TRUNG TÂM CẤY GHÉP IMPLANT HÀNG ĐẦU VIỆT NAM

Điều trị tủy răng. Bạn đã biết?

Tác giả: Bs Nhân Tâm Lượt xem: 1,673
Tủy răng là một phần rất quan trọng trong cấu trúc răng, có chức năng cung cấp dinh dưỡng nuôi sống và giúp răng vững chắc. Khi tủy răng bị viêm mà không phát hiện và điều trị kịp thời thì có thể dẫn đến những ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

Tủy răng là gì?

Theo các tài liệu khoa học, tủy răng là một tổ chức rất đặc biệt nằm ở giữa răng, được tạo thành bởi khối mô liên kết non chứa nhiều dây thần kinh và mạch máu. Các mạch máu và dây thân kinh của tủy răng có chức năng nuôi dưỡng và dẫn truyền cảm giá từ bên ngoài đến thân răng.

Tủy răng có ở cả thân răng và chân răng (được gọi là buồng tủy và ống tủy). Ống tủy ở chân răng là những sợi mô rất nhỏ và mảnh, phân nhánh từ buồng tủy phía trên thân răng xuống đến chóp chân răng. Bên trong răng mỗi người có thể có từ 1 – 4 ống tủy, trong đó, răng cửa thường có 1 ống tủy, răng hàm nhỏ có 2 ống tủy và răng hàm lớn thì có từ 3 đến 4 ống tủy.

Nguyên nhân nào khiến răng bị viêm tủy?

Do sâu răng: Sâu răng là một bệnh ở tổ chức cứng của răng, phát sinh khi trên răng còn đọng lại cặn thực phẩm, lâu ngày vi khuẩn sẽ tấn công men răng và phá vỡ liên kết mô răng một cách từ từ. Bệnh sâu răng diễn tiến theo thời gian, gây tổn thương trên thân răng bắt đầu từ men răng; còn gây tổn thương dưới chân răng, tấn công đến buồng tủy và tủy răng bắt đầu từ men răng hoặc ngà răng,từ đó gây ra tình trạng viêm tủy.

Do viêm quanh răng: Viêm quanh răng có thể dẫn đến viêm tủy răng rất nhanh và dễ gây nên những biến chứng nguy hiểm bởi bệnh lý này xảy ra chủ yếu từ chân răng xuống dưới, mà chân răng lại là phần giữ buồng tủy, do đó, dễ dẫn đến viêm tủy hơn.

Do cao răng: Cao răng chứa rất nhiều vi khuẩn có hại, có thể phá hủy cả men răng cứng chắc. Hơn nữa, cao răng thường bám ở phần rìa răng, đây là phần dễ đọng cặn thức ăn nhất và cũng chính là điểm mà men răng mỏng nhất, xuống sâu phía dưới là hoàn toàn không có men răng. Vì thế, cao răng cũng dễ gây ra viêm tủy.

Sâu răng có thể dẫn đến tình trạng viêm tủy răng

Do răng bị mài mòn: Răng có thể bị mài mòn do ăn nhai lâu ngày hoặc do thường xuyên sử dụng các loại thực phẩm có chứa nhiều axit. Men răng bị mài mòn khó cho răng dễ bị sâu, dẫn đến viêm tủy.

Do răng bị tổn thương: Răng bị tổn thương là răng đã bị mất men răng và ngà răng. Thông thường, khi răng đã bị những tổn thương như gãy vỡ thì mức độ mất mô răng khá lớn, có thể gần sát buồng tủy hoặc lộ cả ống tủy. Lúc đó, tủy sẽ bị viêm và nếu không được điều trị ngay thì sẽ dẫn đến mức độ khá nặng.

Chải răng sai cách: Nếu bạn chải răng quá mạnh và chỉ chải theo hướng ngang thì men răng có thể bị mài mòn nhanh chóng, đồng thời có thể tạo nên các vết cắt ngang ở cổ răng. Từ những vết cắt này, răng sẽ bị vi khuẩn tấn công và gây viêm tủy.

Vì sao cần điều trị tủy răng?

Tủy răng sau khi được điều trị sẽ không còn chức năng nuôi dưỡng mà chỉ còn tác dụng bảo tồn được răng thật. Tức là khi đã lấy tủy, răng được coi như đã chết dù vẫn còn tồn tại trên cung hàm. Vậy tại sao cần phải điều trị tủy răng?

Tủy răng cũng như nhiều bộ phận khác trên răng, không có khả năng tự phục hồi sau khi bị tổn thương. Do đó, nếu không được điều trị thì răng sẽ yếu dần và dẫn đến mất răng. Ngoài ra, răng bị hỏng tủy còn có thể gây nên các hiện tượng đau nhức, khó chịu cho người bệnh.

Tủy răng nếu không được điều trị kịp thời thì có thể phát sinh nhiều biến chứng nguy hiểm như: viêm nha chu, viêm áp xe răng, viêm chóp quanh răng,… gây ảnh hưởng rất lớn đến việc ăn nhai, có thể lây lan và làm tổn hại đến những răng xung quanh.

