TRUNG TÂM CẤY GHÉP IMPLANT HÀNG ĐẦU VIỆT NAM

Nhổ răng số 7 có cần trồng lại không? Có nguy hiểm không?

Tác giả: Bs Nhân Tâm Lượt xem: 1,641
Nhổ răng số 7 làm ảnh hưởng lớn đến chức năng nhai cũng như sức khỏe về răng miệng về sau này. Bác sĩ nha khoa khuyên bạn nên thực hiện phục hình lại răng khi đã bị mất vì bất cứ lý do gì. Vậy nhổ răng số 7 có cần trồng lại không, nhổ răng số 7 có nguy hiểm không.
Răng số 7 đóng một vai trò rất quan trọng trong mọi hoạt động ăn nhai của mỗi con người. Tuy nhiên, việc nhổ răng số 7 có cần trồng lại không là thắc mắc của đa số mọi người hiện nay. Để giải đáp được thắc mắc này, mời bạn cùng tìm hiểu thông tin qua bài viết dưới đây.

Răng hàm số 7 là gì?

Răng số 7 (còn gọi là răng cối số 2) là răng nằm giữa răng số 6 và số 8, răng này có chức năng chính là nhai và nghiền thức ăn trước khi đưa vào dạ dày. Răng số 7 chỉ mọc duy nhất 1 lần trong đời, không mọc lại khi mất nên bạn cần chú ý chăm sóc răng miệng thật kỹ để giữ gìn chiếc răng quan trọng này. Tránh những ảnh hưởng về sau khi mất răng số 7.

Độ tuổi bắt đầu mọc răng số 7 vĩnh viễn là ở độ tuổi 12, khi răng sữa đã thay hết. Mỗi người đều có 4 răng số 7, 2 cái hàm trên và 2 cái hàm dưới.

Chiếc răng số 7 này có hình dạng, kích thước lớn và cấu tạo rất phức tạp. Răng số 7 có nhiều chân và từ 3 ống tủy trở lên.

Ảnh hưởng khi mất răng số 7

Trước khi trả lời cho câu hỏi nhổ răng số 7 có cần trồng lại không thì chúng tôi xin đưa ra một số ảnh hưởng khi răng số 7 bị mất mà bạn hết sức cẩn trọng bao gồm:

Những ảnh hưởng khi mất răng số 7

  • Khi răng hàm số 7 mất đi, việc ăn uống sẽ trở nên khó khăn hơn rất nhiều, lực nhai của bạn bị yếu đi. Thức ăn không được nghiền kỹ trước khi đưa xuống hệ tiêu hóa sẽ ảnh hưởng xấu tới dạ dày.
  • Khi răng số 7 không được phục hình sớm sẽ dẫn tới các vấn đề nghiêm trọng như tiêu xương hàm, tụt lợi.
  • Mất răng số 7 ảnh hưởng đến thẩm mỹ khuôn mặt, da mặt bị chảy xệ, vùng da xung quanh miệng xuất hiện các nếp nhăn khiến cho khuôn mặt của bạn trông già đi.
  • Răng số 7 khi bị nhổ bỏ sẽ tạo ra khoảng trống lớn trên khuôn hàm, các răng bên cạnh sẽ có nguy cơ đổ nghiêng, xô lệch, thậm chí là ảnh hưởng tới toàn bộ hệ thống ăn nhai.
  • Mất răng hàm số 7 cũng khiến các răng đối diện mất đi sự nâng đỡ từ đó tạo nên áp lực lớn lên quai hàm, các cơn đau nhức như đau cơ hàm, đau đầu, mỏi vai gáy… sẽ xuất hiện khiến bạn vô cùng khó chịu trong cuộc sống hằng ngày.
  • Các răng kế cận có xu hướng xê dịch vào khoảng trống của răng bị mất. Các răng đối diện vùng mất răng sẽ trồi lên hoặc bị thòng xuống quá mức. Về lâu dài sẽ gây ra các vấn đề nghiêm trọng về khớp cắn.

Nhổ răng số 7 có cần trồng lại không?

Với những biến chứng vô cùng nghiêm trọng trên chúng ta có thể thấy rằng việc trồng lại răng số 7 là rất cần thiết để có thể ngăn ngừa những biến chứng về sau. Và giải pháp tốt nhất cho vấn đề mất răng số 7 hiện nay chính là phương pháp trồng răng implant – phục hình từ chân răng cho tới mặt nhai của một chiếc răng.

Phương pháp implant phù hợp để phục hình răng

Trồng răng implant là phương pháp phục hình răng giả bằng cách cấy vào xương hàm một chiếc chân răng nhân tạo, kết nối với abutment và chụp mão sứ lên trên.

Khi thực hiện phương pháp này, bác sĩ sẽ không cần phải mài răng bên cạnh hoặc tác động tới các răng xung quanh. Răng được trồng lại có cả phần chân răng, thân răng, mão răng – một chiếc răng mới vững chắc, tính thẩm mỹ cao. Trụ implant thay thế cho chân răng tự nhiên nên có thể phòng ngừa tình trạng tiêu xương khi bị mất răng diễn ra khi mất răng số 7.

Xem thêm: Nhổ 4 răng khôn cùng lúc có được hay không?

Nhổ răng số 7 có nguy hiểm?

Khi răng số 7 bị các bệnh lý mà không thể nào phục hồi được thì bạn nên đến phòng khám nha khoa để tiến hành nhổ răng. Hiện nay, khi mà công nghệ trong lĩnh vực nha khoa ngày càng phát triển, nhổ răng hàm số 7 hay các răng hàm khác đều không gây ra bất cứ nguy hiểm nào cho sức khỏe của khách hàng.

Nhổ răng số 7 không còn nguy hiểm nữa

Ngoài ra, để tránh gây cảm giác đau, bác sĩ vừa tiêm thuốc gây tê và chụp x-quang để nhận định vị trí của răng có ảnh hưởng đến các dây thần kinh, cũng như cấu trúc của xương hàm không… từ đó mới đưa ra kết luận là có nên mổ hay không. Vì vậy mà bạn có thể yên tâm hoàn toàn về quá trình nhổ răng số 7 này nhé!

Tuy nhiên, một số khách hàng mắc phải bệnh lý như: rối loạn chức năng máu, bệnh cao huyết áp, bệnh tiểu đường … thì cần phải thông báo ngay cho bác sĩ nha khoa để được đánh giá và cân nhắc kỹ trước khi quyết định có nên nhổ răng hay không.

Sau bài viết này, mong bạn có thể giải đáp thắc mắc về việc nhổ răng số 7 có cần trồng lại không và phương pháp phục hình răng phù hợp. Để được tư vấn trực tiếp từ bác sĩ có chuyên môn cao, bạn có thể liên hệ đến Nha khoa Nhân Tâm để được tư vấn miễn phí nhé!