TRUNG TÂM CẤY GHÉP IMPLANT HÀNG ĐẦU VIỆT NAM

Răng ê buốt là gì? Cách khắc phục như thế nào?

Tác giả: Bs Nhân Tâm Lượt xem: 1,522
Răng nhạy cảm (răng nhạy cảm) là một thuật ngữ thông tục để chỉ các triệu chứng của quá mẫn cảm ngà hoặc ê buốt răng.

Răng ê buốt gây khó khăn khi ăn và nhai thức ăn nóng và lạnh

Răng ê buốt có phải là hiện tượng phổ biến không?

Răng ê buốt là một hiện tượng rất phổ biến, ước tính có khoảng một nửa dân số bị ê buốt răng. Các triệu chứng ê buốt răng có thể xuất hiện và biến mất theo thời gian.

Tại sao có hiện tượng răng ê buốt (quá cảm ngà)?

Hiện tượng ê buốt răng thường xảy ra do ngà ở vùng chân răng bị lộ ra ngoài do tụt nướu hoặc bệnh nha chu. Tình trạng tụt nướu là phổ biến và được ước tính là ảnh hưởng đến 4/5 người dưới 65 tuổi.

Nướu bị tổn thương và nướu khỏe mạnh

Khi bị lộ, chân răng không có lớp men phủ bên ngoài như thân răng. Thay vào đó, chân răng có một lớp mỏng bên ngoài gọi là xi măng. Khi hết xi măng, ngà răng bị lộ ra ngoài. Chải răng quá mạnh hoặc sử dụng kem đánh răng có độ mài mòn cao cũng có thể làm mòn bề mặt men răng và làm lộ ngà răng.

Chế độ ăn nhiều axit — chẳng hạn như nhiều thực phẩm có tính axit, dưa chua hoặc sô-đa — có thể làm mòn răng, làm hỏng bề mặt răng và làm lộ ngà răng. Ăn quá nhiều và bệnh trào ngược dạ dày cũng có thể khiến axit trong miệng bị mòn hoặc ê buốt răng.

Việc thông báo cho nha sĩ khi biết mình có các triệu chứng ê buốt răng là rất quan trọng. Họ có thể thực hiện khám răng miệng cho bạn, giúp bạn phát hiện tình trạng ê buốt răng (quá mẫn cảm răng) và giúp bạn lựa chọn phương pháp điều trị tốt nhất.

Khi bạn có răng nhạy cảm, bạn có thể bị đau răng khi chải. Vì vậy, nếu bạn không đánh răng kỹ lưỡng vì cảm giác đau, bạn sẽ có nhiều nguy cơ bị sâu răngviêm lợi hơn.

Đau nhức sau khi ăn thức ăn nóng, lạnh, ngọt và chua cũng có thể là dấu hiệu của sâu răng hoặc nứt răng. Trong trường hợp này, nha sĩ sẽ tiến hành trám răng hoặc các phương pháp điều trị khác.

Lý do gây cảm giác đau ở phần ngà răng bị lộ?

Ngà răng có hàng ngàn ống màng nhỏ chỉ có thể nhìn thấy bằng kính hiển vi. Các ống này nối từ bề mặt răng qua ngà răng đến các trung tâm thần kinh của răng trong tủy. Các ống nhỏ này chứa chất lỏng.

Sau khi ăn hoặc uống thức ăn nóng hoặc lạnh, chất lỏng trong các ống tủy nhỏ này có thể di chuyển và kích thích các sợi thần kinh trong răng, gây đau răng.

Có thể phòng ngừa răng ê buốt bằng cách nào?

Nướu răng và thân răng bị tổn thương do nha chu

Bạn có thể giảm nguy cơ bị ê buốt răng bằng cách giữ vệ sinh răng miệng tốt để ngăn ngừa tụt nướu và bệnh nha chu. Làm theo các khuyến nghị của nha sĩ để đánh răng và dùng chỉ nha khoa đúng cách.

Đồng thời, sử dụng kem đánh răng ít mài mòn có thể giúp giảm nguy cơ ê buốt răng. Chế độ ăn không có axit cũng có thể giúp ngăn ngừa ê buốt răng.

Nếu không được điều trị, răng nhạy cảm có thể dẫn đến các vấn đề răng miệng khác, đặc biệt là việc chải răng gây đau đớn, có thể khiến bạn không chải răng đúng cách - khiến bạn có nguy cơ bị sâu răng hoặc bệnh nha chu.

Xem thêm: Răng bị mòn mặt nhai: Nguyên nhân và cách khắc phục

Tôi có thể làm gì nếu tôi có triệu chứng răng ê buốt?

Điều đầu tiên bạn nên làm là đến gặp nha sĩ. Họ có thể giúp bạn xác định các lựa chọn điều trị tốt nhất. Nếu nguyên nhân gây ê buốt răng không phải do quá mẫn cảm ngà (ở chân răng), mà ê buốt răng là do một nguyên nhân nghiêm trọng hơn thì bạn nên thông báo cho nha sĩ.

Răng ê buốt được điều trị triệt để với các giải pháp nha khoa

Để điều trị răng nhạy cảm, nha sĩ có thể đề xuất loại kem đánh răng có độ mài mòn thấp được thiết kế cho răng nhạy cảm — một loại kem đánh răng khử nhạy cảm.

Nếu bạn đánh răng hai lần một ngày, kem đánh răng này sẽ làm cho răng của bạn bớt nhạy cảm hơn. Thêm vào đó, loại kem này có chứa florua giúp bảo vệ răng của bạn và chống lại sâu răng.

Ngoài ra, nha sĩ hoặc chuyên viên vệ sinh răng miệng của bạn có thể thực hiện các phương pháp điều trị răng nhạy cảm khác tại phòng nha.

Các phương pháp điều trị này bao gồm bôi chất florua và keo lên răng, trám răng nếu bề mặt răng bị tổn thương nghiêm trọng, và điều trị bằng laser đặc biệt.

Bạn nên hỏi nha sĩ hoặc chuyên gia nha khoa về cách điều trị tốt nhất cho răng nhạy cảm.

Nha khoa Nhân Tâm - Địa chỉ nha khoa uy tín

  • Địa chỉ: 807 Đường 3/2, P.7, Q.10, TP HCM
  • Hotline: 1900 56 5678
  • Cám ơn bạn đã xem www.nhakhoanhantam.com