TRUNG TÂM CẤY GHÉP IMPLANT HÀNG ĐẦU VIỆT NAM

Implant cá nhân hóa phục hồi răng cho người cao tuổi

Tác giả: Bs Nhân Tâm Lượt xem: 110
Implant cá nhân hóa - Giải pháp phục hình răng tối ưu cho người cao tuổi. Kỹ thuật implant cá nhân hóa được chỉ định riêng cho người cao tuổi có tình trạng xương hàm quá mỏng, không thể phục hồi mất răng bằng các phương pháp cấy ghép Implant thông thường.
Mất răng là một vấn đề thường gặp ở người cao tuổi, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe răng miệng, thẩm mỹ và chất lượng cuộc sống. Trong những trường hợp xương hàm quá mỏng không thể điều trị bằng kỹ thuật Implant truyền thống, Implant cá nhân hóa là giải pháp “cứu cánh” cuối cùng để những bệnh nhân lớn tuổi lấy lại hàm răng chắc khỏe, thoải mái ăn nhai, tận hưởng tuổi già.

Implant cá nhân hóa là gì?

Implant cá nhân được chế tác riêng cho từng bệnh nhân

Implant cá nhân hóa là một loại Implant được thiết kế và chế tạo riêng theo tình trạng xương còn lại của mỗi bệnh nhân. Không giống như kỹ thuật cấy ghép Implant thông thường được đặt trực tiếp vào xương hàm, Implant cá nhân hóa được đặt trên xương hàm và dưới nướu, đồng thời sẽ có 4 trụ nâng đỡ (gọi là abutment) để gắn hàm răng sứ lên trên, đáp ứng cả thẩm mỹ và chức năng nhai.

Implant cá nhân hóa cho người cao tuổi

Kỹ thuật implant cá nhân hóa được chỉ định cho nhiều trường hợp mất răng và được xem là giải pháp “cứu cánh” sau cùng cho những tình huống “ngàn cân treo sợi tóc”. Đối với người cao tuổi, kỹ thuật Implant cá nhân hóa có thể được sử dụng cho những trường hợp sau:

  • Người cao tuổi bị tiêu xương nghiêm trọng, xương hàm quá mỏng không thể phục hình bằng kỹ thuật Implant truyền thống.
  • Người cao tuổi có bệnh lý mãn tính như tiểu đường, huyết áp, tim mạch,...
  • Người cao tuổi không thể thực hiện ghép xương.
  • Người cao tuổi có tâm lý sợ đau và muốn rút ngắn thời gian điều trị để sớm lấy lại cảm giác ăn ngon, nhai khỏe.

Implant cá nhân hóa phù hợp với người cao tuổi

Vì sao người cao tuổi nên phục hồi răng mất bằng kỹ thuật implant cá nhân hoá?

Người cao tuổi thường gặp các vấn đề về sức khỏe răng miệng, răng bị mất lâu ngày dẫn đến tình trạng tiêu xương nghiêm trọng. Nếu tiến hành các kỹ thuật cấy ghép Implant thông thường thì sẽ rất khó để thực hiện vì xương hàm quá mỏng.

Trong những trường hợp này thì implant cá nhân hóa sẽ là giải pháp tốt nhất. Bác sĩ sẽ thăm khám và dựa trên tình trạng xương hàm còn lại của từng người để chế tác implant phù hợp.

Người cao tuổi nên phục hồi mất răng bằng kỹ thuật Implant cá nhân hóa

Người cao tuổi nên phục hồi mất răng bằng kỹ thuật Implant cá nhân hóa để sớm lấy lại cảm giác ăn nhai ngon miệng như hồi còn trẻ, được thoải mái ăn nhai và tận hưởng các hương vị của món ăn. Đó là cảm giác hạnh phúc nhất ở độ tuổi xế chiều. Nếu phục hồi mất răng bằng kỹ thuật Implant truyền thống, người lớn tuổi sẽ phải đợi thời gian khá lâu và tốn kém mới có được một hàm răng chắc khỏe. 

Trong khi đó, kỹ thuật Implant cá nhân hóa sẽ được chế tác riêng cho từng người, bệnh nhân được gắn răng tức thì để ăn nhai mềm sau khoảng 30 - 40 ngày. Điều này giúp rút ngắn thời gian điều trị, người cao tuổi sớm lấy lại cảm giác ăn ngon và tận hưởng niềm vui tuổi già bên những bữa ăn ngon cùng gia đình. 

Với người lớn tuổi, sức khỏe ngày càng yếu đi và dễ mắc phải nhiều bệnh nền nên nếu cấy ghép Implant cá nhân hóa sẽ an toàn và ít để lại biến chứng hơn. Bên cạnh đó, kỹ thuật Implant sẽ mang lại cảm giác thoải mái và an tâm khi điều trị. Bệnh nhân chỉ trải qua 1 lần phẫu thuật nên ít xâm lấn, ít đau và đặc biệt là không cần ghép xương phức tạp, ít tác động lên tâm lý của người lớn tuổi. 

Kỹ thuật Implant cá nhân hóa lần đầu tiên được áp dụng thành công tại Việt Nam

Kỹ thuật Implant cá nhân hóa (implant dưới màng xương) đã được nghiên cứu và giới thiệu vào năm 1940, tuy nhiên lúc đó công nghệ kỹ thuật số chưa phát triển nên tỷ lệ thành công khá thấp, chỉ 54%.

Tại Việt Nam, Nha khoa Nhân Tâm là nha khoa đầu tiên ứng dụng kỹ thuật Implant cá nhân hóa để cấy ghép Implant thành công cho 2 bệnh nhân không răng bẩm sinh, xương hàm bị tiêu vô cùng nghiêm trọng, gần như không có xương hàm. Đến thời điểm hiện tại, răng implant được tích hợp với xương tốt, không tiêu xương, không biến chứng, cải thiện thẩm mỹ khuôn mặt và chức năng ăn nhai tốt.

Ứng dụng kỹ thuật Implant cá nhân hóa cho bệnh nhân không răng bẩm sinh

Với sự hỗ trợ của máy chụp CT Conebeam 3D (giảm tỷ lệ hấp thụ tia X gấp 15 lần so với máy chụp y khoa), Oral Scanner lấy dấu trong miệng, công nghệ CAD/CAM (cho phép thiết kế kế răng sứ và Implant) nên việc áp dụng kỹ thuật Implant cá nhân hóa cũng có những bước tiến mới, mang đến tỷ lệ thành công cao hơn đến 98%

Implant cá nhân hóa là một giải pháp phục hình răng tối ưu cho người cao tuổi bị tiêu xương nghiêm trọng, xương hàm quá mỏng không thể phục hình bằng kỹ thuật Implant truyền thống. Với những ưu điểm vượt trội về hiệu quả, an toàn và thẩm mỹ, Implant cá nhân hóa giúp người cao tuổi lấy lại hàm răng chắc khỏe, tự tin và thoải mái trong giao tiếp.

Nếu có thắc mắc về các phương pháp phục hồi răng mất hay bạn đang gặp các vấn đề về chăm sóc sức khỏe răng miệng, vui lòng liên hệ với Nha khoa Nhân Tâm qua số hotline 0338 56 5678 để được chuyên gia giải đáp miễn phí!