TRUNG TÂM CẤY GHÉP IMPLANT HÀNG ĐẦU VIỆT NAM

Có nên thực hiện làm cầu răng sứ cho người bị mất răng không

Tác giả: Bs Nhân Tâm Lượt xem: 4,016
Cầu răng sứ là một loại giải pháp phục hình răng mất vô cùng hiệu quả với mức chi phí khá khiêm tốn, phù hợp với điều kiện kinh tế chung của người Việt Nam. Tuy nhiên, có nên làm cầu răng sứ cho người bị mất răng hay không?

Cầu răng sứ đang là phương pháp trồng răng giả cố định được có chi phí tương đối mềm, nhưng vẫn đảm bảo khả năng ăn nhai cũng như giá trị thẩm mỹ cho khuôn hàm.

Thế nào là cầu răng sứ?

Cầu răng sứ là phương pháp được dùng để thay thế những răng bị mất nhưng răng ở hai bên vẫn còn và những răng này phải thật sự chắc khỏe. Bác sĩ sẽ sửa soạn 2 chiếc răng kế bên để tạo trụ răng, dùng để nâng đỡ cho dãy cầu răng gồm 3 răng sứ bên trên.

Các loại cầu răng sứ phổ biến

Hiện tại, cầu răng sứ được chia làm 3 loại hình chính thường được các bác sĩ áp dụng đó là:

Cầu răng sứ truyền thống

Đây là loại hình cầu răng sứ được đông đảo Khách hàng lựa chọn. Để thực hiện được kỹ thuật này cần có sự hỗ trợ bởi mão sứ ở 2 đầu khoảng răng mất, cần mài nhỏ răng tạo thành cầu răng sứ gắn cố định phía bên trên.

Cầu răng sứ này thường có kích cở nhỏ, nhẹ và cực kỳ thoải mái khi ăn nhai, nhưng có nhược điểm chính là phần men răng của răng trụ bị mài nhỏ đi để bọc sứ nên xâm lấn răng thật, cần phải cân nhắc cẩn thận, theo dõi thường xuyên nếu muốn cầu răng sứ được bền lâu.

Cầu răng sứ cánh dán

Cầu răng sứ cánh dán phù hợp cho vùng răng trước

Loại cầu răng sứ này thường được áp dụng cho các vùng răng phía trước. Cầu sứ được làm bởi các loại răng giả và một dải kim loại còn gọi là cánh dán. Cánh dán sẽ được cố định vào các răng trụ nằm ở phía 2 đầu khoảng mất răng bằng một loại xi măng nha khoa, ở giữa là răng giả. Loại cầu răng cánh dán này cũng yêu cầu các răng trụ phải thật sự khỏe mạnh.

Ưu điểm của loại cầu răng sứ cánh dán không chỉ cần điều chỉnh đường viền của răng trụ, tiết kiệm được chi phí nhiều hơn so với cầu răng truyền thống. Nhưng vẫn có chống chỉ định cho những trường hợp khách hàng có khớp cắn sâu và khớp cắn chéo.

Ngoài ra, phần kim loại của cầu răng cánh dán thường có xu hướng xuống màu khá nhiều khiến cho răng trụ bị tối màu dần dần theo thời gian.

Cầu răng sứ nhảy

Cầu răng sứ nhảy thích hợp cho các vị trí vùng răng cửa và vùng răng bên, vị trí này thường ít phải chịu tác động của lực nhai. Về cấu tạo, cầu răng sứ nhảy cũng khá giống như cầu răng sứ truyền thống. Điểm khác biệt của loại cầu răng sứ này là trụ răng chống đỡ cho mão răng sứ chỉ nằm ở 1 bên chứ không phải nằm ở cả 2 bên như phương pháp cầu sứ truyền thống.

Xem thêm: Răng sứ bị ê khi uống lạnh là do đâu? Khắc phục bằng cách nào?

