn lại. Lúc này, bác sĩ sẽ xem xét và đề xuất nhổ răng khôn để tạo không gian dịch chuyển cho răng.

Phòng ngừa các bệnh răng miệng trong thời gian niềng răng

Trong quá trình niềng răng, những kẽ hở ở giữa răng số 7 và số 8 sẽ được tạo ra. Nếu bệnh nhân chăm sóc răng không tốt sẽ dễ làm mảng bám vướng lại trong kẽ hở này. Lâu dài sẽ gây ra tình trạng sâu răng. Ngoài ra, nếu răng số 8 không nhú lên khỏi nướu răng thì vi khuẩn có thể xâm nhập vào sâu trong răng và gây ra các bệnh như sưng tấy nướu răng, nhiễm trùng nướu răng…

++ Bạn có thể tham khảo thêm: dịch vụ bọc răng sứ chất lượng tại HCM

Hạn chế nguy cơ xô lệch hàm

Răng khôn phát triển rất tự do, không phải lúc nào cũng mọc thẳng và nhú lên khỏi nướu như những chiếc răng khác. Do đó, bệnh nhân có thể gặp tình trạng xô lệch, nghiêng hoặc gãy chân răng số 7 nếu răng khôn mọc lệch, mọc ngang.

Do đó, niềng răng trong thời gian phát triển răng khôn gặp khá nhiều rủi ro. Biện pháp tốt nhất lúc này là nhổ bỏ răng khôn trước khi niềng.

Tuy nhiên, không phải lúc nào cũng cần nhổ răng khôn. Nếu răng khôn của bệnh nhân mọc thẳng, đúng chiều, đúng hướng và khung hàm đủ rộng để răng dịch chuyển khi niềng thì bác sĩ sẽ không đề xuất nhổ răng khôn.

Như vậy, bạn hãy đến phòng khám Nha khoa Nhân Tâm, các bác sĩ cần tiến hành kiểm tra sức khỏe và tình trạng răng miệng của bạn trước khi đưa ra giải pháp phù hợp nhất.

Niềng răng là kỹ thuật chỉnh hình răng hiệu quả và được ứng dụng phổ biến trên thế giới. Với công nghệ tối tân, Nha khoa Nhân Tâm sẽ giúp bạn sở hữu hàm răng đẹp, đều. Bạn sẽ tự tin hơn với nụ cười đẹp và tỏa nắng.

Nha khoa Nhân Tâm luôn cung cấp dịch vụ niềng răng chất lượng để giúp bệnh nhân an tâm trong suốt quá trình điều trị tại phòng khám.