TRUNG TÂM CẤY GHÉP IMPLANT HÀNG ĐẦU VIỆT NAM

Nguyên nhân và cách điều trị viêm chân răng có mủ

Tác giả: Bs Nhân Tâm Lượt xem: 2,937
Viêm chân răng có mủ là dấu hiệu của tình trạng nhiễm trùng tại chỗ hoặc lan tỏa trong miệng. Viêm chân răng có mủ thường cảnh báo sức khỏe răng miệng của bạn đang gặp phải vấn đề rất nghiêm trọng và có thể gây nên những biến chứng khó lường nếu không được điều trị kịp thời.

Viêm chân răng với các biểu hiện nướu sưng đỏ, đau nhức, chân răng có mủ, lung lay… là giai đoạn đầu tiên của bệnh nha chu, một khi sức khỏe, sức đề kháng của bạn yếu đi thì càng trở nên nguy hiểm. Phần nướu bị viêm và tổn thương là môi trường lý tưởng để vi khuẩn phát triển. Nướu đóng vai trò bao bọc và bảo vệ chân răng. Khi chân răng bị viêm nhiễm, nó không những gây nên những tổn thương trong khoang miệng mà còn có thể ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe tổng thể.

Để tình trạng viêm nhiễm kéo dài, diễn biến bệnh ngày càng nghiêm trọng sẽ gây tiêu xương ổ răng, nhiễm trùng chân răng và mất răng.

Viêm chân răng có mủ là bệnh gì?

Răng gồm có: lớp ngoài cùng là men răng, lớp giữa là ngà răng và một hốc rỗng ở giữa răng chứa các tổ chức mềm gồm mạch máu, thần kinh và mô liên kết gọi là tủy răng. Mạch máu và thần kinh đi vào trong răng qua 1 lỗ ở đỉnh của chân răng. Vùng đó gọi là cuống răng.

Chân răng là phần bạn không nhìn thấy được ở trong miệng, vì chân răng nằm ở trong một hốc xương gọi là xương ổ răng và phần ngoài cùng che phủ xương ổ răng là lợi hay còn gọi là nướu răng.

Viêm chân răng có mủ là tình trạng tủy răng hay nướu răng (lợi) bị vi khuẩn tấn công gây nhiễm trùng tạo nên ổ abscess ở vùng cuống răng, xung quanh chân răng hay ở vùng lợi. Nếu không được điều trị kịp thời, chân răng bị viêm có mủ sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe răng miệng, cũng như ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe toàn thân thậm chí đe dọa đến tính mạng.

Nguyên nhân gây nên viêm chân răng có mủ

Có 2 nguyên nhân chính gây nên viêm chân răng có mủ, gồm:

Bệnh viêm quanh răng (nha chu viêm)

Răng bị nha chu viêm

Vệ sinh răng miệng không tốt, thức ăn đọng lại ở các kẽ răng, nằm sâu ở dưới lợi mà không được lấy hết đi, không thường xuyên đi lấy cao răng (cạo vôi răng), vật nhọn đâm vào lợi như xỉa răng bằng tăm,... là những nguyên nhân gây nên bệnh viêm lợi (viêm nướu). Khi lợi bị viêm, bạn sẽ thấy miệng hôi, lợi dễ chảy máu khi đánh răng hoặc lợi chảy máu tự nhiên, lợi sưng nề, đỏ, phì đại che một phần thân răng.

Bệnh của tủy răng

Răng bạn có thể bị sâu, do chấn thương hay do nhiễm trùng quanh răng lâu ngày lan xuống tận vùng cuống răng làm phần tủy bên trong bị ảnh hưởng. Vi khuẩn từ lỗ sâu đi sâu xuống tủy răng, lỗ sâu to làm cho tủy răng tiếp xúc trực tiếp với môi trường miệng, vi khuẩn xâm nhập từ ngoài vào theo dọc chân răng hay chấn thương làm tủy bị sang chấn, lâu dần tủy răng bị nhiễm trùng và chết.

Răng bị bệnh về tuỷ

Nếu nhiễm trùng ở cuống răng không được điều trị, lâu ngày ổ viêm nhiễm sẽ lan rộng lên toàn bộ chân răng, sang các chân răng khác. Cuối cùng lan lên phần lợi bao bọc xung quanh răng, tạo ổ mất xương trong xương hàm, răng lung lay và phải nhổ bỏ.

Các nguyên nhân khác gây viêm chân răng có mủ

Một số trường hợp như răng mọc lệch, răng bị chấn thương khớp cắn, dùng thuốc, do nội tiết, tiểu đường, sức đề kháng của cơ thể kém... cũng có thể gây viêm chân răng có mủ.

Các dấu hiệu nhận biết tình trạng viêm chân răng có mủ

Dấu hiệu nhận biết viêm chân răng có mủ rất rõ ràng, khách hàng có thể nhận biết được tình trạng này thông qua các cơn đau và dấu hiệu bên ngoài:

 • Cảm giác đau ở răng, lan sang cả hàm, tai và cổ. Đau tăng lên khi nhai và không thể nhai ở bên bị đau.
 • Răng đau có cảm giác bị trồi lên, răng lung lay và đổi màu.
 • Nướu bị sưng to, cảm giác đau và sưng mền khi ấn vào chỗ bị đau, dễ chảy máu và đôi khi có mủ chảy ra khi ấn vào.
 • Vùng da mặt nơi có răng đau sưng, to hơn bình thường kèm theo cảm giác nóng, đỏ mặt.

Da mặt bị sưng to vì viêm chân răng có mủ

 • Xuất hiện hạch ở cổ, dưới hàm, khi nhấn vào có cảm giác đau, miệng có mùi hôi và sốt.
 • Xuất hiện khối mủ ở vùng chân răng, khi khối mủ vỡ ra có thể bớt đau hơn.

Điều trị viêm chân răng có mủ như thế nào?

Nguyên tắc điều trị

 • Cô lập ổ nhiễm trùng bằng thuốc kháng sinh.
 • Làm mất đi hoặc giảm các dấu hiệu gây khó chịu cho bạn như giảm đau, giảm sốt, giảm sưng nề...

Điều trị viêm chân răng có mủ tại nha khoa Nhân Tâm

 • Loại bỏ ổ viêm nhiễm: nha sĩ sẽ làm các thủ thuật để loại bỏ ổ viêm nhiễm khi tình trạng nhiễm trùng đã ổn định và an toàn để làm các thủ thuật.

Các thủ thuật để loại bỏ ổ viêm nhiễm

 • Chích rạch ổ mủ.
 • Loại bỏ dị vật ở lợi.
 • Vệ sinh răng miệng để điều trị bệnh viêm quanh răng.
 • Cắt cuống răng để loại bỏ nhiễm trùng.
 • Nhổ răng nếu tình trạng viêm nhiễm nghiêm trọng.
 • Loại bỏ các nguyên nhân gây viêm chân răng có mủ như: chỉnh khớp cắn, kiểm soát đường huyết, loại bỏ các loại thuốc không cần thiết,…

Nếu bạn đang gặp bất kỳ vấn đề gì về việc chăm sóc răng miệng hoặc phát hiện những dấu hiệu của viêm chân răng có mủ, hãy liên hệ ngay với Nha khoa Nhân Tâm để được hỗ trợ giải quyết sớm nhất!