Yếu tố nào giúp răng sứ bền đẹp?

Mỗi loại răng sứ sẽ có tuổi thọ khác nhau tùy theo chất liệu của răng sứ. Bên cạnh tuổi thọ răng sứ, bệnh nhân cần lưu ý đến những tác động bên ngoài khác, ảnh hưởng đến độ bền đẹp của răng sứ như sau.

Bọc răng sứ là giải pháp phục hình răng phổ biến được nhiều bệnh nhân lựa chọn khi muốn khắc phục khuyết điểm trên răng như răng thưa, răng mẻ, răng sậm màu nặng… hoặc điều trị bệnh lý răng miệng như sâu răng, viêm tủy… hoặc mất răng. Mỗi loại răng sứ sẽ có tuổi thọ khác nhau tùy theo chất liệu của răng sứ. Bên cạnh tuổi thọ răng sứ, bệnh nhân cần lưu ý đến những tác động bên ngoài khác, ảnh hưởng đến độ bền đẹp của răng sứ như sau.

Hãy đến ngay Nha khoa Nhân Tâm để bọc răng sứ chất lượng.

Yếu tố ảnh hưởng đến độ bền đẹp của răng sứ

Có nhiều yếu tố tác động đến chất lượng răng sứ như tay nghề Bác sĩ bọc sứ, vị trí bọc răng sứ, tình trạng sức khỏe răng miệng, trang thiết bị, chất lượng sứ, chế độ chăm sóc răng miệng… Trong đó, sức khỏe cùi răng (chiếc răng thật được mài để bọc răng sứ bên ngoài) và chất lượng sứ là hai yếu tố mang tính quyết định đến độ bền đẹp của răng sứ.

 

Cùi răng

Sức khỏe của cùi răng phụ thuộc vào:

+ Tủy răng: Phục hình răng sứ để khắc phục khuyết điểm trên răng sẽ không tác động đến tủy răng. Răng còn tủy sẽ còn khả năng phục hồi, chống lại vi khuẩn và duy trì sức khỏe lâu dài. Tuy nhiên, nếu bệnh nhân đã chữa tủy do viêm tủy hoặc sâu răng nặng thì sẽ bị mất tủy. Răng mất tủy giòn, dễ vỡ và dễ bị tổn thương hơn.

+ Mài răng: Kỹ thuật mài răng rất quan trọng trong việc bảo vệ sức khỏe cùi răng. Mài răng phải theo đúng tỷ lệ an toàn, không xâm phạm khoảng sinh học, không làm tổn thương đến tủy răng. Mài răng quá nhiều sẽ khiến răng ê buốt, nhạy cảm và giảm tuổi thọ răng. Trình độ kỹ thuật bọc răng sứ của Bác sĩ rất quan trọng đối với yếu tố này.

+ Trục răng sau khi bọc sứ: Răng sứ phải được lắp vừa khít với cùi răng, đúng trục nhai để đảm bảo khả năng chịu lực tốt trong quá trình ăn nhai. Trục bị lắp khác hướng với chân răng làm tăng nguy cơ mắc bệnh về răng miệng như viêm nướu, tiêu xương hoặc gãy chân răng thật do chân răng phải chịu nhiều lực hơn trong quá trình ăn nhai.

++ Có cần nhổ răng khôn trước khi bọc răng sứ không? Đâu là trung tâm nhổ răng khôn uy tín?

Chất lượng sứ

+ Lớp sứ phù hợp: Lớp sứ quá cứng sẽ làm mài mòn răng thật đối diện trong quá trình ăn nhai và làm giảm cảm giác ăn nhai. Còn lớp sứ quá mỏng hoặc quá dày sẽ tạo điều kiện để thức ăn nhồi nhét, khó vệ sinh dễ sinh sôi vi khuẩn gây hư cùi răng. Do đó, lớp sứ phải phù hợp để vừa đảm bảo thẩm mỹ, chức năng nhai, dễ vệ sinh, vừa không làm ảnh hưởng răng thật.

+ Kích thước răng sứ chính xác: Thiết kế và chế tác răng sứ phải đảm bảo chính xác đến từng nm, phù hợp với răng thật để tạo cảm giác ăn nhai tự nhiên, tương xứng với răng xung quanh và không làm tăng lực nhai lên chân răng.

Cuối cùng là kỹ thuật bọc răng sứ đúng cách, đảm bảo không đúng khớp cắn, đúng trục nhai và vừa khít với cùi răng.

Bệnh nhân nên liên hệ đến nha khoa chất lượng tại HCM để đảm bảo bọc răng sứ thành công và an toàn. Nha khoa Nhân Tâm tự hào với đội ngũ Bác sĩ giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm và phòng khám khang trang với máy móc công nghệ hiện đại, phòng chế tác răng sứ chuyên biệt. Chúng tôi hứa hẹn sẽ mang đến dịch vụ bọc răng sứ tốt nhất cho bạn!