Tiêu xương răng là gì?

Bạn có biết tình trạng mất răng lâu ngày hoặc viêm nha chu mãn tính có thể dẫn đến nguy cơ tiêu xương răng? Vậy tiêu xương răng là gì và điều trị như thế nào?

Tiêu xương răng là tình trạng xương ổ răng bị tiêu biến dần theo thời gian do mất răng hoặc do viêm nha chu mãn tính. Trong trường hợp viêm nha chu, vi khuẩn dần dần ăn mòn xương hàm bên dưới và phá hủy dây chằng nha chu kết nối răng với xương.

Cách điều trị tiêu xương răng chính là ghép xương hoặc nâng xoang, sau đó dựa theo bệnh lý dẫn đến tiêu xương mà Bác sĩ sẽ tiến hành điều trị viêm nha chu hoặc phục hình cấy ghép răng Implant.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng tiêu xương răng

Xương bao quanh và nâng đỡ răng được gọi là xương ổ răng. Xương ổ răng bao phủ bên ngoài chân răng và gắn chặt vào nướu và có thể bị teo theo cả chiều dọc và chiều ngang vì lý do nào đó.

Xem thêm: Trồng răng implant giá bao nhiêu 1 cái

Nguyên nhân phổ biến nhất của tiêu xương là do mất răng, đặc biệt là mất nhiều răng hoặc mất răng lâu năm. Xương hàm được bảo tồn thông qua tác động kích thích của việc nhai. Khi mất răng, tại vị trí răng bị mất sẽ không chịu lực nhai nên xương sẽ dần tiêu biến.  Trong năm đầu tiên sau khi mất răng, 25% lượng xương sẽ bị mất, và tình trạng mất xương này vẫn tiếp tục diễn ra.

Các nguyên nhân khác gây mất xương:

  • Viêm nha chu mãn tính.
  • Tiêu xương cũng có thể do răng mọc lệch lạc, tạo ra tình trạng không thể ăn nhai bình thường, làm mất lực tác động cần thiết đến xương.
  • Xương có thể bị mất đi do nhiễm trùng làm tổn thương xương.
  • Một khối u lớn ở mặt có thể phải cắt bỏ khối u và một phần xương hàm.
  • Sử dụng răng giả tháo lắp: Răng giả có thể đẩy nhanh quá trình mất xương bằng cách làm mòn các gờ xương. Do răng giả không có chân răng nên mỗi khi bạn cắn xuống hoặc nghiến răng, bạn đang tạo áp lực lên sườn răng, dẫn đến việc xương bị tiêu hại.

Điều trị tiêu xương răng như thế nào?

Ghép xương và đặt Implant nha khoa

Trong trường hợp xương đã bị mất, có thể cần phải ghép xương để cung cấp đủ xương cho việc đặt Implant nha khoa. Xương cần có đủ chiều cao và chiều rộng để có thể cố định chắc chắn trụ Implant trong xương.

Xem thêm: Hậu quả khi bị tiêu xương chân răng

Trường hợp xương hàm bị tổn thương do chấn thương, do viêm nha chu nặng thì ghép xương cũng sẽ được tiến hành để bù lại phần xương bị mất.

Ts,bs Võ Văn Nhân

Ghép xương không chỉ thay thế xương đã mất mà còn kích thích tái tạo lại xương hàm. Bác sĩ có thể sử dụng nhiều loại vật liệu ghép xương khác nhau, tùy thuộc vào từng bệnh nhân như xương nhân tạo hoặc xương tự thân.

Trong trường hợp phục hình bằng Implant nha khoa, Ts.Bs Võ Văn Nhân có thể đặt xương ghép cùng lúc với cấy ghép trụ Implant trừ khi tình trạng mất xương nghiêm trọng có thể cần phải thực hiện theo một quy trình riêng biệt.

Nâng xoang

Khi răng hàm trên bị mất, xương hàm trên sẽ tiêu hóa và mở rộng khoang xoang, khiến xương ngăn cách giữa xoang và khoang miệng trở nên mỏng hơn, làm xoang hàm tụt xuống dưới.

Cấy ghép Implant không thể được đặt trong xương mỏng như vậy và trong những trường hợp này, Tiến sĩ – Bác sĩ Võ Văn Nhân sẽ thực hiện nâng xoang để bơm lượng xương cần thiết vào và đẩy xoang hàm lên vị trí cần thiết. Khi vật liệu ghép xương đã tích hợp hoàn toàn với xương hàm, phòng khám răng gần nhất có thể tiến hành cấy ghép răng Implant cho bạn.