TRUNG TÂM CẤY GHÉP IMPLANT HÀNG ĐẦU VIỆT NAM

Có nên nhổ khi răng sữa lung lay? Bao lâu thì nên nhổ?

Tác giả: Bs Nhân Tâm Lượt xem: 9,226
Răng sữa lung lay bao lâu thì nên nhổ là thắc mắc chung của các bậc phụ huynh đang có con nhỏ trong giai đoạn thay răng vĩnh viễn. Trên thực tế, có nhiều nguyên nhân khiến răng sữa bị lung lay và có rất nhiều hệ lụy kéo theo đó nếu nhổ răng sữa lung lay quá sớm.

Răng sữa đóng vai trò quan trọng trong những năm tháng đầu đời của trẻ, không chỉ giúp trẻ ăn có thể nhai tốt, phát âm tròn tiếng mà còn giúp cho răng vĩnh viễn mọc thuận lợi hơn, không bị khấp khểnh. Chính vì thế, có nhiều phụ huynh thắc mắc khi răng sữa lung lay thì có nên nhổ không?

Có nên nhổ khi răng sữa lung lay?

Răng sữa thường mọc khi bé vào độ 5 tháng tuổi, bắt đầu thay từ lúc 5 đến 6 tuổi và đến năm 10 đến 12 tuổi thì hoàn tất quy trình thay răng sữa. Loại răng này sẽ tự động rụng đi khi đến lúc bắt đầu quá trình thay thế và chiếc răng vĩnh viễn sẽ mọc thẳng lên kịp thời, làm tiêu dần chân của răng sữa. Đó là trường hợp thay thế răng sữa đúng lúc. Tuy nhiên, bên cạnh đó, cũng có một số trường hợp răng sữa bị lung lay không đúng thời điểm thay răng mà nguyên nhân là do bị viêm nhiễm thì việc nhổ bỏ là rất cần thiết.

Có nhiều phụ huynh tự thực hiện nhổ răng tại nhà cho trẻ khi răng sữa bắt đầu lung lay. Tuy nhiên điều này sẽ khá là nguy hiểm, có thể nhổ sót phần chân răng hoặc dẫn đến tình trạng viêm nhiễm do việc vô trùng sau khi nhổ không được tốt. Chính vì thế, khi răng sữa bị lung lay thì cha mẹ nên nhanh chóng đưa bé đến cơ sở nha khoa để được các Bác sĩ kiểm tra, chụp phim nhằm nhận biết rõ tình trạng răng và xác định được lúc nào thì nên nhổ răng để đảm bảo răng vĩnh viễn của bé mọc đầy đủ và tốt nhất.

Xem thêm: Nhổ răng sữa chưa lung lay có gây ảnh hưởng gì không?

Những trường hợp lưu ý nên nhổ răng sữa

Các trường hợp nên nhổ răng sữa lung lay

Theo các chuyên gia nha khoa, có một số trường hợp cần thiết phải thực hiện nhổ răng sữa cho bé mà bạn cần phải lưu ý như:

  • Răng sữa bị lung lay lâu ngày nhưng vẫn không rụng hoặc răng vĩnh viễn mọc lệch đến mức độ cần thiết phải nhổ răng sữa.
  • Răng sữa bị viêm nhiễm, đau, đã điều trị nhiều lần nhưng vẫn không khỏi.
  • Răng sữa bị viêm nhiễm ở phần chóp răng, viêm cement cấp, viêm tủy lâu ngày.

Bao lâu thì nên nhổ răng sữa lung lay?

Hầu hết các cơ chế mọc và thay răng ở trẻ đều theo một quy luật sinh lý tự nhiên. Răng sữa chỉ là răng tạm thời, việc răng sữa lung lay bao lâu thì nhổ còn tùy thuộc vào răng vĩnh viễn. Đến một thời điểm, mầm răng vĩnh viễn sẽ mọc đẩy ngược lên làm chân răng sữa tiêu biến. Lúc này răng sữa sẽ tự động lung lay và rụng đi mà không cần đến sự can thiệp bởi những tác động khác.

Chính vì vậy, khi răng sữa lung lay thì cũng chính là lúc răng vĩnh viễn bắt đầu mọc lên, các mẹ không cần phải can thiệp vào quá trình này. Mẹ chỉ cần đợi răng của trẻ lung lay nhiều, chân răng bị đứt gần hết rồi thì tiến hành nhổ để có thể giảm bớt cảm giác đau đớn và chảy máu cho con.

Khi nào thì nên nhổ răng sữa lung lay?

Tùy vào vị trí lung lay và công dụng của răng, răng sẽ có thời gian lung lay khác nhau. Nhìn chung, răng sữa lung lay trong vòng vài ngày đối với răng cửa và mất khoảng 1 tuần đối với răng hàm là mẹ có thể thực hiện nhổ được bởi cơ chế thay răng tự nhiên là tương đối nhanh.

Mặc dù vậy, mẹ cũng không nên nhổ răng sữa quá sớm khi răng vừa mới bắt đầu lung lay. Việc đó sẽ khiến con cảm thấy đau và chảy máu nhiều. Đồng thời dễ làm mất định hướng khiến răng vĩnh viễn mọc lệch. Bên cạnh đó, còn gây phá vỡ các cấu trúc răng của trẻ, làm mất thẩm mỹ răng và dễ dẫn đến các bệnh về răng miệng.

Một số trường hợp cần nhổ răng sữa thường là khi răng sữa lung lay quá lâu vẫn chưa rụng, đã có răng vĩnh viễn mọc lệch bên dưới. Ngoài ra, nếu răng sữa lung lay và gây ra cảm giác sưng đau và viêm nhiễm thì nên cho bé nhổ càng sớm càng tốt để tránh gây nhiễm trùng.

Nhổ răng sữa không đau tại cơ sở Nha khoa Nhân Tâm

Nha khoa Nhân Tâm nhổ răng sữa không đau

Thông thường, đến Nha sĩ để nhổ răng sữa, các bé đều có tâm lí rất sợ. Do đó, các Nha sĩ phải thật thân thiện, khéo léo, giúp cho bé cảm thấy thoải mái, vui vẻ hợp tác điều trị. Với nhiều năm điều trị Răng – Hàm – Mặt cho các trẻ, các Bác sĩ Nha khoa Nhân Tâm sẽ tiến hành nhổ răng sữa nhanh chóng với quy trình chuẩn hóa, đảm bảo vô trùng vô khuẩn tuyệt đối, không gây ra cảm giác đau và sợ cho trẻ.

Hiện nay, với công nghệ nhổ răng không đau tiên tiến thì bạn có thể an tâm việc nhổ răng an toàn và giảm tối đa cảm giác đau cho trẻ. Công nghệ này không nhổ toàn bộ răng mà nhổ răng theo từng phần, chỉ tác động đến các mô cứng, không xâm lấn đến các mô mềm và nướu nên hạn chế gây ra tình trạng đau nhức.