5 điều cần biết khi trồng răng sứ

Trồng răng sứ hiện đang là xu hướng làm đẹp răng được rất nhiều người ưa chuộng. Bên cạnh việc lựa chọn một địa chỉ nha khoa uy tín thì bạn cũng nên biết 5 điều cơ bản khi trồng răng sứ sau đây.

Để sở hữu một hàm răng sứ đều đẹp, trắng sáng và chắc khỏe, lâu bền với thời gian, bên cạnh việc lựa chọn một địa chỉ nha khoa uy tín, bạn cần lưu ý đến 5 điều cơ bản như sau:

1. Không phải trường hợp nào cũng có thể bọc răng sứ, tùy theo từng tình trạng răng miệng cụ thể mà Bác sĩ sẽ đưa ra chỉ định phù hợp. Những trường hợp nên bọc răng sứ là: răng bị nhiễm màu nặng, bị khiếm khuyết bẩm sinh, bị gãy vỡ, bị chết tủy, bị hô – chìa – vẩu nhẹ, bị thưa - hở kẽ,…

2. Không phải trường hợp nào cũng cần phải lấy tủy khi bọc răng sứ.

3. Bọc răng sứ cần phải mài răng nhưng mài nhiều hay ít còn tùy thuộc vào tình trạng cụ thể của khách hàng.

4. Hiện nay có 2 hình thức bọc răng sứ đó là: mão răng sứ và cầu răng sứ.

5. Khách hàng cần có chăm sóc răng sứ giống như răng thật và xây dựng chế độ ăn uống khoa học để răng sứ luôn được bền lâu và trắng sáng.

Nha khoa Nhân Tâm là một trong những trung tâm nha khoa chuyên sâu trong lĩnh vực răng sứ thẩm mỹ, được đông đảo khách hàng trong và ngoài nước tin tưởng lựa chọn. Đến với Nha khoa Nhân Tâm, khách hàng sẽ được trực tiếp đội ngũ Bác sĩ giỏi, trên 20 năm kinh nghiệm thăm khám và điều trị, cùng với đó là ứng dụng công nghệ hiện đại, mang lại cho bạn răng sứ có độ chính xác cao, màu sắc tự nhiên như răng thật với thời gian làm vô cùng nhanh chóng.

Những trường hợp nên bọc răng sứ

  • Răng bị nhiễm màu nặng: răng bị nhiễm màu nặng mà phương pháp tẩy trắng không mang lại hiệu quả.
  • Răng bị khiếm khuyết bẩm sinh: răng thiếu sản men ngà, răng hình chêm, thiếu răng,..
  • Răng bị mẻ, vỡ: trường hợp răng bị mẻ vỡ lớn mà không thể sử dụng phương pháp hàn trám răng.
  • Răng bị hư, chết tủy: răng bị chết tủy thường bị đổi màu, rất giòn và dễ gãy vỡ nếu như chịu phải tác động quá mạnh, việc bọc răng sứ sẽ giúp răng thật bên trong được bảo vệ sau khi đã thực hiện chữa tủy răng.
  • Răng bị hô, chìa, vầu nhẹ: những trường hợp răng bị hô, chìa, vẩu ở mức độ nhẹ thì có thể thực hiện bọc sứ thay vì niềng răng.
  • Răng bị thưa, hở kẽ: nếu răng bị thưa nhiều thì không thể hàn trám vì sẽ gây mất thẩm mỹ, đồng thời miếng trám cũng dễ bị bong tróc, lúc này răng sứ sẽ là giải pháp tối ưu.
  • Mất răng: trường hợp mất răng có thể lựa chọn phương pháp làm cầu răng sứ để phục hình răng.

Trường hợp răng thưa không thể hàn trám được thì bọc sứ sẽ là lựa chọn tối ưu

Bọc răng sứ có lấy tủy không?

Thực tế, không phải trường hợp nào cũng cần phải lấy tủy trước khi bọc răng sứ. Việc thực hiện lấy tủy chỉ được tiến hành trong những trường hợp răng bị lệch lạc nhưng cần bọc sứ vì lý do thẩm mỹ hoặc răng có bệnh lý.

Nếu bạn không bị sâu răng nặng dẫn đến viêm tủy hay răng bị tổn thương vì tai nạn và làm ảnh hưởng đến tủy thì không cần phải lấy tủy khi bọc sứ. Việc giữ được tủy ở các răng bọc sứ luôn tốt và thẩm mỹ hơn so với các răng đã lấy tủy.

