TRUNG TÂM CẤY GHÉP IMPLANT HÀNG ĐẦU VIỆT NAM

Nên tẩy trắng răng tại nhà hay tại phòng khám nha khoa?

Tác giả: Bs Nhân Tâm Lượt xem: 1,964
Tẩy trắng răng ngày nay càng trở nên phổ biến và thông dụng hơn do nhu cầu làm đẹp tăng lên. Tẩy trắng răng hiện nay không chỉ được thực hiện tại phòng khám nha khoa mà còn có thể tự tẩy trắng răng tại nhà. Vậy nên tẩy trắng răng tại nhà hay tại phòng khám nha khoa?

Tẩy trắng răng là một cách làm trắng răng bị vàng hoặc đổi màu, với phản ứng hóa học giúp oxy hóa khử bề mặt răng dưới sự tác động của thuốc tẩy trắng, qua đó cắt đứt các chuỗi peptit trong màu răng, giúp răng trắng sáng một cách tự nhiên mà không gây tác động đến men răng.

Các yếu tố ảnh hưởng đến quá trình và kết quả tẩy trắng răng

 • Nguyên nhân khiến răng bị ố màu.
 • Thời gian tẩy trắng, số lần tẩy và dung dịch tẩy.
 • Mức độ hấp thụ thuốc tẩy của mỗi người.

Tẩy trắng răng tại nhà

Đây là một trong các cách làm trắng răng bị vàng đơn giản, dễ dàng thực hiện dưới sự hướng dẫn của bác sĩ nha khoa.

Hiện nay, các phương thức tẩy trắng răng tại nhà được biết đến phổ biến bao gồm sử dụng máng tẩy trắng với thuốc tẩy nồng độ nhất định do bác sĩ chỉ định hoặc các phương pháp truyền miệng như dùng miếng dán trắng răng, kem đánh răng... Tuy nhiên hiệu quả nhất vẫn là sử dụng máng tẩy do bác sĩ chỉ định để tẩy đi các vết màu đọng lại trên bề mặt răng.

Tẩy trắng răng tại nhà bằng máng được thực hiện thông qua bác sĩ, sau khi tiến hành lấy kích thước và làm bộ máng tẩy vừa vặn khuôn răng, bác sĩ nha khoa sẽ chỉ định một loại thuốc tẩy chuyên dụng để thực hiện tẩy trắng răng hằng ngày.

Xem thêm: Quy trình tẩy trắng răng tại nha khoa gồm các bước nào?

Ưu điểm

 • Máng tẩy được thiết kế riêng theo khuôn răng của từng người, làm tăng hiệu quả tẩy trắng.
 • Răng tiếp xúc tối đa với thuốc tẩy bên trong máng.
 • Giá thành khá rẻ, tiện lợi và dễ dàng thực hiện tại nhà.
 • Chủ động được thời gian tẩy trắng răng tại nhà.

Tẩy trắng răng tại nhà có thể gây viêm nướu

Nhược điểm

 • Tốn nhiều thời gian hơn: mỗi ngày cần ngậm máng tẩy khoảng 4 tiếng, liên tục trong khoảng 5 - 7 ngày.
 • Cần sự thăm khám của bác sĩ và thiết kế máng tẩy vừa vặn kích thước.
 • Nếu sử dụng không đúng hướng dẫn có thể gây tác dụng phụ viêm nướu do thuốc tẩy trắng gây ra.
 • Răng vẫn xỉn màu nếu không chăm sóc sau tẩy trắng răng.

Tẩy trắng răng tại phòng khám nha khoa

Đây là một cách tẩy trắng răng hiện đại, được thực hiện tại phòng khám nha khoa. Bác sĩ sẽ sử dụng chất tẩy trắng kết hợp với năng lượng ánh sáng laser để cắt các liên kết trong chất màu trên bề mặt răng, giúp răng trắng sáng hơn.

Tuy nhiên, nhiều người có quan điểm sai lầm về phương pháp này khi cho rằng việc làm này có thể gây ra các tác dụng bất lợi như làm hỏng men răng, viêm lợi, tụt nướu, răng nhạy cảm và yếu hơn. Tuy nhiên, Hiệp hội Nha khoa Anh (BDA) đã nghiên cứu và đưa ra kết luận công nghệ tẩy trắng răng là tuyệt đối an toàn nếu được thực hiện tại những cơ sở uy tín.

Phương pháp tẩy trắng răng tại phòng nha khoa được chỉ định cho những trường hợp răng bị nhiễm màu nặng, màu vàng sậm, nhiễm màu do kháng sinh tetracycline hoặc do thuốc... khi dùng thuốc tại nhà không có tác dụng nhiều.

Ưu điểm

 • Nhận được sự tư vấn kỹ lưỡng và khoa học của bác sĩ chuyên khoa.
 • Răng trắng sáng hơn phương pháp tẩy trắng răng tại nhà.
 • Không cần quá nhiều thời gian để tẩy trắng răng: chỉ khoảng 1-2 giờ thực hiện tại các phòng khám uy tín.
 • Răng trắng lâu hơn (khoảng 3-5 năm).
 • Răng trắng đồng đều hơn do được thực hiện trực tiếp bởi bác sĩ.

Nhược điểm

 • Chi phí cao hơn.
 • Nếu không có chế độ chăm sóc răng hợp lý, chế độ ăn uống, sinh hoạt hàng ngày vẫn sẽ làm răng bị ố vàng trở lại.

Chế độ ăn uống sau tẩy trắng vẫn làm răng bị ố vàng trở lại

Nên tẩy trắng răng tại nhà hay ở nha khoa?

Nếu bạn không có đủ kinh tế thì nên chọn lựa cách tẩy trắng răng tại nhà nhưng thời gian tẩy chậm hơn (5 - 7 ngày). Muốn tẩy nhanh thì có thể chọn lựa tẩy tại phòng khám nha khoa, răng trắng ngay lần đầu tiên tẩy nhưng mức chi phí cao hơn, công nghệ máy móc hiện đại với sự kết hợp tia laser và thuốc tẩy trắng giúp răng bật tông sáng nhanh nhất có thể (thời gian tẩy trắng răng thường kéo dài từ 90-120 phút).

Tuy nhiên, việc lựa chọn phương pháp nào còn tùy thuộc vào tình trạng màu răng của khách hàng. Nếu răng trong tình trạng ố vàng thông thường chỉ cần tẩy một liệu trình trong một lần là xong. Trường hợp răng bị nhiễm thuốc Tetracyclin thì tùy mức độ xỉn màu của răng mà thời gian tẩy sẽ lâu hơn.

Tẩy trắng răng tại Nha khoa Nhân Tâm với công nghệ Laser Whitening

Những Khách hàng có nhu cầu tẩy trắng răng đến với Nha khoa Nhân Tâm có thể lựa chọn nhiều giải pháp khác nhau như tẩy trắng bằng máng tẩy tại nhà hoặc tẩy trắng răng tại phòng nha bằng công nghệ Laser Whitening. Tùy vào nhu cầu, tình trạng răng miệng, cũng như mức chi phí mà Khách hàng có thể lựa chọn phương pháp tẩy trắng răng phù hợp.

Công nghệ Laser Whitening tạo ra ánh sáng xanh, khi kết hợp với thuốc tẩy trắng răng sẽ làm phá vỡ các liên kết phân tử protein. Từ đó giúp răng trắng sáng từ sâu bên trong mà không làm hại men răng, không đau, không ê buốt. Hiệu quả có thể duy trì lâu dài, lên tới 5 năm hoặc lâu hơn vậy nếu được chăm sóc tốt.