Trong trường hợp răng không điều trị tủy mà tiến hành nhổ bỏ thì sẽ tốn thêm chi phí để thực hiện trồng răng giả thay thế.

Tiến sĩ, Bác sĩ Võ Văn Nhân – Giám đốc Trung tâm Nha khoa Nhân Tâm khuyên rằng, khi phát hiện răng có dấu hiệu đau nhức hay viêm tủy thì mọi người nên đi khám và kiểm tra ngay tại các địa chỉ nha khoa uy tín. Nếu để càng lâu thì bệnh sẽ diễn biến càng phức tạp, gây nên nhiều biến chứng nguy hiểm. Bác sĩ Nhân cũng khẳng định, mục đích quan trọng của việc chữa tủy răng là để lấy hết tủy răng bị viêm ra khỏi toàn bộ hệ thống ống tủy và sau đó hàn trám bù đầy đủ vào hệ thống ống tủy để bảo tồn răng, giữ lại răng thực hiện chức năng ăn nhai mà không còn triệu chứng đau nhức của viêm tủy răng.

Điều trị tủy răng tại Nha Khoa Nhân Tâm

Với hơn 20 năm hoạt động, Nha Khoa Nhân Tâm đã điều trị thành công rất nhiều ca viêm tủy, mang lại sự thoải mái cho đông đảo khách hàng trong và ngoài nước. Đến với Nha Khoa Nhân Tâm, bệnh nhân sẽ được trải nghiệm dịch vụ nha khoa đỉnh cao mà không phải địa chỉ nào cũng có:

Đội ngũ Bác sĩ giỏi, được đào tạo bài bản tại các trường Đại học Y Dược danh tiếng trong ca nước, từng có thời gian tu nghiệp tại nước ngoài với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực điều trị tủy, giúp đưa ra phác đồ điều trị chính xác nhất.

Đảm bảo vô trùng tuyệt đối. Mỗi khách hàng khi điều trị tủy răng tại nha khoa đều được trang bị một bộ tay khoan riêng, một bộ dụng cụ riêng nhằm loại bỏ lây nhiễm chéo.

Hệ thống máy móc, trang thiết bị hiện đại với máy định vị chóp Propex; hệ thống trâm quay hiện đại giúp bơm rửa và làm sạch buồng tủy, ống tủy; máy siêu âm nội nha giúp tìm và loại bỏ vật liệu tái tạo cùi, chất hàn, chốt và côn bạc trong lần điều trị thất bại trước đây, làm sạch hoàn toàn ống tủy,… 

Quy trình điều trị đúng kỹ thuật, hệ thống vô trùng Nha khoa, giúp quá trình lành thương nhanh chóng sau điều trị lại tủy và duy trì chiếc răng tự nhiên cho bệnh nhân.

Quy trình điều trị tủy răng tại Nha Khoa Nhân Tâm

Bước 1: Bác sĩ sẽ thăm khám và chụp phim cho bệnh nhân để đưa ra chẩn đoán chính xác, sau đó sẽ lên kế hoạch điều trị cụ thể.

Bước 2: Trong trường hợp răng đã chết tủy hoàn toàn thì Bác sĩ sẽ tiến hành lấy tủy ngay mà không cần gây tê. Còn trường hợp răng chưa chết tủy hoặc mới chết tủy một phần thì Bác sĩ sẽ gây tê tại chỗ rồi sau đó tạo một lỗ nhỏ trên răng để tạo đường vào buồng tủy, ống tủy. Sau đó xác định chiều dài làm việc của các ống tủy (chiều dài của răng cần chữa tủy) bằng máy định vị chóp, rồi tiến hành sửa soạn bằng hệ thống trâm quay hiện đại, bơm rửa và làm sạch buồng tủy và ống tủy.

Bước 3: Sau khi làm sạch ống tủy, Bác sĩ sẽ tiến hành trám bít ổng tủy bằng các vật liệu an toàn. Sau đó, chụp phim X-quang để xem việc trám bít ống tủy đã chính xác chưa.

Bước 4: Bác sĩ sẽ lên lịch hẹn để kiểm tra và trám kết thúc hoặc làm phục hình (răng giả) khi cần thiết. Bởi sau khi điều trị tủy, răng rất giòn và dễ vỡ, dễ đổi màu nên để tránh việc mất thẩm mỹ về sau, bệnh nhân nên có chế độ ăn uống hợp lý, tránh các thức ăn quá cứng, đồng thời cân nhắc việc bọc sứ để có thể đảm bảo thẩm mỹ và độ cứng chắc của răng.

Ngoài điều trị răng bị viêm tủy, phòng khám nha khoa Nhân Tâm còn thực hiện rất nhiều dịch vụ nổi bật khác như là niềng răng, trám răng thẩm mỹ, trồng răng implant, tẩy trắng răng, bọc răng sứ… Nếu có nhu cầu phục hình và chăm sóc răng miệng, quý Khách hàng hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn cụ thể.