TRUNG TÂM CẤY GHÉP IMPLANT HÀNG ĐẦU VIỆT NAM

Vì sao cần xét nghiệm máu trước khi nhổ răng khôn?

Tác giả: Bs Nhân Tâm Lượt xem: 4,330
Xét nghiệm máu đóng vai trò gì trong quá trình nhổ răng khôn? Trước và sau khi nhổ răng khôn bệnh nhân cần lưu ý gì để tránh nhiễm trùng hoặc sưng nhức răng?

Nhổ răng khôn được chỉ định khi răng khôn gây ảnh hưởng tiêu cực đến những chiếc răng khỏe mạnh kề cận. Vì răng khôn không thực hiện chức năng ăn nhai quan trọng nên nhổ răng khôn sẽ không gây ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng của bệnh nhân. Một số trường hợp bệnh nhân cần xét nghiệm máu trước khi nhổ răng khôn. Xét nghiệm máu đóng vai trò gì trong quá trình nhổ răng khôn? Trước và sau khi nhổ răng khôn bệnh nhân cần lưu ý gì để tránh nhiễm trùng hoặc sưng nhức răng?

Hãy đến địa chỉ nhổ răng khôn uy tín tại quận 10, Bác sĩ tại Nha khoa Nhân Tâm sẽ tư vấn cụ thể hơn.

Đọc thêm: Mọc răng khôn có đau không?

Xét nghiệm máu trước khi nhổ răng khôn có cần thiết không?

Đối với những trường hợp nhổ răng thông thường, bệnh nhân có sức khỏe tốt không cần thực hiện xét nghiệm máu. Tuy nhiên, vẫn có trường hợp ngoại lệ cần thăm khám kỹ lưỡng hơn trước khi thực hiện. Xét nghiệm máu là bước chuẩn bị quan trọng trước khi thực hiện bất kỳ ca phẫu thuật nào, kể cả nhổ răng khôn.

 

Xét nghiệm các hằng số sinh lý về máu giúp phát hiện những bệnh lý hoặc tình trạng khác thường có thể ảnh hưởng đến việc nhổ răng, nhằm đảm bảo không có bất kỳ biểu hiện bất thường nào trong quá trình đông máu hay số lượng tế bào máu. Những điều này sẽ đảm bảo giai đoạn lành thương sau khi nhổ răng diễn ra nhanh chóng và suôn sẻ.

Xét nghiệm máu được chỉ định trong những trường hợp sau:

+ Bệnh nhân có bệnh lý về máu, bệnh tim mạch, bệnh lao, bệnh thần kinh, bệnh dị ứng (hen, suyễn…), bệnh đái đường, bệnh giang mai…

+ Bệnh nhân có các bệnh lây nhiễm như viêm gan B, HIV hay AIDS…

Sau khi có kết quả xét nghiệm máu, Bác sĩ sẽ dựa vào tình trạng sức khỏe của bệnh nhân để quyết định hướng điều trị phù hợp, chính xác. Điều này sẽ chuẩn bị tốt cho quá trình nhổ răng, tránh các biến chứng có thể xảy ra như tình trạng chảy máu kéo dài, không lành thương sau phẫu thuật, viêm nhiễm…

Đến ngay phòng khám nha khoa chất lượng tại quận 10 – Nha khoa Nhân Tâm để kiểm tra răng miệng kỹ lưỡng trước khi nhổ răng khôn.

Những lưu ý trước khi nhổ răng khôn

+ Giữ sức khỏe tốt và kiểm soát các bệnh liên quan đến quá trình nhổ răng như bệnh cao huyết áp, máu khó đông, bệnh tiểu đường, bệnh tim mạch...

+ Thông báo chi tiết tiền sử bệnh mạn tính với Bác sĩ nha khoa như cao huyết áp, bệnh lý tim mạch, cơ xương khớp, viêm dạ dày…, những loại thuốc đang dùng và các loại thuốc có thể gây dị ứng.

+ Điều trị các bệnh viêm nhiễm do nhiễm khuẩn ở trong miệng và vùng răng dự định nhổ, trám các lỗ sâu răng, điều trị viêm nhiễm ở khu vực mọc răng khôn (nếu có). Ngoài ra, bệnh nhân nên lấy cao răng để giảm tối thiểu số lượng vi khuẩn trong khoang miệng.

+ Ăn no trước khi nhổ răng.

+ Chống chỉ định nhổ răng khôn đối với phụ nữ đang mang thai hoặc đang cho con bú.

Những lưu ý sau khi nhổ răng khôn

Sau khi nhổ răng khôn, Bác sĩ tại Nha khoa Nhân Tâm sẽ hướng dẫn chi tiết để bệnh nhân có cách chăm sóc răng khôn đúng cách, tránh nhiễm trùng và sưng nhức. Cụ thể, bệnh nhân cần:

+ Giữ miếng gạc trong 30 phút – 1h để cầm máu. Không nên ngậm gạc lâu hơn tránh làm mất chất dịch huyết tương làm kéo dài thời gian lành thương.

+ Chườm đá ngoài má để giảm sưng trong ngày đầu tiên sau khi nhổ nếu vết thương gây sưng đau.

+ Không súc nước muối trong 2 ngày đầu.

+ Uống thuốc theo chỉ định của Bác sĩ (nếu có).

+ Ăn đồ ăn mềm, tránh dùng lực nhai mạnh ở khu vực nhổ răng khôn.

+ Không chải răng mạnh, súc miệng mạnh hoặc khạc nhổ trong vòng 24 – 48 tiếng sau khi nhổ răng khôn.

+ Không dùng tay hoặc lưỡi chạm vào vùng nhổ răng khôn để tránh gây chảy máu hoặc nhiễm trùng.

+ Không dùng bia rượu, nước có ga, hút thuốc trong thời gian chờ lành thương.

Để nhổ răng khôn không đau, bạn hãy liên hệ đến Nha khoa Nhân Tâm, chúng tôi sẽ giúp bạn loại bỏ “phiền não” về răng khôn an toàn.