TRUNG TÂM CẤY GHÉP IMPLANT HÀNG ĐẦU VIỆT NAM

Nguyên nhân sai khớp cắn ở trẻ

Tác giả: Bs Nhân Tâm Lượt xem: 4,029
Răng sai khớp cắn là hiện tượng lệch lạc trong tương quan giữa răng và xương của hai hàm. Hiện tượng này gây ảnh hưởng không nhỏ đến việc ăn nhai, đặc biệt là làm mất thẩm mỹ khuôn mặt của bạn.

Người có khớp cắn chuẩn sẽ có khuôn miệng và gương mặt cân đối, hài hòa. Ba phần chính trên khuôn mặt gồm trán, mũi, cằm sẽ tương quan với nhau, rất cân đối dù hướng nhìn như thế nào đi nữa cũng sẽ cân đối.

Tuy nhiên, một số trường hợp sai khớp cắn ở trẻ em và cả người lớn. Người sai khớp cắn cần phải áp dụng phương pháp niềng răng để nắn chỉnh lại, giúp phục hồi chức năng ăn nhai và thẩm mỹ.

Một số dạng sai khớp cắn thường gặp

Sai khớp cắn là cụm từ chung dành để chỉ các trường hợp răng hô, móm, vẩu, khấp khểnh, chen chúc,… Mức độ sai lệch chủ yếu do xương hoặc do răng gây ra.

Dạng thứ nhất, khớp cắn hô vẩu

Đây là dạng sai khớp cắn với các đặc điểm sau: 3 phần trán – mũi – cằm bị lệch mà khi nhìn thẳng hay nghiêng thì đều thấy mũi gãy, miệng nhọn, hàm trên dô ra trước, môi trề, căng.

Nhóm răng trước hàm trên che khuất hoàn toàn nhóm răng trước hàm dưới nhưng cách xa nhau. Còn nhóm răng sau hai hàm vẫn tiếp xúc với nhau.

Dạng thứ hai, khớp cắn móm – cắn ngược

Đây là dạng sai khớp cắn với các đặc điểm sau: Tương quan 3 phần trán – mũi – cằm bị lệch, gãy ở giữa gương mặt nên nhìn nghiêng sẽ thấy mũi gãy hoặc cằm nhô ra trước tạo hình mặt lưỡi cày.

Nhóm răng trước hàm trên ở trong nhóm răng trước hàm dưới và bị hàm dưới che khuất hoàn toàn. Nhóm răng sau 2 hàm vẫn tiếp xúc nhau bình thường. Người bị cắn loại 2 sẽ gặp khó khăn trong việc ăn uống nhiều nhất, phát âm cũng bị ảnh hưởng ít nhiều.

Khớp ngắn ngược - móm

Dạng thứ ba, sai khớp cắn hở

Đặc điểm của dạng này thường có hai hàm không chạm nhau ở nhóm răng trước, có thể nhìn thấy lưỡi khi răng ở trạng thái nghỉ. Tương quan trán – mũi – cằm có thể bình thường. Trường hợp sai khớp này gây khó khăn khi ăn uống.

Các nguyên nhân dẫn đến sai khớp cắn

Răng sai khớp căn do di truyền

Nếu bố hoặc mẹ bị hô, vẩu răng thì tỷ lệ sinh con ra cũng sẽ cũng bị hô, vẩu rất cao. Tình trạng này là nguyên nhân dẫn đến sai khớp cắn.

Từ lâu, yếu tố di truyền đã được xem là nguyên nhân gây lệch lạc răng hàm. Những khiếm khuyết về gen có thể phát hiện được trước khi sinh, nhưng đôi khi chỉ phát hiện được khi trẻ đã lớn tuổi (ví dụ như kiểu mọc răng).

Vai trò của di truyền trong sự phát triển sọ mặt đã được nghiên cứu nhiều, nhưng vẫn chưa được hiểu biết hoàn toàn. Nhưng vai trò của gen trong sự phát triển của cả vùng mặt vẫn còn ít được nghiên cứu. Yếu tố di truyền rất hay gặp trong lệch lạc răng hàm. Nhưng kiểu di truyền và vị trí của gen nguyên nhân vẫn còn chưa được biết.

