Tổng quát về bệnh nha chu

Viêm nha chu là tình trạng các mô nha chu bị viêm nhiễm, gây nên nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng, thậm chí có thể dẫn đến mất răng. Hiểu rõ về viêm nha chu sẽ giúp bạn nhận biết nhanh chóng và có cách điều trị kịp thời.

Bệnh nha chu thực chất là bệnh của các mô quanh răng. Đây là nguyên nhân chủ yếu gây nên tình trạng mất răng, ảnh hưởng đến sức khỏe và thẩm mỹ.

Nguyên nhân gây bệnh bắt nguồn từ những mảng bám tích tụ gây vi khuẩn trong các khe răng, theo thời gian, mảng bám răng cứng dần tạo nên vôi quanh răng và gây nên viêm nướu. Vi khuẩn trong vôi răng bắt đầu từ nướu lan dần xuống các cấu trúc của mô nha chu bên dưới, làm tụt nướu, tiêu hủy xương ổ răng, và hình thành túi nha chu.

Để điều trị dứt điểm bệnh nha chu Khách hàng cần tìm kiếm một nha khoa điều trị nha chu tốt với các bác sĩ giỏi và nhiều kinh nghiệm nhằm mang đến kết quả điều trị nhanh chóng và tốt nhất. Nha khoa Nhân Tâm với đội ngũ bác sĩ trên 20 năm kinh nghiệm cùng với công nghệ hiện đại sẽ giúp bạn điều trị viêm nha chu triệt để.

Nguyên nhân gây bệnh nha chu

Nguyên nhân chính gây ra bệnh nha chu là mảng bám vi khuẩn, đặc biệt là các vi khuẩn Gram âm. Thành phần chính của mảng bám là vi khuẩn. Vi khuẩn chiếm 90-95% trọng lượng ướt của mảng bám. 5-10% còn lại gồm có một số tế bào của vật chủ, khuôn hữu cơ và ion vô cơ.

Tiến sĩ, Bác sĩ Võ Văn Nhân – Giám đốc Nha khoa Nhân Tâm cho biết: có 2 loại mảng bám cơ bản, mảng bám trên nướu và mảng bám dưới nướu. Đa số các vi khuẩn hiện diện trong mảng bám trên nướu là vi khuẩn ái khí và vi khuẩn ngẫu nhiên, trong khi ở mảng bám dưới nướu lại chứa đa số các vi khuẩn kị khí.

Còn mảng bám dưới nướu bao gồm các loại: mảng bám trên mô cứng, mảng bám trên mô mềm và mảng bám rời. Mảng bám trên mô cứng bám vào cement, ngà và men, mảng bám trên mô mềm bám vào các tế bào của biểu mô và mảng bám rời lơ lửng ở khoảng giữa 2 lớp nói trên.

Răng bị viêm nha chu

Vôi răng chính là những mảng bám bị vôi hóa. Vôi răng thường có màu sẫm như đen, nâu hoặc xám là do sau khi mảng bám cứng lại thành vôi răng và phản ứng viêm xảy ra thì sự chảy máu tại chỗ đã xảy ra trước đó, tế bào máu đó sẽ bám vào và thâm nhập vào vôi răng, tiếp theo là sự tan huyết và Hemoglobin/sắt sẽ nhuộm màu vôi răng. Nếu các mảng bám không được loại bỏ, có thể dẫn đến nướu tụt ra khỏi răng, hình thành nên những túi nha chu có mủ. Những túi nha chu này cùng với vôi răng cứng chắc khiến việc loại bỏ mảng bám gặp nhiều khó khăn nếu không có sự hỗ trợ từ bác sĩ nha khoa.

Bệnh nha chu nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời có thể phá hủy toàn bộ tổ chức nâng đỡ cho răng, thậm chí gây ảnh hưởng đến tận xương ổ răng.

Dấu hiệu nhận biết bệnh nha chu

Những dấu hiệu chủ yếu của viêm nha chu đó là:

 • Nướu răng dễ bị chảy máu do bất cứ tác động nào như khi đánh răng, ăn thức ăn cứng.
 • Nướu bị viêm và sưng đỏ, các mô lợi có vết loét và trở nên lỏng lẻo mà không bám chắc vào chân răng như bình thường.
 • Có nhiều mảng vôi răng đọng lại ở xung quanh thân răng.
 • Răng bị lung lay và thưa dần đi.
 • Bắt đầu xuất hiện tình trạng hôi miệng.

Cao răng là nguyên nhân chính gây bệnh nha chu

Bệnh nha chu có thể tiến triển từ nhẹ sang nghiêm trọng. Giai đoạn khởi phát của bệnh nha chu là viêm nướu. Tuy nhiên, viêm nướu không nhất thiết là dấu hiệu báo trước của viêm nha chu. Viêm nướu mãn tính có thể tồn tại trong một thời gian dài mà không gây ra viêm nha chu. Những nguyên nhân làm cho viêm nướu trở thành viêm nha chu có thể do các tác nhân gây bệnh kết hợp với vi khuẩn và phản ứng bất thường của vật chủ.

Phân loại và điều trị bệnh viêm nha chu

Phân loại:

Viêm nha chu được chia thành 2 loại:

 • Viêm nha chu quanh đỉnh chân răng do biến chứng của sâu răng không điều trị
 • Viêm nha chu mãn tính là biến chứng của viêm nướu răng mãn tính.

Triệu chứng:

 • Viêm nha chu quanh đỉnh chân răng: đau răng, áp-xe chân răng làm răng lung lay.
 • Viêm nha chu mãn tính: viêm nướu răng làm nướu bị đỏ, mềm, căng bóng, đau, chảy máu, kẽ hở ở chân răng càng lúc càng sâu làm bệnh nhân đau khi ăn hay uống nước lạnh, nóng. Có thể có mủ tiết ra ở chân răng.

Viêm nha chu gây chảy máu chân răng

Điều trị:

 • Viêm nha chu quanh đỉnh chân răng: dẫn lưu mủ, làm sạch và trám răng sâu hoặc nhổ răng sâu.
 • Viêm nha chu mãn tính ở giai đoạn sớm: vệ sinh răng miệng sạch sẽ và đúng cách, lấy đi các mảng bám răng (cạo cao răng), cắt lọc bớt lớp lót của các kẽ đến mô lành để giúp chúng bám tốt vào răng trở lại. Cố định lại răng bị lung lay bằng nẹp răng.

Hy vọng những thông tin trên đây đã giúp bạn biết rõ hơn về bệnh nha chu. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào cần giải đáp, hãy liên hệ ngay đến Nha khoa Nhân Tâm để nhận được hỗ trợ tốt nhất.