TRUNG TÂM CẤY GHÉP IMPLANT HÀNG ĐẦU VIỆT NAM

Alo bác sĩ: Những điều chưa biết về trám răng thẩm mỹ

Tác giả: Bs Nhân Tâm Lượt xem: 2,846
Răng có bị đổi màu sau một thời gian trám răng? Răng có bị ê buốt sau khi trám? Miếng trám Amalgam trong miệng có tốt không?... là những câu hỏi được rất nhiều độc giả quan tâm. Nha khoa Nhân Tâm sẽ giúp bạn trả lời những câu hỏi trên.

1. Hỏi: Sau khi trám răng thẩm mỹ, răng có bị đổi màu không? Thời gian là bao lâu?

Trả lời: Màu của miếng trám thẩm mỹ hay nói khác hơn là miếng trám giống màu răng tùy thuộc không những vào sự lựa chọn màu thích hợp từ ban đầu mà còn phụ thuộc vào những sự thay đổi màu tương đối xảy ra theo thời gian: cả miếng trám lẫn cấu trúc răng đều có thể thay đổi màu theo tuổi.

Mặc dù các vật liệu trám răng thẩm mỹ ngày càng được cải tiến với các chất hấp thu tia cực tím, các chất kháng oxid hóa do đó ít bị đổi màu hơn, nhưng cấu trúc răng vẫn chịu đựng một sự thay đổi màu theo thời gian do sự đậm màu của ngà theo tuổi; vì vậy, việc miếng trám có đổi màu không thích hợp sau nhiều năm là điều không tránh khỏi.

Hơn nữa cần phân biệt đổi màu thật sự (như vừa nêu trên) với đổi màu do bám các thức ăn, uống hoặc khói thuốc. Trường hợp này cần đến phòng khám nha khoa để làm sạch và đánh bóng lại.

2. Hỏi: Vì sao răng bị ê buốt sau khi trám? Cách điều trị như thế nào?

Trả lời: Nếu không kể đến việc đau nhức chính do bệnh tủy mà đáng lẽ ra phải được lấy tủy trước khi trám sau cùng thì một miếng trám răng thẩm mỹ răng bị ê buốt sau khi trám có thể do các nguyên nhân sau:

  • Do áp lực nén ép vật liệu vào xoang khi trám làm di chuyển dịch ngà trong các ống ngà tạo cảm giác đau.
  • Do khi chiếu đèn để làm cứng thuốc, composite có khuynh hướng co về phía đầu đèn tạo một khoảng trống ở mặt liên kết giữa composite và ngà răng, sau đó dịch ngà lấp đầy khoảng trống. Do vậy khi ăn nhai, áp suất lực nhai làm chất lỏng di chuyển tạo cảm giác đau.

Những trường hợp này cần đến bác sĩ kiểm tra lại miếng trám và có thể phải trám lại.

Răng bị ê buốt sau khi trám cần đến bác sĩ kiểm tra lại

Xem thêm: Chính sách và điều kiện bảo hành dịch vụ trám răng

3. Hỏi: Các răng cửa hàm trên bị thưa khoảng 2mm, có cách nào răng khít tự nhiên mà không phải niềng răng hoặc làm răng giả?

Trả lời: Hiện nay với sự tiến bộ của ngành nha khoa thẩm mỹ, trường hợp các răng cửa bị thưa có thể làm khít lại bằng cách phủ thêm lên một phần bề mặt răng một lớp composite có màu giống như màu răng. Lớp thuốc này sẽ dính vào răng bằng một loại keo dán đặc biệt trong nha khoa.

Kỹ thuật này cho kết quả thẩm mỹ tốt và ít tốn kém. Nhưng cần lưu ý nên tránh ăn, cắn đồ cứng trên các răng này để giữ cho miếng trám được bền chắc.

4. Hỏi: Tôi đi trám răng, bác sĩ thường đánh bóng răng sau khi trám. Việc đánh bóng có cần thiết không?

Trả lời: Phải đánh bóng miếng trám sau khi trám răng vì các lý do sau:

  • Làm giảm độ gồ ghề của nơi tiếp xúc giữa răng và miếng trám, cũng như giúp cho dễ vệ sinh miếng trám hơn.
  • Làm giảm khả năng bị sâu răng tái phát.
  • Ngăn ngừa sự xỉn màu và làm tăng độ bóng của miếng trám giúp có cảm giác dễ chịu hơn.

Như vậy tuy có mất thêm thời gian nhưng việc đánh bóng miếng trám là cần thiết.

Tùy theo vật liệu trám mà việc đánh bóng được thực hiện ngay (đối với miếng trám composite) hay phải sau 24 - 48 giờ (đối với miếng trám amalgam).

Amalgam là chất trám bao gồm thủy ngân với các thành phần mạ kim loại khác như bạc, đồng, thiếc,...

5. Hỏi: Tôi có rất nhiều miếng trám Amalgam trong miệng, xin cho biết có cần phải thay bằng các vật liệu khác không? Trám răng bằng Amalgam có an toàn không?

Trả lời: Amalgam là chất trám bao gồm thủy ngân với các thành phần mạ kim loại khác như bạc, đồng, thiếc... Amalgam thường được sử dụng như một vật liệu để trám các răng sau. Amalgam đã được dùng thành công hơn 150 năm nay và chất lượng của nó cũng tăng dần theo thời gian.

Nếu được sử dụng đúng kỹ thuật và chỉ định thì miếng trám Amalgam rất bền và rẻ hơn so với một số vật liệu trám răng khác. Mối nghi ngờ về sự an toàn của miếng trám Amalgam là do có sự hiện diện của thủy ngân. Vậy miếng trám Amalgam có an toàn đối với sức khỏe không?

Theo tổ chức y tế thế giới (WHO) thì cho đến nay Amalgam vẫn được xem là một vật liệu trám răng an toàn. Hiện thời, chưa có một nghiên cứu kiểm tra nào cho thấy amalgam gây ra những hiệu ứng bất lợi cho sức khỏe, cũng chưa có một bằng chứng khoa học nào chứng minh sức khỏe tốt hơn khi lấy bỏ tất cả những miếng trám amalgam trong miệng.

Như vậy, nếu không có yêu cầu đặc biệt về thẩm mỹ và nếu các miếng trám amalgam vẫn còn tốt thì không cần phải thay bằng các vật liệu khác.

Hy vọng rằng những thông tin trên đã giúp bạn biết được những thông tin cần thiết về trám răng thẩm mỹ. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào cần được giải đáp, hãy liên hệ ngay đến Nha khoa Nhân Tâm để được chuyên gia tư vấn cụ thể và hoàn toàn miễn phí.