Sai khớp cắn do các thói quen xấu lúc còn bé

Thói quen bú bình sữa quá nhiều, mút tay, đẩy lưỡi… là một trong những nguyên nhân khiến tình trạng răng bị đẩy ra, và đây cũng là nguyên nhân gây ra tình trạng sai lệch khớp cắn. Hầu hết các trẻ em đều có vài kiểu mút không dinh dưỡng, tùy theo hoặc là mút ngón tay cái, mút 1 ngón khác hoặc mút núm vú giả.

Tuy nhiên thói quen mút tay kéo dài sau khi răng vĩnh viễn mọc sẽ dễ dẫn đến lệch lạc răng. Khi các ngón tay đặt lên giữa hai nhóm răng cửa trên và dưới tạo lực nén trực tiếp sẽ đẩy răng cửa trên mọc chìa ra trước, răng cửa dưới nghiêng vào trong, hai hàm cắn không khít và khi mút tạo áp lực âm trong khoang miệng, môi và má sẽ ép vào làm hẹp cung hàm.

Mức độ lệch lạc răng tỷ lệ thuận với số giờ trẻ mút tay mỗi ngày, đặc biệt những trẻ mút tay suốt đêm khi ngủ thì nguy cơ răng mọc lệch lạc càng cao.

Thói quen bú bình sữa quá nhiều là một trong những nguyên nhân khiến tình trạng răng bị đẩy ra

Sai khớp cắn do chế độ dinh dưỡng

Nếu lúc còn bé, trẻ bị thiếu dinh dưỡng sẽ ảnh hưởng nhiều đến sự phát triển của xương hàm, xương hàm sẽ phát triển yếu, thậm chí là chậm phát triển. Một khi xương hàm quá ngắn, không đủ chỗ chỗ cho răng mọc là nguyên nhân làm răng sai lệch khớp cắn.

Xem thêm: Chăm sóc bệnh nhi sau phẫu thuật khe hở môi - vòm

Sai khớp cắn do mất răng sớm

Nhiều trường hợp răng sữa mất sớm do bệnh lý răng miệng hoặc va chạm, tình trạng này khiến răng mọc chen chúc gây nên sai lệch khớp cắn.

Theo Tiến sĩ, Bác sĩ Võ Văn Nhân: nếu răng sữa mất trước khi răng vĩnh viễn bắt đầu mọc (hình thành thân răng đã hoàn tất, hình thành chân răng đã bắt đầu) thì xương ổ răng sữa mới nhổ sẽ được tái tạo lại, ngăn cản răng vĩnh viễn mọc, làm chậm quá trình mọc răng. Khi răng vĩnh viễn chậm mọc thì những kề răng bên sẽ nghiêng về phía khoảng trống làm hẹp chỗ của răng vĩnh viễn.

Sai khớp cắn do tai nạn

Các chấn thương do tai nạn sẽ làm cho các răng dịch chuyển về cùng một phía, gây sai lệch khớp cắn trầm trọng.

Phương pháp điều trị sai khớp cắn

Muốn điều trị hiệu quả tình trạng sai khớp cắn, thì niềng răng là giải pháp tốt nhất. Niềng răng giúp chỉnh hàm răng bạn về đúng vị trí, chỉnh khớp cắn chuẩn giúp bạn có hàm răng đều, đẹp và đúng khớp cắn.

Trong trường hợp nguyên nhân sai lệch khớp cắn do xương hàm thì cần can thiệp, phẫu thuật xương hàm.

Niềng răng là một trong những giải pháp điều trị sai khớp cắn hiệu quả

Phương pháp điều trị sai lệch khớp cắn khá phức tạp, vì thế cần có một giải pháp cụ thể, chính xác và tỉ mỉ. Quá trình thăm khám và tư vấn cũng cần phải đầu tư, lựa chọn một địa chỉ nha khoa uy tín nhất để điều trị triệt để.

Hãy lựa chọn và yêu cầu sự tham vấn của một bác sĩ giỏi trong lĩnh vực nắn chỉnh sai khớp cắn. Nha khoa Nhân Tâm luôn sẵn sàng tư vấn, lắng nghe ý kiến và những mong mỏi của bạn, để có thể tìm ra một phương pháp điều trị tốt nhất, mang lại một nụ cười hoàn hảo hơn.