TRUNG TÂM CẤY GHÉP IMPLANT HÀNG ĐẦU VIỆT NAM

Răng giả tháo lắp có tốt không?

Tác giả: Bs Nhân Tâm Lượt xem: 2,022
Răng giả tháo lắp là một trong những phương pháp phục hồi răng mất được sử dụng từ rất lâu cho đến nay, được nhiều người lựa chọn khi muốn tiết kiệm chi phí, đặc biệt là những người lớn tuổi. Tuy nhiên, vì đây là kỹ thuật cũ nên hầu như ai cũng thắc mắc không biết răng giả tháo lắp có tốt không?

Răng giả tháo lắp là phương pháp được nhiều người lựa chọn để phục hồi thẩm mỹ và một phần chức năng ăn nhai khi bị mất răng.

Phương pháp này tồn tại nhiều ưu điểm lẫn khuyết điểm:

  • Ưu điểm: có thể tháo lắp một cách dễ dàng, thuận lợi trong vấn đề vệ sinh răng miệng; an toàn với cơ thể, không gây nên tình trạng kích ứng nướu hay phản ứng phụ cho cơ thể; chi phí thấp hơn so với những phương pháp phục hình khác như làm cầu răng sứ hay trồng răng implant.
  • Nhược điểm: sức nhai không đảm bảo, lâu dài sẽ khiến xương hàm bị tiêu biến, hàm giả trở nên lỏng lẻo, di động trong miệng, gây đau cho người sử dụng.

Nếu bạn muốn tiết kiệm chi phí, đảm bảo thẩm mỹ cho hàm răng thì răng giả tháo lắp sẽ là sự lựa chọn tối ưu. Tuy nhiên, nếu bạn muốn ăn nhai tốt hơn, sử dụng lâu dài hơn thì cấy ghép Implant sẽ giúp bạn làm được điều này.

Làm răng giả tháo lắp là như thế nào?

Răng giả tháo lắp là một trong những kỹ thuật nha khoa có từ rất lâu đời, “tiên phong” trong lĩnh vực phục hình răng đã mất.

Đây là một tổ hợp gồm nền nhựa với màu sắc và hình dạng giống mô nướu tự nhiên, bên trên nền nhựa là những chiếc răng giả có thể làm bằng nhựa hoặc bằng sứ, giúp phục hồi thẩm mỹ và chức năng như răng thật.

Số lượng của răng giả sẽ tương đương với số răng thật bị mất đi sao cho khi lắp răng giả vào cung hàm thì có thể che lấp đi hết những khoảng trống bị mất răng. Bên cạnh đó, tùy vào số lượng và vị trí răng mất mà hàm tháo lắp sẽ được chia thành hàm giả bán phần hoặc hàm giả toàn phần.

Hàm giả bán phần: Có các răng giả thay thế 1 hoặc một số răng mất, lấp đầy khoảng mất răng giúp ăn nhai tốt hơn và phòng ngừa sự di chuyển các răng lân cận.

Hàm giả toàn phần: Dành cho những trường hợp mất răng toàn hàm, giúp thay thế toàn bộ răng đã mất với thiết kế vừa khít, ôm lấy nướu, xương nâng đỡ bên dưới.

Răng giả toàn phần và răng giả bán phần

Răng giả tháo lắp có tốt không?

Để biết răng giả tháo lắp có tốt không thì bạn cần phải biết được những ưu nhược điểm của phương pháp này.

Ưu điểm:

  • Tiết kiệm chi phí: Hàm giả tháo lắp có chi phí thấp hơn so với những phương pháp phục hình răng khác như làm cầu răng sứ hay trồng răng implant. Chi phí làm răng tháo lắp chỉ phụ thuộc vào chất liệu răng mà khách hàng lựa chọn.
  • An toàn với cơ thể: Răng tháo lắp được làm bằng titan, sứ hay nhựa nha khoa nên rất lành tính, an toàn với cơ thể, không gây nên tình trạng kích ứng nướu hay phản ứng phụ cho cơ thể.
  • Tháo lắp dễ dàng: Răng tháo lắp có thể tháo ra lắp vào một cách dễ dàng, thuận tiện hơn trong sinh hoạt hàng ngày cũng như việc vệ sinh răng giả, từ đó tránh được các bệnh lý về răng miệng sau khi phục hình.
  • Ngăn ngừa tình trạng xô lệch răng: Mất răng lâu ngày có thể dẫn đến tình trạng tiêu xương, nếu không được phục hình kịp thời thì răng hàm sẽ bị xô lệch. Hàm giả tháo lắp giúp răng ổn định trên cung hàm, hạn chế tối đa tình trạng xô lệch răng, ảnh hưởng đến khớp cắn.

Nhược điểm:

  • Tính thẩm mỹ và độ bền chắc không cao: Răng giả tháo lắp giúp cải thiện tính thẩm mỹ của răng nhưng không mang lại vẻ đẹp tự nhiên như răng thật. Bên cạnh đó, một số loại hàm giả tháo lắp bán phần có gắn móc kim loại dễ dàng bị lộ khi giao tiếp hay ăn nhai. Ngoài ra, sức nhai của răng tháo lắp không tốt như răng thật nên không thể sử dụng các loại thức ăn quá cứng, nếu tác động mạnh sẽ biến dạng hoặc vỡ.
  • Bất tiện khi sử dụng: Vì phải tháo lắp ra mỗi ngày để vệ sinh nên khá bất tiện khi sử dụng. Hơn nữa, sau một thời gian sử dụng, hàm giả sẽ có mùi hôi khi dịch miệng ngấm vào.
  • Thời gian sử dụng ngắn: Hàm giả tháo lắp chỉ phục hình được thân răng nên một thời gian xương hàm sẽ bị tiêu biến, khiến hàm giả lệch so với xương hàm ban đầu, không bám chặt vào nướu, làm lệch khớp cắn.

Hàm giả tháo lắp không ngăn được tình trạng tiêu xương hàm khi mất răng

Với câu hỏi răng giả tháo lắp có tốt không cùng với những thông tin trên, chúng ta có thể kết luận rằng làm răng giả tháo lắp tương đối tốt, tuy nhiên vẫn chưa thật sự là một giải pháp hoàn hảo.

Do đó, để việc trồng răng giả có kết quả tốt nhất và tuổi thọ lâu bền nhất thì bạn có thể lựa chọn giải pháp làm răng giả tháo lắp trên implant.

Hy vọng qua những thông tin trên đây, bạn đã hiểu rõ hơn về vấn đề răng giả tháo lắp có tốt không. Nếu còn bất kỳ vấn đề nào cần được giải đáp, hãy liên hệ đến Nha khoa Nhân Tâm theo số Hotline 1900 56 5678 để được các Bác sĩ tư vấn chi tiết và hoàn toàn miễn phí.