Việc lấy tủy chỉ được tiến hành trong trường hợp răng có bệnh lý hoặc răng bị lệch lạc nhưng cần bọc sứ vì lý do thẩm mỹ

Bọc răng sứ có cần mài răng không?

Khi bọc răng sứ, khách hàng cần phải thực hiện mài răng. Tuy nhiên, việc mài ít hay nhiều còn tùy thuộc vào tình trạng, màu sắc răng ban đầu và màu sắc thẩm mỹ mong muốn của khách hàng.

  • Trường hợp răng bị xô lệch nhiều thì phần thân răng sẽ được mài nhiều hơn so với trường hợp răng bị xô lệch ít.
  • rường hợp răng chỉ bị vàng, sứt mẻ nhẹ mà khuôn răng đều đặn thì chỉ cần mài phần men răng rất mỏng bên ngoài.

Việc mài răng nhiều hay ít còn tùy thuộc vào răng miệng của từng khách hàng cụ thể

Có những hình thức bọc răng sứ nào?

Hiện nay có 2 hình thức bọc răng sứ đó là Mão răng sứCầu răng sứ.

Mão răng sứ cho các trường hợp răng bị bể, tổn thương quá nhiều mà không thể trám lại được. Bác sĩ sẽ sửa soạn răng đó bằng cách tái tạo phần tổn thương và mài tạo khoảng cho mão sứ. Sau đó chụp mão răng sứ lên trên và gắn bằng một lớp xi măng kết dính.

Cầu răng sứ sử dụng trong các trường hợp răng bị mất nhưng vẫn còn răng ở hai bên. Bác sĩ sẽ sửa soạn chiếc răng kề cận để tạo trụ răng, dùng để nâng đỡ dãy cầu răng gồm 3 răng sứ bên trên.

Mão răng sứ và Cầu răng sứ

Chăm sóc răng sứ như thế nào?

Sau khi trồng răng sứ thì khách hàng cần phải đặc biệt lưu ý đến việc chăm sóc răng miệng cũng như chế độ ăn uống để răng sứ được bền lâu và luôn trắng sáng:

Đánh răng ít nhất 2 lần/ngày kết hợp sử dụng thêm nước súc miệng, chỉ nha khoa để làm sạch răng miệng toàn diện. Việc chăm sóc răng sứ cũng giống như chăm sóc răng thật vậy.

Tránh sử dụng những thực phẩm quá cứng có thể làm sứt mẻ như: nhai xương, khui bia..., gây bể sứ.

Duy trì lực nhai đều và cân bằng ở cả hai bên hàm, không tăng lực đột ngột

Kiểm tra, vệ sinh răng miệng định kỳ 6 tháng/lần

Cần chú ý vệ sinh răng miệng sau khi bọc răng sứ để duy trì độ bền cũng như thẩm mỹ cho răng

Trên đây là 5 điều cần biết khi trồng răng sứ. Bạn cần lưu ý đến những điều này để đạt kết quả phục hình răng tốt nhất và sở hữu hàm răng đều đẹp như mong muốn.

NHA KHOA NHÂN TÂM – TRUNG TÂM RĂNG SỨ THẨM MỸ UY TÍN, CHẤT LƯỢNG

Với hơn 20 năm hoạt động, Nha khoa Nhân Tâm tự hào là một trong những trung tâm nha khoa thực hiện trồng răng sứ uy tín, chất lượng, được đông đảo khách hàng trong và ngoài nước tin tưởng lựa chọn.

Đội ngũ Bác sĩ trên 20 năm kinh nghiệm, chuyên sâu trong lĩnh vực răng sứ thẩm mỹ.

Ứng dụng công nghệ làm răng sứ hiện đại, tân tiến nhất hiện nay như: công nghệ CAD/CAM, công nghệ 3Shape 3D, công nghệ T-Scan,…

Hệ thống vô trùng nha khoa khép kín, loại bỏ lây nhiễm chéo, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho khách hàng

Dịch vụ hoàn hảo, chăm sóc tận tâm trước, trong và sau điều trị.

Hình ảnh trước - sau khi trồng răng sứ tại Nha khoa Nhân Tâm

Bác sĩ Trương Thị Phương Hà