Làm cầu răng sứ cho người bị mất răng

Làm cầu răng sứ có những tác dụng nổi bật bao gồm như:

Những tác dụng khi làm cầu răng sứ

  • Mang lại hiệu quả thẩm mỹ cao: Cầu răng sứ sẽ giúp lấp đầy vị trí răng khiếm khuyết trên cung hàm, hơn nữa răng sứ còn có hình dáng, màu sắc tương đối tự nhiên giống như răng thật.
  • Đảm bảo khả năng ăn nhai: Răng sứ có khả năng chịu được lực cao, cứng chắc gấp 5 lần so với răng thật, chống ăn mòn khá tốt, vì thế sẽ đảm bảo ăn nhai một cách bình thường, răng có thể cảm biến thức ăn tốt.
  • Thời gian thực hiện nhanh chóng: Thời gian làm cầu răng tương đối nhanh, bệnh nhân chỉ mất khoảng 2 lần hẹn là có thể hoàn thành quy trình thực hiện.
  • Chi phí hợp lý: Chi phí làm cầu răng khá phải chăng, phù hợp với điều kiện kinh tế của phần lớn đối tượng khách hàng.

Trường hợp nên làm cầu răng sứ

Thông thường, các trường hợp cần nên làm cầu răng sứ là mất đi 1 hoặc 1 ít răng liên tiếp với nhau, với điều kiện 2 răng bên cạnh răng mất phải thật sự chắc khỏe, không mắc phải bất kỳ bệnh lý răng miệng nào để làm trụ nâng đỡ cho cầu răng phía trên.

Những trường hợp mất răng số 8 (răng khôn) hoặc răng kế cận răng thì bác sĩ không khuyến cáo làm cầu răng sứ. Bởi khi thực hiện sẽ khiến cầu răng không chắc chắn, dễ dàng bị yếu đi. Bên cạnh đó, bản thân răng khôn đã chứa nhiều biến chứng và thường phải được nhổ bỏ nên không thể nào làm trụ để nâng đỡ cầu răng được.

Các trường hợp nên và không nên làm cầu răng sứ

Trường hợp các răng đã mất nằm cách xa nhau thì số lượng răng mài và răng cần phục hình sẽ rất nhiều. Khi thực hiện răng sứ thì có ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe răng miệng, đồng thời chi phí thực hiện phục hình cũng tương đối cao, có thể tương đương với trồng răng implant.

Chính vì thế, không phải bất cứ trường hợp nào cũng có thể làm cầu răng sứ. Nếu bạn không muốn làm cầu răng hoặc không thể làm cầu răng thì có thể lựa chọn cấy ghép răng implant để phục hồi những răng đã mất.

Làm cầu răng sứ không đau tại Trung tâm Nha khoa Nhân Tâm

Trung tâm Nha khoa Nhân Tâm là một trong các phòng khám nha khoa chất lượng tại Hồ Chí Minh, đã có hơn 20 năm hoạt động trong nghề, cùng với đội ngũ bác sĩ xuất sắc, nhiều năm kinh nghiệm trong nghề, kết hợp với công nghệ kỹ thuật tiên tiến đã hoàn thành hàng ngàn ca làm cầu răng sứ khác nhau và nhận về được rất nhiều sự phản hồi tích cực từ phía khách hàng.

Tái tạo được hình thể của cầu răng có cấu tạo các gờ rãnh, kích cỡ và tỷ lệ chuẩn xác nhất, trùng khớp với răng thật nên vô cùng hài hòa, tự nhiên.

Cùi răng có màu trắng sáng, có độ trong tự nhiên nên không thể phân biệt với các răng thật kế cận, viền cầu răng đẹp, không bị hở hay bị đen.

Cầu răng sau khi được hình thành có độ bền chắc cao, hỗ trợ khả năng ăn nhai tốt, không sợ bị co kéo ảnh hưởng đến răng thật. Nhờ thế mà tuổi thọ của cầu răng cũng được kéo dài thêm nhiều năm so với tuổi thọ của chất liệu.