Bọc răng sứ có cần lấy tuỷ không?

Tác giả: Bs Nhân Tâm Lượt xem: 173
Bọc răng sứ có cần phải lấy tủy không là thắc mắc của rất nhiều khách hàng khi muốn thực hiện giải pháp thẩm mỹ này. Thực chất, bọc sứ không cần thiết phải lấy tủy răng nhưng vẫn có một số trường hợp cần lấy tủy để bọc sứ. Cùng tìm hiểu chi tiết hơn thông qua bài viết dưới đây nhé!

Theo bác sĩ, bọc răng sứ không nhất định phải lấy tủy răng. Tuy nhiên vẫn có một số trường hợp nếu không lấy tủy sẽ gây ra tình trạng răng bị đau nhức nghiêm trọng. Thậm chí là phải nhổ bỏ răng vĩnh viễn. Khi thật cần thiết, bác sĩ sẽ chỉ định lấy tủy răng cho khách hàng để đảm bảo sức khỏe cũng như hiệu quả sau khi bọc sứ.

Bọc răng sứ có phải lấy tủy răng không?

Để quá trình bọc răng sứ diễn ra hoàn thiện đòi hỏi bác sĩ phải mài đi phần cùi răng thật, sau đó bọc mão sứ lên trên. Phương pháp này không chỉ đảm bảo tính thẩm mỹ mà còn đem lại cho bạn hàm răng sáng bóng và nụ cười tự tin mà vẫn giữ nguyên chức năng nhai.

Trên thực tế, phương pháp bọc sứ chỉ giúp khôi phục về mặt hình thức chứ không hoàn toàn thay thế các cách điều trị khác. Nếu chưa loại bỏ triệt để các bệnh lý răng miệng, việc bọc răng sứ có thể gây hại cho cùi răng bên trong, không đảm bảo được độ bền như mong muốn. Chính vì vậy, bác sĩ sẽ tiến hành vệ sinh hàm răng toàn diện trước khi điều trị.

Tủy răng là một tổ chức quan trọng có chứa các mạch máu cùng các dây thần kinh cảm giác. Trong đó, sâu răng chính là căn bệnh thường gặp nhất gây ảnh hưởng đến tuỷ. Khi các hố sâu đã lan rộng và ăn dần vào phía trong sẽ tiến hành tổn thương đến cơ quan này. Tuy nhiên, tùy vào trường hợp nhất định mới được bác sĩ chỉ định điều trị tủy, vì sau khi tiến hành điều trị, răng sẽ không còn chắc khỏe như trước đó. Tủy được ví như nguồn cung cấp dinh dưỡng cho răng nên một khi mất đi sẽ khiến răng dễ bị mẻ, nứt, vỡ.

Tuỷ răng là nơi chứa các mạch máu và các dây thần kinh cảm giác

Trước khi bọc sứ, bác sĩ sẽ thăm khám tổng quát để xác định tình trạng răng và cân nhắc kỹ lưỡng. Các trường hợp sau có thể cần tiến hành triệt tủy:

  • Sâu răng diện rộng, ăn vào tủy gây ra đau nhức, ê buốt, ảnh hưởng đến cuộc sống thường ngày.
  • Răng đặc biệt nhạy cảm với đồ ăn nóng hoặc lạnh.
  • Răng bị chấn thương gây ra nhiễm trùng trong xương.

Xem thêm: Giải đáp băn khoăn: Làm răng sứ có đau không?

Bọc răng sứ lấy tủy răng có gây ảnh hưởng về sau không?

Bên cạnh thắc mắc bọc sứ có phải lấy tủy không thì những ảnh hưởng sau khi điều trị tủy cũng là một chủ đề thu hút sự quan tâm của nhiều người. Lấy tủy răng sẽ được tiến hành trước khi mài cùi răng và cần một khoảng thời gian nhất định để răng ổn định. Nếu cố tình bọc răng sứ trong điều kiện viêm tủy có thể gây chết tủy, đau nhức và ảnh hưởng không nhỏ đến sức khoẻ răng miệng.

Quá trình rút tủy ít nhiều sẽ gây ra cảm giác ê buốt vì đây là nơi chứa rất nhiều dây thần kinh cảm giác. Do đó, bác sĩ thường sẽ tiêm thuốc tê trước khi tiến hành. Sau khi lấy tủy, cảm giác ê buốt có thể kéo dài ngắn hạn và tự biến mất. Nếu việc lấy tủy được diễn ra theo đúng quy trình chuẩn y khoa sẽ hoàn toàn không gây ra tác dụng phụ.

Vì được xem như nguồn dinh dưỡng của răng nên sau khi tuỷ bị loại bỏ, răng sẽ trở nên đặc biệt yếu, dễ bị vỡ. Chính vì vậy, để bảo vệ cấu trúc răng và tránh nguy cơ bị tổn thương do vi khuẩn, bác sĩ sẽ tiến hành bọc răng sứ trong thời gian sớm nhất có thể.

Bọc răng sứ tại Nha khoa Nhân Tâm

Trên đây là những thông tin chi tiết nhất dành cho bạn đọc về thắc mắc bọc răng sứ có cần lấy tủy không. Lấy tủy chỉ được thực hiện trong trường hợp nhất định để đảm bảo tổn thương không lan rộng và quá trình bọc răng diễn ra an toàn nên bạn cần lựa chọn các cơ sở nha khoa uy tín và hiện đại để việc bọc sứ và chăm sóc sức khỏe răng miệng đạt hiệu quả cao nhất.