Nguyên nhân nào dẫn đến tình trạng hở lợi sau khi niềng răng?

Những chiếc răng mọc không đúng vị trí trên khuôn hàm khiến bệnh nhân thiếu tự tin trong giao tiếp, thậm chí là gặp khó khăn trong việc ăn nhai. Chính lúc này, niềng răng trở thành “phao cứu sinh”, giúp bệnh nhân có hàm răng đều, đẹp, đúng khớp cắn. Tình trạng hở lợi sau khi niềng răng rất phổ biến. Nguyên nhân nào gây ra tình trạng này và có thể điều trị được không?

Những chiếc răng mọc không đúng vị trí trên khuôn hàm khiến bệnh nhân thiếu tự tin trong giao tiếp, thậm chí là gặp khó khăn trong việc ăn nhai. Chính lúc này, niềng răng trở thành “phao cứu sinh”, giúp bệnh nhân có hàm răng đều, đẹp, đúng khớp cắn. Bệnh nhân sẽ có gương mặt cân đối và hài hòa như mong ước bấy lâu của mình. Thế nhưng, một số bệnh nhân bị hở lợi sau khi niềng răng. Nguyên nhân nào gây ra tình trạng này và có thể điều trị được không?

Nguyên nhân nào gây ra tình trạng hở lợi sau khi niềng răng?

Các yếu tố gây ra tình trạng hở lợi sau khi niềng răng bao gồm kỹ thuật chỉnh nha, cách chăm sóc răng và vệ sinh răng trong quá trình niềng.

Đội ngũ chỉnh nha có thể chưa đo lường xác định chuẩn xác về lực tác động lên răng

Để niềng răng thành công, bạn cần tìm đến dịch vụ chỉnh nha chất lượng tại HCM. Bác sĩ chỉnh nha phải có chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm để kiểm soát được chính xác lực kéo của từng mắc cài trong mỗi lần siết. Nếu bác sĩ không có đủ kinh nghiệm, dùng lực siết quá chặt khiến răng yếu đi và phần lợi không còn ôm lấy cổ răng, gây ra tình trạng hở lợi sau khi niềng.

 

Ngoài ra, nếu không điều trị dứt điểm các bệnh lý về răng miệng trước khi niềng thì sẽ tăng nguy cơ hở lợi sau khi niềng.

Người bệnh không tuân thủ những chỉ dẫn của bác sĩ

Khi niềng răng, răng sẽ trở nên nhạy cảm hơn bình thường. Do đó, nếu bệnh nhân tự ý chỉnh sửa các khí cụ, chế độ ăn uống và vệ sinh răng miệng không tuân theo chỉ dẫn của Bác sĩ thì sẽ làm tăng nguy cơ bị hở lợi sau khi niềng răng.

Có cách nào chữa hở lợi sau khi niềng răng không?

Nếu bị hở lợi sau khi niềng răng, bệnh nhân cần tìm đến địa chỉ nha khoa uy tín, chất lượng để được Bác sĩ chẩn đoán nguyên nhân và đưa ra phương pháp điều trị phù hợp.

Bệnh nhân có thể điều trị hở lợi sau khi niềng răng bằng các biện pháp như:

Phẫu thuật cắt lợi: Nếu bệnh nhân có thân răng ngắn và lợi phát triển quá mức thì bác sĩ sẽ đề xuất phẫu thuật cắt viền lợi và làm dài thân răng.

Phẫu thuật nâng cơ môi: Giảm lực kéo môi khi cười cũng là cách chữa hở lợi phổ biến. Bác sĩ sẽ điều chỉnh lại cơ môi để hạn chế kéo môi khi cười.

Phẫu thuật xương hàm: Trong trường hợp cả lợi và xương ổ răng phát triển quá mức, bác sĩ sẽ đề xuất biện pháp phẫu thuật xương hàm để cắt tiền định hàm, đẩy hàm lùi vào trong và lên trên.

Hở lợi sau khi niềng răng là tác dụng phụ không mong muốn. Tuy nhiên, với sự phát triển kỹ thuật và công nghệ hiện đại, tình trạng này có thể được cải thiện. Do đó, bạn có thể an tâm nếu không may gặp phải tình huống này.

Ngoài ra, để hạn chế hở lợi sau khi niềng răng, bạn hãy thăm khám đúng theo lịch hẹn và chăm sóc răng miệng theo đúng hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thay khay niềng và hạn chế ăn đồ cứng. Bên cạnh đó, trong thời gian niềng răng, nếu bạn cảm thấy răng xa dần nướu, hãy thông báo ngay với bác sĩ để kịp thời điều trị.

Liên hệ ngay đến Nha khoa Nhân Tâm để nhận hỗ trợ tốt nhất. Chúng tôi luôn nỗ lực hết mình để mang lại nụ cười đẹp và tự tin cho bạn.

++ Răng hô thì nên niềng răng hay làm răng sứ thẩm mỹ tốt hơn?