Quy trình điều trị tủy và bọc sứ cho răng sâu

Sâu răng là bệnh lý phổ biến nhất trong các bệnh lý thường gặp ở răng miệng. Sâu răng được chia làm 3 giai đoạn: sâu men răng, sâu ngà răng, viêm tủy răng. Ở giai đoạn răng sâu lan vào tủy gây viêm tủy răng, Bác sĩ sẽ chỉ định điều trị tủy và bọc sứ cho răng sâu sau điều trị tủy.

Mục tiêu điều trị tủy răng là loại bỏ những mô tủy răng đã bị tổn thương do vi khuẩn gây sâu răng. Sau đó, ống tủy sẽ được làm sạch và trám bít bằng vật liệu trám nhân tạo nhằm ngăn ngừa sự xâm nhập của vi khuẩn.

Răng sau điều trị tủy sẽ không còn cứng chắc và khỏe mạnh như răng bình thường, mà sẽ trở nên giòn và dễ bị chấn thương. Do đó, phục hình răng sau điều trị tủy là biện pháp tối ưu để bảo vệ răng thật của chúng ta.

Quy trình điều trị tủy và bọc sứ cho răng sâu

Quy trình điều trị tủy và bọc sứ cho răng sâu gồm có các bước như sau:

Thăm khám và tư vấn

Bước đầu tiên, Bác sĩ sẽ khám tổng quát toàn bộ khoang miệng và cho bệnh nhân chụp phim CT Cone Beam 3D để kiểm tra cấu trúc răng, xương, mức độ nhiễm trùng tủy răng… Khi đã có kết quả, Bác sĩ sẽ trao đổi trực tiếp với bệnh nhân về tình trạng răng, số lượng răng cần chữa tủy, quy trình điều trị, chi phí… Nếu bệnh nhân đồng ý, Bác sĩ sẽ lên phác đồ điều trị cụ thể.

Gây tê

Gây tê sẽ giúp quá trình điều trị tủy trở nên nhẹ nhàng, bệnh nhân sẽ không cảm thấy đau hay ê buốt trong khi thực hiện.

Đặt đế cao su

Bác sĩ sử dụng một đế cao su để bao bọc răng cần điều trị tủy, cách ly răng với nướu và khoang miệng, tránh thuốc chữa tủy rơi vào khoang miệng, đường thở hay đường tiêu hóa.

Thực hiện lấy tủy

Bác sĩ sẽ khoan 1 đường nhỏ trên mặt nhai của răng thông xuống ống tủy, lấy sạch mô tủy bị nhiễm trùng, bơm rửa ống tủy để loại bỏ hoàn toàn vi khuẩn.

Trám bít ống tủy

Sau khi làm sạch tủy, Bác sĩ sẽ tiến hành trám bít ống tủy bằng vật liệu trám chuyên dụng để ngăn ngừa vi khuẩn xâm nhập gây viêm tủy trở lại. Cuối cùng, để bảo vệ răng sau điều trị tủy, bọc răng sứ sẽ là lựa chọn hoàn hảo. Phục hình sứ sẽ giúp bảo tồn và nâng cao tuổi thọ của răng đã chữa tủy, từ đó đảm bảo chức năng ăn nhai cũng như thẩm mỹ cho răng.

Cách chăm sóc răng sau khi điều trị tủy

Do tủy răng đã bị tổn thương nên răng sau điều trị tủy sẽ yếu hơn những răng còn lại, vì vậy cần có chế độ chăm sóc răng miệng đúng cách để bảo vệ tốt sức khỏe răng miệng:

  • Chế độ ăn uống khoa học, không cắn nhai thức ăn quá dai cứng, hạn chế các tác nhân kích thích như nhiệt độ nóng/ lạnh, thức ăn chua, ngọt.
  • Tránh dùng lực nhai nhiều ở răng đã điều trị tủy.
  • Đánh răng đúng cách theo hướng dẫn của Bác sĩ, sử dụng chỉ nha khoa, máy tăm nước để làm sạch thức ăn thừa và mảng bám.
  • Súc miệng bằng nước muối ấm hằng ngày.
  • Cạo vôi răng và khám răng định kỳ để loại bỏ các mảng bám thức ăn và phát hiện và điều trị kịp thời các bệnh lý răng miệng nếu có.