TRUNG TÂM CẤY GHÉP IMPLANT HÀNG ĐẦU VIỆT NAM

Răng khôn bị sâu - Nên nhổ hay trám răng?

Tác giả: Bs Nhân Tâm Lượt xem: 4,874
Răng khôn bị sâu thường gây đau nhức và ê buốt nặng hơn so với răng ở những vị trí khác. Vì không giữ vai trò quan trọng trong yếu tố thẩm mỹ và hoạt động nhai, nghiền thức ăn nên sâu răng khôn thường được xử lý bằng cách nhổ bỏ. Tuy nhiên nếu răng mọc thẳng và mức độ sâu không đáng kể, bác sĩ có thể chỉ định điều trị bảo tồn.

Răng khôn là răng mọc trong cùng trên cung hàm. Vì ở sâu bên trong nên thường rất khó để làm sạch triệt để. Chính vì thế, răng khôn rất dễ bị sâu, từ đó gây nên tình trạng đau nhức, khó chịu. Răng khôn bị sâu thì tốt nhất nên nhổ bỏ để tránh những biến chứng không mong muốn.

Dấu hiệu nhận biết răng khôn bị sâu

Sâu răng khôn là vấn đề thường gặp nhất. Để kịp thời xử lý tình trạng này, bạn có thể nhận biết răng khôn bị sâu qua những dấu hiệu sau:

  • Bề mặt răng hình thành các lỗ hổng hoặc xuất hiện đốm nâu, đen. Đây là hệ quả do quá trình hủy khoáng của hại khuẩn.

  • Răng đau nhức, mô nướu bao xung quanh bị viêm đỏ và phù nề
  • Ê buốt răng – nhất là khi ăn các thực phẩm lạnh, chua hoặc ngọt
  • Sâu răng khôn kéo dài gây ra tình trạng hơi thở có mùi
  • Một số trường hợp sâu răng khôn có thể lây lan sang răng số 7 và ngược lại
  • Ở giai đoạn đầu, sâu răng khôn chỉ phá hủy mô cứng của răng nên hầu như không gây đau nhức hay khó chịu. Lúc này, bạn chỉ có thể nhận thấy sự xuất hiện của các đốm nâu trên rãnh nhai của răng. Tuy nhiên nếu không xử lý sớm, vi khuẩn có thể phá hủy toàn bộ men răng, tấn công vào ngà răng và tủy răng. Khác với giai đoạn đầu, ở giai đoạn tiến triển, sâu răng có thể gây đau nhức nhiều, ê buốt và khó khăn khi ăn uống.

Răng khôn rất dễ bị sâu do khó vệ sinh

Nguyên nhân gây sâu răng khôn (răng số 8)

Theo các bác sĩ Nha khoa, răng khôn bị sâu có thể xảy ra do những nguyên nhân và yếu tố sau:

Vị trí răng

Vì răng khôn nằm ở vị trí khuất nên rất khó vệ sinh sạch hoàn toàn. Mảng bám không được làm sạch bị khoáng hóa tạo thành vôi răng. Sau một thời gian, vi khuẩn tích tụ trong vôi răng sẽ tấn công vào men răng và hình thành các lỗ sâu nhỏ.

Hình dáng răng

Răng số 8 có hình dáng tương tự như răng cấm với chiều dài ngắn, mặt nhai lớn, có nhiều rãnh và kẽ. Với hình dáng này, thức ăn rất dễ bị ứ đọng trong các rãnh, dẫn đến hình thành vôi răng và lỗ sâu răng. Hình thái cộng với vị trí của răng khôn chính là yếu tố thuận lợi để làm tăng nguy cơ sâu răng và mắc các vấn đề nha khoa khác.

Răng khôn mọc lệch

Vì mọc khá muộn nên răng khôn thường không có đủ vị trí để mọc thẳng. Chính vì vậy, răng số 8 thường có xu hướng mọc xiêu vẹo, mọc lệch và chen chúc các răng lân cận. Tình trạng mọc lệch khiến kẽ răng bị hở, tạo điều kiện cho thức ăn ứ đọng và vi khuẩn phát triển mạnh. Ngoài ra, răng số 8 mọc lệch, vẹo còn làm tăng nguy cơ bị viêm lợi trùm, viêm nướu và viêm nha chu.

Xem thêm: Nhổ răng số 7 có cần trồng lại không? Có nguy hiểm không?

Vệ sinh răng kém

Vệ sinh răng kém là yếu tố thuận lợi làm tăng nguy cơ bị sâu răng và các bệnh lý nha khoa khác. Khi răng miệng không được vệ sinh sạch, mảng bám sinh lý dễ bị khoáng hóa tạo thành vôi răng.

Một số nguyên nhân khác

Ngoài những nguyên nhân kể trên, răng khôn bị sâu còn có thể xảy ra do những nguyên nhân và yếu tố khác như chế độ ăn uống, bị khô miệng do ít uống nước hoặc do sử dụng một số loại thuốc làm giảm tiết nước bọt, ảnh hưởng của bệnh trào ngược dạ dày thực quản, hút thuốc lá,…

Vì có mặt nhai lớn, nhiều rãnh, kẽ và vị trí khuất nên răng khôn dễ bị sâu

Răng khôn bị sâu có ảnh hưởng gì không?

Răng khôn là răng mọc trong cùng trên cung hàm nên bàn chải không thể tới được, vì thế việc vệ sinh răng miệng là rất khó khăn. Thức ăn bị giắt vào không được làm sạch, lâu ngày sẽ tích tụ thành các mảng bám. Đây là môi trường lý tưởng cho vi khuẩn cư trú và gây ra bệnh sâu răng.

Vi khuẩn sẽ tác dụng vào tinh bột và chất đường bám trên răng, tạo ra axit làm mòn men răng và ngà răng, tạo thành lỗ sâu. Răng khôn bị sâu sẽ gây đau nhức, khó chịu cho khách hàng. Nếu không được điều trị kịp thời có thể gây áp xe xương răng và ảnh hưởng đến các răng kế cận.

Có nên nhổ răng khôn bị sâu không?

Ts.Bs Võ Văn Nhân cho biết, răng khôn bị sâu thì tốt nhất nên nhổ bỏ để tránh những nguy cơ biến chứng mà nó gây ra. Việc nhổ răng khôn không hề ảnh hưởng đến ăn nhai như răng số 6 hoặc số 7, bởi vì cơ bản nó không đảm nhận chức năng ăn nhai trên cung hàm.

Nha khoa Nhân Tâm – Trung tâm chăm sóc răng miệng hàng đầu

Có một số trường hợp răng khôn bị sâu có thể được khắc phục bằng cách hàn trám răng. Tuy nhiên, cách này thường không hiệu quả bởi sau một thời gian chỗ trám sẽ bị bong tróc, việc tái sâu răng hoàn toàn có thể xảy ra. Khi đó, tình trạng răng sâu và viêm nhiễm có thể diễn biến nghiêm trọng hơn. Vì thế, tốt nhất là nên nhổ để loại bỏ những nguy cơ tác động của răng khôn ngay từ ban đầu.

Trên đây là những điều mà chúng tôi muốn chia sẻ với các bạn về vấn đề có nên nhổ răng khôn bị sâu hay không. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào khác, hãy liên hệ ngay với Nha khoa Nhân Tâm để nhận tư vấn chi tiết và hoàn toàn miễn phí!