Quy trình niềng răng

Nha khoa Nhân Tâm cam kết hiệu quả niềng răng với các khách hàng, mang đến sự tin tưởng và an tâm tuyệt đối, nhờ đội ngũ Bác sĩ tay nghề cao, tận tâm, giàu kinh nghiệm; hệ thống công nghệ hiện đại cùng quy trình niềng răng theo tiêu chuẩn quốc tế.

Kết quả và phương pháp có thể thay đổi tùy theo thể trạng mỗi người

Thông thường quy trình cho 1 ca niềng răng như sau:

Lần khám đầu tiên:

a/ Thu thập dữ liệu đầy đủ, bao gồm:

  • Khám lâm sàng, chụp hình trong miệng và ngoài mặt.
  • Lấy dấu mẫu hàm.
  • Chụp phim X-quang.

b/ Phân tích dữ liệu trên để có một kế hoạch điều trị một cách toàn diện và chi tiết. Trong quá trình phân tích, cần đánh giá:

  • Nguyên nhân và mức độ lệch lạc răng.
  • Dạng khuôn mặt của bệnh nhân: dài, ngắn hay trung bình sẽ có hướng điều trị khác nhau.
  • Bệnh nhân có còn trong giai đoạn tăng trưởng và phát triển hay không để xác định phương pháp điều trị dự phòng thích hợp.
  • Trong một số trường hợp bệnh nhân còn phát triển, có thể tận dụng sự phát triển của xương hàm để chỉnh nha mà không cần nhổ răng hay hạn chế tình trạng phải phẫu thuật chỉnh hình sau này.

Lần hẹn thứ 2: Bác sĩ sẽ tư vấn cho bệnh nhân:

Quy trình thực hiện niềng răng bao gồm:

  • Khí cụ sẽ áp dụng.
  • Có nhổ răng hay không, nếu có nhổ răng thì nhổ những răng nào và lịch trình nhổ răng.
  • Dự đoán thời gian kết thúc điều trị cũng như chi phí điều trị.

Nếu bệnh nhân hoàn toàn nhất trí, một số khí cụ sẽ được gắn lên răng ở lần hẹn này như: Đặt thun tách kẽ, sau đó sẽ gắn khâu, gắn mắc cài. Những lần hẹn sau có thể cách khoảng 2 tuần, 1 tháng, 2 tháng… bệnh nhân phải đến gặp Bác sĩ một lần tuỳ theo quá trình tiến triển trên hàm răng từng bệnh nhân, Bác sĩ sẽ tác động trên hệ thống dây cung và mắc cài đó để từ từ đưa chiếc răng lệch lạc vào vị trí của nó mà không tổn hại gì. Những ngày đầu có mắc cài trên răng, bệnh nhân có thể thấy không thoải mái, cảm giác căng tức gây ra bởi sự dịch chuyển của răng tương tự như cảm giác đau tức khi ăn thức ăn dai bị giắt vào kẽ giữa hai răng nhưng chỉ sau 1 tuần bệnh nhân sẽ thích nghi ngay, tất nhiên bệnh nhân sẽ phải chú ý vệ sinh tốt và kỹ càng hơn trước.

Quá trình niềng răng thường kéo dài 2-3 năm, do đó đòi hỏi bệnh nhân cần có sự kiên trì, quyết tâm, thăm khám đúng hẹn, tuân thủ theo tiến trình điều trị của Nha sĩ.

Kết thúc quá trình điều trị, bệnh nhân sẽ được hướng dẫn đeo khí cụ duy trì ít nhất 1 năm để ổn định kết quả và tránh tình trạng răng lệch lạc trở lại.

Kết quả và phương pháp có thể thay đổi tùy theo thể trạng mỗi người

Trên đây là quy trình niềng răng tại Nha khoa Nhân Tâm. Tuy nhiên, tùy từng bệnh nhân có những cách điều trị riêng. Vì vậy bạn hãy dành một chút thời gian đến Nha khoa Nhân Tâm để được Bác sĩ chuyên khoa tư vấn và thăm khám trực tiếp cho bạn để có kế hoạch điều trị chính xác nhé.