TRUNG TÂM CẤY GHÉP IMPLANT HÀNG ĐẦU VIỆT NAM

Ưu và nhược điểm của công nghệ răng sứ Veneer

Tác giả: Bs Nhân Tâm Lượt xem: 1,739
Công nghệ răng sứ Veneer được xem là bước đột phá mới trong các phương pháp thẩm mỹ răng dành cho những ai không muốn mài nhiều răng nhưng vẫn khắc phục tình trạng răng ố màu, xỉn vàng, mọc không đều, hở kẽ... của mình thành răng đều đẹp, trắng sáng.

Công nghệ dán sứ Veneer (hay còn gọi là mặt dán sứ Veneer) là một phương pháp sử dụng mặt dán làm bằng lớp sứ mỏng khoảng từ 0.2 mm - 0.5 mm. Mặt dán sứ này sẽ được dán cố định vào bên ngoài bề mặt răng cần được phục hình bằng keo dán răng sứ chuyên dụng sao cho ôm vừa khít toàn thân răng một cách tự nhiên nhất.

Ưu điểm của công nghệ dán sứ veneer

  • Không gây cho bạn cảm giác ê buốt, hay đau nhức gì trong suốt quá trình mài răng, bởi với công nghệ làm răng – dán sứ Veneer bác sĩ chỉ mài đi một lớp rất mỏng khoảng 0.2 đến 0.6 mm.

  • Bảo tồn cấu trúc răng thật một cách hoàn hảo và không gây bất kỳ một ảnh hưởng gì đến quá trình ăn nhai, cũng như sức khỏe của bạn.
  • Không mất nhiều thời gian khi thực hiện, đồng thời độ bền trung bình kéo dài từ 20 đến 25 năm, thậm chí còn dài hơn nếu bạn vệ sinh răng miệng đúng cách sau khi làm răng sứ Veneer.
  • Đây là công nghệ hoàn toàn mới trong nha khoa, các bác sĩ chỉ dán một lớp sứ siêu mỏng, nên nó có thể ánh được màu răng thật ra ngoài. Chính vì vậy, màu răng rất tự nhiên, tạo cảm giác thoải mái cho người dùng khi sử dụng.
  • Không gây bất kỳ ảnh hưởng gì đến quá trình ăn nhai diễn ra hàng ngày, nên nó cũng không tác động có hại nào đến sức khỏe của bạn.

Răng sứ Veneer siêu mỏng nên có thể ánh được màu răng thật ra ngoài

Nhược điểm của phương pháp dán sứ Veneer

  • Nếu bạn thực hiện ở một cơ sở nha khoa không có uy tín, máy móc không đủ hiện đại để đáp ứng công nghệ làm răng veneer. Kèm theo đó, trình độ tay nghề của bác sĩ, hay kỹ thuật viên không cao, không đủ khéo léo. Rất dễ dấn đến những ảnh hưởng không tốt đến độ khít của mặt dán sứ dẫn đến bong tróc.
  • Gây lộ đường viền nướu sau một thời gian sử dụng, dẫn đến những tình huống nguy hiểm cho răng, làm tổn thương răng.
  • Công nghệ làm răng veneer là một mặt lớp dán sứ siêu mỏng, đóng vai trò như một lớp mặt nạ mỏng bọc ở phía bên ngoài của răng. Chính vì thế, nếu bạn không vệ sinh đúng cách, hay không lấy vôi định kỳ, dẫn đến các bệnh lý về răng miệng thậm chí còn có thể gây sâu răng ở mặt trong của chiếc răng, rút ngắn thời gian sử dụng của răng sứ Veneer.

Quy trình dán sứ Veneer

Thăm khám và tư vấn

Bạn sẽ được thăm khám trực tiếp một cách tỉ mỉ bởi các chuyên gia nha khoa, để xác định chắc chắn rằng công nghệ Veneer là dịch vị phù hợp nhất đối với tình trạng răng miệng của bạn. Sau đó, bạn sẽ được bác sĩ vệ sinh khoang miệng như lấy cao răng, hay sâu răng một cách triệt để trước khi tiến hành dịch vị dán Veneer.

Vệ sinh khoang miệng

Sau khi thăm khám trực tiếp, bác sỹ sẽ vệ sinh toàn bộ răng miệng để đảm bảo môi trường răng miệng sạch vi khuẩn, hạn chế tối đa nguy cơ xảy ra biến chứng trong quá trình bọc răng sứ Veneer.

Mài răng và lấy dấu răng

Lúc này, bác sỹ sẽ tiến hành gây tê để mài một lớp men răng rất mỏng phía ngoài ( từ 0.3 đến 0.6 mm) không làm ảnh hưởng gì đến cấu trúc răng của bạn. Tiếp đó, bác sỹ sẽ lấy dấu răng và hàm để thiết kế bộ răng sứ theo tỷ lệ chuẩn xác với hàm răng của bạn nhất.

Quy trình dán sứ Veneer

Gắn mặt dán Veneer ổn định

Bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra màu sắc và kích thước răng, không có vấn đề gì phát sinh bác sĩ tiến hành thực hiện công nghệ răng Veneer cho bạn.

Công nghệ làm răng Veneer chỉ được thực hiện khi đã hoàn toàn đạt yêu cầu, bác sĩ sẽ dùng nhựa dán và hiệu ứng ánh sáng laser để thực hiện, một lưu ý nhỏ dánh cho bạn, đó chính là sau khi dán răng sứ Veneer một tuần bạn cần phải quay lại phòng khám nha khoa để tái tái khám và kiểm tra tình trạng.