TRUNG TÂM CẤY GHÉP IMPLANT HÀNG ĐẦU VIỆT NAM

Chữa tủy răng không sạch ảnh hưởng như thế nào?

Tác giả: Bs Nhân Tâm Lượt xem: 2,227
Chữa tủy răng là một kỹ thuật nha khoa tương đối phức tạp, do đó chỉ một sơ xuất nhỏ trong quá trình điều trị cũng có thể dẫn đến hệ lụy về sau. Lấy tủy răng không sạch cũng là một vấn đề cần đặc biệt chú trọng, nó sẽ gây đau nhức dai dẳng cho khách hàng, đồng thời kéo theo nhiều mối nguy hiểm khó lường.

Tủy răng là phần mô liên kết gồm mạch máu, thần kinh, nằm vị trí ở giữa răng và được bao quanh bởi mô cứng men, ngà. Đau tủy rất điển hình, do tủy nằm trong khoang kín, không gian chật hẹp và cứng chắc, vì vậy khi có viên, áp lực tăng lên khiến đau lan lên tận đầu, đau giật theo nhịp đập, từng cơn và vô cùng khủng khiếp.

Trên thực tế, có rất nhiều nguyên nhân khiến tủy bị tổn thương và chết. Và nguyên nhân cơ bản thường gặp nhất đó là sâu răng, nứt vỡ răng hay mắc các bệnh lý răng miệng khác như viêm quanh răng… Khi tủy chết không điều trị kịp thời thì vùng viêm sẽ lan xuống chóp chân răng, gây tiêu xương xung quanh, xuất hiện lỗ rò sưng lợi và phá hủy xương hàm.

Tổng quan quá trình lấy tủy răng

Các trường hợp được chỉ định lấy tủy răng bao gồm sâu răng nặng vào tủy, răng bị chấn thương dẫn đến sứt mẻ, tủy răng chết gây đau nhức lan vào xương. Tủy răng ban đầu được bảo vệ bởi men răng và ngà răng, nhưng với những tổn thương nghiêm trọng thì sẽ gây ảnh hưởng đến tủy răng và phải lấy tủy răng.

Lấy tủy răng là phương pháp điều trị nha khoa nhằm loại bỏ phần tủy răng bị nhiễm khuẩn, hoại tử. Bằng cách sử dụng dung cụ chuyên dụng để lấy đi tủy chết rồi làm sạch, khử trùng sẽ ngăn ngừa tủy nhiễm trùng và gây hại cho răng.

Quá trình lấy tủy răng thông thường được thực hiện như sau:

 • Bước 1: Thăm khám tổng quát và chụp phim.
 • Bước 2: Tiến hành gây tê cục bộ để người bệnh không đau nhức khi điều trị.
 • Bước 3: Đặt đế cao su vào chân răng ngăn chặn thuốc hoặc hóa chất chảy vào miệng.
 • Bước 4: Lấy tủy răng, dùng mũi khoan chuyên dụng tạo một lỗ nhỏ ở thân răng đi xuống ống tủy. Tiếp đó là lấy phần tủy bị viêm bên dưới chân răng, rửa và làm sạch ống tủy.
 • Bước 5: Chụp X-quang răng lần nữa để đánh giá không còn sót tủy viêm bên trong.
 • Bước 6: Trám ống tủy, lấp đầy ống tủy, có thể bọc răng sứ đã lấy tủy để tăng hiệu quả phục hình răng.

Quy trình điều trị tuỷ răng bạn cần biết!

Triệu chứng lấy tủy răng không sạch

Nếu quá trình lấy tủy răng diễn ra thuận lợi, đúng kỹ thuật thì sau điều trị tình trạng ê buốt răng khi ăn nhai chỉ xuất hiện trong khoảng 2 – 3 ngày đầu. Sau đó sẽ không còn triệu chứng đau nhức dai dẳng và khôi phục chức năng ăn nhai như bình thường.

Tuy nhiên, đối với những trường hợp lấy tủy răng không sạch thì răng sẽ tiếp tục bị hoại tử, các triệu chứng đau nhức, ê buốt sẽ nghiêm trọng hơn. Biểu hiện khi lấy tủy răng không sạch như sau:

 • Răng đã lấy tủy nhưng vẫn bị đau nhức kéo dài, cụ thể là từ 5 ngày trở lên.
 • Nướu răng bị sưng đỏ, đau nhức và khó chịu.
 • Hơi thở có mùi hôi khó chịu do vẫn còn tồn tại ổ viêm khi lấy răng không sạch.
 • Khi ăn nhai vẫn đau buốt, đặc biệt là khi ăn đồ nóng hoặc lạnh.
 • Nướu lợi thường xuyên chảy máu khi đánh răng.

Lấy tủy răng không sạch gây ra những hậu quả gì?

Lấy tủy răng không sạch khi chữa trị các bệnh về răng hay để làm răng giả thì sau một thời gian dài khách hàng vẫn sẽ luôn cảm thấy đau răng, nhức nhối, ăn nhai khó khăn. Tình trạng này kéo dài không chỉ khiến cơ thể mệt mỏi, giảm chất lượng công việc và cuộc sống mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến hệ tiêu hóa do ăn nhai không kỹ.

Một số trường hợp còn xuất hiện biến chứng sưng mủ ở vùng lợi dưới chân răng, có chất nhầy bên trong chứa cả ổ vi khuẩn gây hại cho răng miệng. Nghiêm trọng hơn nữa sẽ dẫn đến áp xe răng, viêm chóp răng gây ảnh hưởng đến nhiều răng kế cận.

Chữa tuỷ răng không sạch gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm cho sức khoẻ răng miệng

Giải pháp điều trị dứt điểm khi chữa tủy răng không sạch

Thực tế, khi bị đau nhức do lấy tủy răng không sạch thì nhiều người đã chủ động mua thuốc giảm đau để uống. Mặc dù có tác dụng giảm đau tức thì nhưng theo các chuyên gia thì biện này không tốt, không thể điều trị dứt điểm bệnh lý. Việc sử dụng thuốc giảm đau không đúng liều lượng cũng sẽ làm tác động tiêu cực đến sức khỏe về sau.

Chính vì vậy, thay vì sử dụng thuốc giảm đau thì bạn nên đến trực tiếp nha khoa thăm khám khi nhận thấy triệu chứng lấy tủy răng không sạch. Bác sĩ có chuyên môn và giàu kinh nghiệm sẽ tư vấn và đưa ra hướng điều trị phù hợp cho từng trường hợp cụ thể.

Điều trị tuỷ răng không sạch tại nha khoa Nhân Tâm

Lưu ý lựa chọn địa chỉ nha khoa uy tín, chất lượng cao để được điều trị triệt để, tránh biến chứng không mong muốn do thực hiện sai quy trình, sai kỹ thuật. Điều trị tủy răng bị nhiễm trùng yêu cầu bác sĩ điều trị có chuyên môn cao, nha khoa ứng dụng máy móc hỗ trợ hiện đại mới có thể đảm bảo thành công cho điều trị.