TRUNG TÂM CẤY GHÉP IMPLANT HÀNG ĐẦU VIỆT NAM

Các phương pháp trồng răng giả hiện nay

Tác giả: Bs Nhân Tâm Lượt xem: 1,357
Hiện nay có rất nhiều phương pháp trồng răng giả. Mỗi phương pháp sẽ có những ưu nhược điểm khác nhau. Tùy thuộc vào tình trạng răng cũng như nhu cầu của mỗi người mà bác sĩ sẽ tư vấn phương pháp phù hợp.

Hiện nay, có 3 phương pháp trồng răng giả phổ biến đó là: hàm giả tháo lắp, cầu răng sứ và trồng răng implant. Trong đó, phương pháp làm răng giả tháo lắp là phương pháp đơn giản nhất, không gây cảm giác đau cho bệnh nhân. Còn cầu răng sứ và cấy ghép implant có những can thiệp nhất định nên có thể gây cảm giác đau, khó chịu.

Tuy nhiên, với sự phát triển của khoa học kỹ thuật, cùng sự nâng cao tay nghề của bác sĩ, bạn sẽ không cần phải lo lắng quá nhiều đến vấn đề trồng răng giả có đau hay không. Điều quan trọng là bạn phải lựa chọn cho mình địa chỉ nha khoa uy tín.

Nha khoa Nhân Tâm là địa chỉ đáng tin cậy về trồng răng giả, được đông đảo khách hàng trong và ngoài nước tin tưởng lựa chọn. Đã có rất nhiều khách hàng trồng răng giả thành công tại Nha khoa Nhân Tâm và hài lòng với chất lượng dịch vụ tại đây.

Các phương pháp trồng răng giả hiện nay

Hiện nay, để trồng răng giả, phục hồi răng đã mất thì có 3 phương pháp phổ biến đó là: hàm giả tháo lắp, cầu răng sứ và trồng răng implant. Mỗi phương pháp đều có những ưu và nhược điểm riêng.

Hàm giả tháo lắp

Hàm giả tháo lắp bao gồm các bộ phận: nền hàm (nhựa dẻo), móc kim loại và răng giả (bằng nhựa hoặc sứ). Hàm giả sẽ được đặt lên chỗ mất răng và không hề xâm lấn răng thật, không cần tốn quá nhiều bước và kỹ thuật để thực hiện.

Hàm giả tháo lắp

Ưu điểm của phương pháp này đó là khôi phục được thẩm mỹ và một phần chức năng nhai cho răng, thời gian làm nhanh và chi phí rẻ.

Tuy nhiên, hàm giả tháo lắp lại tồn tại rất nhiều khuyết điểm như: không nhai được vật cứng, dễ rơi rớt và có khả năng gây tiêu xương hàm, tụt nướu, cộm vướng sau một thời gian sử dụng.

Cầu răng sứ

Đây là phương pháp mà bác sĩ sẽ mà 2 chiếc răng thật bên cạnh răng mất để làm trụ nâng đỡ cầu răng, sau đó cầu răng (gồm 3 mão răng sứ dính liền nhau đối với trường hợp mất 1 răng) sẽ được đặt lên vị trí răng mất.

Phương pháp làm cầu răng sứ

Cầu răng sứ có ưu điểm là mang lại thẩm mỹ cao, đảm bảo chức năng ăn nhai, thời gian thực hiện nhanh chóng.

Thế nhưng tuổi thọ của cầu răng sứ không cao, không ngăn chặn được tình trạng tiêu xương hàm và sau một thời gian sử dụng phải thay mới.

Xem thêm: Trồng răng giả có đau không?

Trồng răng implant

Đây là phương pháp phục hồi răng mất được các chuyên gia đánh giá rất cao. Các bác sĩ sẽ đặt trụ implant được làm bằng titanium vào bên trong xương hàm, có nhiệm vụ thay thế chân răng đã mất.

Sau một thời gian, khi trụ implant đã tích hợp với xương hàm, bác sĩ sẽ đặt thêm một khớp nối abutment lên trên như một cùi răng và gắn mão sứ làm thân răng.

Trồng răng implant là phương pháp được nhiều người ưa chuộng

Phương pháp này có thể khắc phục được các nhược điểm của phương pháp truyền thống, đảm bảo thẩm mỹ và ăn nhai lâu dài, ngăn chặn tiêu xương hàm, nếu được thực hiện đúng kỹ thuật và bệnh nhân có cách chăm sóc đúng đắn tại nhà thì có thể duy trì đến trọn đời.

Nhược điểm của phương pháp trồng răng implant đó là thời gian thực hiện lâu (phải chờ khoảng 4 – 6 tháng để trụ implant tích hợp với xương hàm) và chi phí tương đối cao.

Trồng răng giả có đau không?

Trồng răng giả có đau không còn tùy vào tay nghề bác sĩ, tình trạng răng miệng của bệnh nhân và phương pháp thực hiện.

  • Đối với phương pháp hàm giả tháo lắp: Đây là phương pháp ít gây đau nhất, bởi chỉ cần đặt nền hàm giả lên trên nướu khoảng trống răng mất, hoàn toàn không cần làm phẫu thuật hay tác động gì đến những răng kế cận.
  • Đối với phương pháp làm cầu răng sứ: Phương pháp làm cầu răng sứ có thể gây ê buốt trong quá trình mài răng để làm trụ. Trong trường hợp răng bị nhạy cảm thì tình trạng này có thể trở nên tồi tệ hơn.
  • Đối với phương pháp trồng răng implant: Phương pháp này chỉ tác động lên vùng răng mất, hoàn toàn không tác động đến những răng kế cận. Tuy là một dạng tiểu phẫu nhưng với sự phát triển của công nghệ hiện đại, cùng với sự hỗ trợ của thuốc gây tê cũng như tay nghề bác sĩ mà bạn sẽ không thấy đau trong suốt quá trình thực hiện.

Khi trồng răng giả, bạn sẽ được tiêm thuốc tê nên sẽ không cảm thấy đau

Sau khi phẫu thuật kết thúc, bạn có thể cảm thấy hơi đau nhẹ nhưng hoàn toàn trong ngưỡng chịu được. Lúc này, bác sĩ nha khoa sẽ kê toa thuốc giảm đau, bạn nên tuân thủ theo đúng chỉ định thì cảm giác đau sẽ giảm dần và không còn nữa.

Nha khoa Nhân Tâm với đội ngũ bác sĩ trên 25 năm kinh nghiệm, đứng đầu là Ts.Bs Võ Văn Nhân – Giám đốc Nha khoa Nhân Tâm – Chuyên gia cấy ghép Implant hàng đầu Việt Nam cùng với sự hỗ trợ của công nghệ hiện đại, chắc chắn sẽ giúp bạn khôi phục răng mất một cách nhanh chóng, hiệu quả và đảm bảo an toàn, loại bỏ lo lắng trồng răng giả có đau không.