Điều trị cấy ghép xương có vai trò gì trong cấy ghép implant?

Nếu xương hàm không đảm bảo tiêu chuẩn về số lượng và chất lượng thì Bác sĩ sẽ chỉ định cấy ghép xương để cải thiện xương hàm trước khi thực hiện implant nha khoa. Kỹ thuật cấy ghép xương hàm là gì?

Xương hàm là tiêu chí quan trọng để đánh giá một bệnh nhân có đủ tiêu chuẩn cấy ghép implant hay không. Nếu xương hàm không đảm bảo tiêu chuẩn về số lượng và chất lượng thì Bác sĩ sẽ chỉ định cấy ghép xương để cải thiện xương hàm trước khi thực hiện implant nha khoa. Kỹ thuật cấy ghép xương hàm là gì? Có vai trò gì trong cấy ghép implant? Đối tượng nào được chỉ định cấy ghép xương khi trồng răng Implant?

Hãy đến phòng khám nha khoa cấy ghép implant chất lượng tại quận 10, Nha khoa Nhân Tâm sẽ kiểm tra răng miệng và đưa ra lộ trình điều trị phù hợp với tình trạng của mỗi bệnh nhân. 

Hiểu rõ hơn về điều trị cấy ghép xương trong implant nha khoa

Khái niệm về cấy ghép xương

Kỹ thuật cấy ghép xương là kỹ thuật thường được chỉ định trong điều trị nha khoa cho bệnh nhân mất răng nhằm cung cấp đủ thể tích xương cho phục hình nâng đỡ trên implant. Đây là kỹ thuật phổ biến trong implant nha khoa.

Vai trò của cấy ghép xương trong implant

Để trụ implant đứng vững, bệnh nhân cần có đủ chất lượng và số lượng xương hàm, tuy nhiên, nhiều bệnh nhân bị tiêu xương sẽ không đủ tiêu chuẩn để cấy ghép implant. 

 

Vì sao có tình trạng tiêu xương hàm?

Tiêu xương sẽ diễn ra “âm thầm” khi xương ổ răng phải chịu tác động nặng nề trong quá trình ăn nhai sau khi mất răng. Đây cũng là nguyên nhân dẫn đến một số trường hợp như xương ổ răng tự tiêu hủy, xương hàm mỏng, các màng xương bị ảnh hưởng.

Bên cạnh đó, một số bệnh lý về răng miệng như bệnh nha chu, bệnh niêm mạc miệng, viêm lợi, sâu răng, viêm chân răng…cũng có thể gây nhiễm trùng tiêu xương.

Do đó, bệnh nhân bị tiêu xương cần bổ sung số lượng xương hàm còn thiếu để nâng cao chất lượng và đủ tiêu chuẩn cấy ghép implant. Ghép xương hàm là một trong những kỹ thuật cần thiết để đáp ứng mục tiêu này.

Như vậy, vai trò của cấy ghép xương trong implant sẽ bao gồm gia tăng mật độ xương hàm, kéo dài tuổi thọ trụ implant, tăng tỉ lệ thành công cho ca cấy ghép implant và thúc đẩy khả năng tích hợp giữa trụ implant và xương hàm.

++ Bạn có cần tìm hiểu thêm về nha khoa nhổ răng khôn uy tín tại Sài Gòn?

Trường hợp chỉ định cấy ghép xương khi trồng răng Implant

Chỉ định cấy ghép xương đối với những trường hợp như:

+ Tiêu xương hàm quá nhiều, xương hàm không đủ tiêu chuẩn đặt trụ implant do mất răng trong thời gian dài.

+ Xương hàm bị mỏng, yếu bẩm sinh hoặc bị tổn thương do va đập mạnh.

Cần làm gì sau khi cấy ghép xương?

Sau khi cấy ghép xương hàm, Bác sĩ sẽ đưa ra những lưu ý cần thiết để giúp bệnh nhân chăm sóc răng miệng đúng cách, rút ngắn thời gian lành thương bao gồm:

+ Sử dụng thuốc theo chỉ định của Bác sĩ.

+ Vệ sinh răng miệng nhẹ nhàng, đúng cách. Dùng bàn chải mềm và hạn chế tác động mạnh vào vùng xương cấy ghép.

+ Sử dụng dung dịch sát khuẩn để ngăn ngừa viêm nhiễm ở vùng phẫu thuật.

+ Có chế độ ăn uống khoa học, cung cấp đầy đủ dinh dưỡng để cơ thể khỏe mạnh, phục hồi nhanh. Tránh dùng đồ ăn hoặc thức uống quá nóng, quá lạnh, quá dai hoặc quá cứng để tránh tác động đến vùng phẫu thuật.

+ Đến phòng khám nha khoa ngay khi phát hiện các dấu hiệu sưng tấy, đau nhức, chảy máu hoặc dịch mủ…

Hãy liên hệ đến Nha khoa Nhân Tâm để đặt lịch hẹn hoặc nhận tư vấn chi tiết hơn về phương pháp cấy ghép răng implant nhé!

++ Mời bạn tham khảo về địa chỉ làm răng sứ thẩm mỹ tốt tại quận 10