TRUNG TÂM CẤY GHÉP IMPLANT HÀNG ĐẦU VIỆT NAM

Dấu hiệu răng khôn đang mọc và trường hợp nào cần phải nhổ

Tác giả: Bs Nhân Tâm Lượt xem: 5,708
Ung thư khoang miệng là căn bệnh rất dễ chẩn đoán và phát hiện sớm nhưng do chủ quan, thậm chí nhầm lẫn với chứng loét miệng nên chúng ta thường được điều trị khi đã quá muộn.

Răng khôn thường mọc trễ trong khoảng từ 17 - 25 tuổi khi 28 răng đã đầy đủ và ổn định trên cung hàm, xương hàm cũng gần như cố định. Bởi thế, khi răng khôn mọc thường rất đau, và do mọc khó khăn nên thời gian mọc phải kéo dài. Nhiều trường hợp, có thể kéo dài nhiều năm răng mới mọc hoàn chỉnh.

Dấu hiệu cho thấy răng khôn đang mọc

Đau nhức vùng quanh lợi

Khi răng khôn bắt đầu nhú lên, bạn sẽ cảm thấy ê nhức từ bên trong ngay lập tức. Răng càng lớn thì cơn đau càng kéo dài dữ dội. Ban đầu sẽ là cảm giác đau nhức quanh vùng lợi mọc răng, nếu răng mọc lệch sẽ dẫn đến đau răng hàm bên cạnh và các vùng còn lại.

Sưng lợi

Mọc răng khôn sẽ làm cho bạn cảm thấy hàm của mình nặng nề hơn và rất khó khăn trong việc cử động cơ miệng. Việc này gây ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình ăn uống và giao tiếp. Ở nhiều người khi mọc răng khôn nuốt nước bọt đau thậm chí không mở được hàm.

Sốt, đau nhức đầu

Sốt nhẹ chính là dấu hiệu phổ biến khi chúng ta mọc răng khôn. Do khi mọc răng khôn, nhiệt độ cơ thể sẽ tăng lên, cùng với đó là những cơn đau nhức cũng sẽ khiến thân nhiệt vì vậy mà nóng hơn bình thường. Tuy nhiên những cơn sốt do mọc răng khôn cũng sẽ biến mất nhanh chóng khi răng đã ổn định.

Chán ăn

Nguyên nhân xuất hiện tình trạng chán ăn khi mọc răng khôn là do cơ thể mệt mỏi khi phải chịu những cơn đau nhức kéo dài. Bên cạnh đó, khi thức ăn không may tiếp xúc với phần lợi đang sưng sẽ gây ra cảm giác đau buốt, khó chịu và không muốn ăn.

Những cơn đau nhức do mọc răng khôn có thể gây khó chịu và chán ăn

Răng khôn mọc lệch, mọc ngầm gây những tác hại gì?

Viêm lợi trùm răng khôn

Khi răng khôn mọc lệch, mọc ngầm thường gây nên tình trạng lợi trùm. Lúc này, lợi bị trùm nên khiến thức ăn bám vào giữa kẽ lợi và răng. Chính vì vậy sẽ khó làm sạch, từ đó tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn phát triển, gây nhiễm trùng lợi và viêm tấy xung quanh bề mặt răng khôn.

Viêm nha chu

Với những trường hợp răng khôn mọc thẳng nhưng có hình dạng bất thường sẽ khiến thức ăn bị nhồi nhét lâu ngày, dần trở thành sâu răng. Đồng thời gây viêm nha chu cho răng kế bên.

Răng mọc chen chúc

Hàm răng thực tế chỉ đủ chỗ cho 28 chiếc răng. Do đó, khi răng khôn mọc lên thường sẽ mọc lệch và xô lấn sang răng số 7 bên cạnh. Thậm chí, nhiều trường hợp răng số 8 mọc lệch còn có khả năng đâm thủng thân răng số 7, từ đó gây viêm răng số 7. Nhiều trường hợp, nếu không nhổ bỏ răng số 8 sớm sẽ khiến mất luôn răng số 7.

Sâu răng

Răng số 8 mọc lệch sẽ kết hợp với răng số 7 kế bên tạo thành những khe giắt thức ăn. Chính vì vậy sẽ rất khó làm sạch và từ đó tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển. Đây cũng chính là nguyên nhân dẫn đến tình trạng sâu răng khôn và lâu ngày có thể lan sang răng số 7.

Có nên nhổ răng khôn hay không?

Ngay khi những cảm giác khó chịu do răng khôn mọc lên xuất hiện, bạn nên đến nha khoa để được thăm khám và chỉ định nhổ bỏ.

Răng khôn mọc lệch sẽ có xu hướng đâm sang răng số 7 bên cạnh

Trường hợp nên nhổ răng khôn

 • Răng mọc lệch làm cho răng cận kề bị đau và giảm chức năng nhai.
 • Hàm bị tổn thương do xuất hiện u nang xung quanh răng khôn.
 • Răng mọc lệch gây xô lệch cả hàm.
 • Thường xuyên xảy ra tình trạng nhiễm trùng tại các mô mềm sau chân răng trong cùng.
 • Có khe giắt thức ăn giữa răng khôn và răng kế bên.
 • Răng khôn có hình dáng bất thường, dị dạng, nhỏ, gây nhồi nhét thức ăn với răng bên cạnh.
 • Răng khôn bị viêm nha chu hoặc sâu răng.

Xem thêm: Tham khảo nhổ răng xong nên ăn món gì và kiêng món gì?

Trường hợp không cần phải nhổ răng khôn

 • Sự xuất hiện của răng khôn không gây hại đến răng số 7.
 • Răng khôn không có bất thường nào về hình dáng.
 • Răng mọc thẳng, khớp với răng đối diện.
 • Khách hàng mắc các bệnh lý mãn tính: tim mạch, rối loạn đông máu, huyết áp, tiểu đường, bệnh thần kinh…
 • Phụ nữ có thai hoặc cho con bú.

Hy vọng bài viết chi tiết về răng khôn trên đây đã giúp bạn hiểu rõ hơn về răng khôn cũng như việc nên nhổ răng khôn hay không. Nếu bạn vẫn còn những thắc mắc liên quan đến răng hàm mặt thì hãy tìm đọc thêm các chủ đề tương tự trên website hoặc liên hệ với Nha khoa Nhân Tâm thông qua hotline để được hỗ trợ chi tiết và nhanh nhất nhé!