TRUNG TÂM CẤY GHÉP IMPLANT HÀNG ĐẦU VIỆT NAM

Nguyên nhân và cách điều trị răng ê buốt nhưng không sâu

Tác giả: Bs Nhân Tâm Lượt xem: 798
Bạn đang lo lắng vì răng miệng mình vẫn chắc khỏe, không bị sâu hay bất kỳ vấn đề răng miệng gì. Nhưng bạn vẫn gặp phải vấn đề khi ăn uống lại có cảm giác răng bị ê buốt. Răng không sâu nhưng có cảm giác ê buốt đó là vấn đề của răng nhạy cảm.

Nhạy cảm răng hay ê buốt răng là một thuật ngữ dân gian để chỉ hiện tượng quá mẫn cảm của ngà răng do bị lộ ra ngoài. Nếu ăn uống đồ nóng, lạnh, ngọt, chua hoặc hít thở không khí lạnh khiến răng bạn bị ê buốt, đau răng thì bạn đã mắc phải tình trạng răng ê buốt.

Lý do răng ê buốt nhưng phải sâu răng

Theo TS. Bác sĩ Võ Văn Nhân: Do chải răng quá mạnh hoặc dùng kem đánh răng có tính mài mòn quá cao cũng có thể khiến cho bề mặt men răng bị bào mòn và lộ phần ngà răng.

Chế độ ăn quá nhiều axit — chẳng hạn như nhiều thực phẩm có tính axit, bánh trứng hoặc sô-đa — có thể làm mài mòn răng, làm hỏng bề mặt răng và lộ ra phần ngà răng.

Khi răng bị ê buốt, bạn bị đau khi đang đánh răng. Do đó, nếu bạn không đánh răng kỹ lưỡng bởi vì cảm giác đau, bạn sẽ có nhiều nguy cơ bị sâu răng và viêm lợi hơn.

Răng nhạy cảm thông thường là do sâu răng mà bạn không biết, mòn cổ răng, tụt nướu làm lộ chân răng,...

Nguyên nhân gây cảm giác đau ngà răng

Theo TS. Bác sĩ Võ Văn Nhân: Vì răng hàm chứa hàng nghìn ống nhỏ chỉ có thể nhìn thấy thông qua kính hiển vi. Các ống này nối từ bề mặt răng đi qua ngà răng đến các trung tâm thần kinh của răng nằm trong tủy răng.

Các ống nhỏ này chứa một dạng chất lỏng. Sau khi ăn hoặc uống thức ăn quá nóng hoặc lạnh, chất lỏng trong các ống tủy nhỏ này có thể di chuyển và làm kích thích các sợi thần kinh trong răng, gây ra đau răng.

Xem thêm: Viêm nướu răng khôn phải làm gì?

Nên làm gì khi răng bị nhạy cảm

Cần làm gì khi răng bị nhạy cảm?

Răng bị nhạy cảm ê buốt xảy ra thường do 2 nguyên nhân chính dưới đây:

  • Bệnh nhân có tật nghiến răng hoặc chải răng quá thường xuyên
  • Tụt nướu do các bệnh về nướu hoặc đánh răng quá mạnh
  • Bởi vì vậy, để có một sức khỏe răng miệng thật tốt cũng như để có cách điều trị các vấn đề của răng một cách kịp thời, bạn nên đi thăm khám sức khỏe răng miệng 6 tháng/1 lần theo chỉ dẫn của nha khoa. Dưới đây là một số giải pháp giúp bạn khắc phục tình trạng răng bị nhạy cảm.

Dùng kem đánh răng phù hợp

Đối với trường hợp răng nhạy cảm, bạn nên lựa chọn sử dụng kem đánh răng phù hợp cho tình trạng răng này, bởi vì các thành phần trong kem đánh răng sẽ giúp tái tạo men răng và bảo vệ răng của bạn hiệu quả.

Thay bàn chải đánh răng

Khi chải răng bị nhạy cảm nên sử dụng loại bàn chải có lông mềm. Việc sử dụng bàn chải lông mềm sẽ mang đến cảm giác nhẹ nhàng cho răng của bạn. Bạn nên đổi bàn chải mỗi 3 tháng một lần nhằm đảm bảo bàn chải sử dụng luôn sạch sẽ.

Sử dụng các thuốc bôi có chứa Fluor

Bác sĩ sẽ sử dụng gel Fluor bôi trực tiếp lên vùng răng nhạy cảm để có thể tăng cường khả năng bảo vệ răng và tái cấu trúc lại lớp men răng của bạn.

Phẫu thuật ghép mô nướu

Nếu răng của bạn bị ê buốt do bị mất mô nướu, bác sĩ nha khoa sẽ tiến hành phẫu thuật ghép mô nướu bằng cách lấy mô nướu từ vị trí khác cấy vào vùng nướu bị tổn thương.

Lấy tủy răng

Lấy tuỷ răng tại Nha khoa Nhân Tâm

Khi răng nhạy cảm kéo dài đồng nghĩa với việc tủy răng đã “chết”, thế nên lựa chọn lý tưởng nhất lúc này là lấy tủy răng tại nha khoa.

Khi nhận thấy răng của bạn không sâu nhưng có cảm giác ê buốt, các bạn cần nhanh chóng đến nha khoa thăm khám để xác định rõ nguyên nhân. Từ đó, bác sĩ sẽ chỉ định các giải pháp điều trị tốt nhất và an toàn nhất giúp răng của bạn mau chóng bình phục.

Sự khác nhau giữa các lý do mòn răng

  • Mòn răng do nghiến răng: mài mòn do tiếp xúc mạnh giữa răng với răng
  • Mài mòn: Mài mòn do các vật tác động bên ngoài như lông bàn chải đánh răng, móng tay, kẹp tóc, tiếp xúc với răng...
  • Ăn mòn: Xảy ra do sự tiếp xúc của các tác nhân hóa học tác động đến răng như nước chanh, dịch vị,...

Các biện pháp phòng ngừa răng ê buốt

Cần vệ sinh răng miệng đúng cách để ngăn ngừa ê buốt răng

Bạn có thể làm giảm nguy cơ răng ê buốt bằng cách giữ gìn vệ sinh răng miệng cẩn thận nhằm ngăn ngừa tụt nướu và bệnh nha chu. Chải răng và sử dụng chỉ nha khoa đúng theo các hướng dẫn của nha sĩ.

Đồng thời sử dụng kem đánh răng phù hợp, có độ mài mòn thấp, giúp giảm các nguy cơ mắc phải hiện tượng khiến răng ê buốt. Ngoài ra, một chế độ ăn các thực phẩm không acid cũng giúp phòng ngừa các hiện tượng răng ê buốt.

Việc không điều trị hoặc điều trị chậm trễ răng ê buốt có thể dẫn đến những vấn đề sức khỏe răng miệng khác. Đặc biệt là cảm giác đau nhức khi đánh răng sẽ khiến bạn chải răng không cặn kẽ - đây là nguy cơ dẫn đến sâu răng hoặc mắc bệnh nha chu.

Trên đây là những thông tin về nguyên nhân và cách điều trị tình trạng răng ê buốt nhưng không sâu của Nha khoa Nhân Tâm. Hy vọng quý khách hàng đã hiểu hơn về tình trạng này cũng biết cách chăm sóc và phòng ngừa.