Sâu răng có phải đi trám không, tại sao?

Câu hỏi: Chào bác sỹ! Em bị sâu răng, hình như mức độ càng ngày càng nặng. Không biết là sâu răng có phải đi trám không ạ? Hay phải làm thế nào, liệu có thể khôi phục được răng giống như cũ không thưa bác sĩ? Chân thành cảm ơn bác sĩ! (Trịnh Quỳnh Thy - Hà Nội)

Sâu răng có phải đi trám không là thắc mắc của rất nhiều người

Sâu răng là tình trạng răng bị các vi khuẩn có hại tấn công, phá hủy cấu trúc men bên ngoài, về lâu dài có thể tác động vào phần ngà và tủy răng bên trong. Sâu răng nếu không được điều trị kịp thời dễ gây đau nhức, khó chịu và gây nên nhiều biến chứng nguy hiểm.

Thông thường để điều trị sâu răng, bác sĩ sẽ thăm khám cụ thể, tùy vào mức độ mà bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp điều trị phù hợp nhất.

  • Giai đoạn sâu răng mới chớm: nạo bỏ phần răng bị sâu, sau đó trám lại.
  • Sâu răng gây viêm tủy: loại bỏ mô tủy bị tổn thương, làm sạch buồng tủy, trám bít buồng tủy sau đó thực hiện trám răng hoặc bọc sứ để bảo vệ phần răng thật còn lại.
  • Sâu răng nghiêm trọng: khi sâu răng đã phá hủy hoàn toàn cấu trúc răng, không còn mô răng để phục hồi thì bắt buộc phải nhổ răng để không ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng.

Nha khoa Nhân Tâm với đội ngũ bác sĩ trên 20 năm kinh nghiệm, kết hợp với công nghệ hiện đại sẽ giúp bạn nhận biết mức độ sâu răng, từ đó đưa ra giải pháp khắc phục phù hợp nhất, mang lại cho bạn hàm răng chắc khỏe.

Trả lời:

Chào bạn Quỳnh Thy! Chân thành cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Câu hỏi sâu răng có phải đi trám không của bạn, chúng tôi sẽ giải đáp như sau.

Sâu răng là gì?

Sâu răng hiện đang là bệnh lý phổ biến nhất hiện nay và cũng là bệnh có tác hại phá hủy răng tới mức nặng nề nhất, thậm chí có thể gây mất răng hoàn toàn. Trước đó, bệnh nhân sâu răng còn có thể trải qua nhiều vấn đề khó chịu như đau nhức, ê ẩm, khó ăn nhai, chảy máu răng,…

Cho nên, khi bị sâu răng thì điều trị răng sâu là cần thiết để bảo tồn chiếc răng thật này tới mức tối đa.

Vậy sâu răng có phải đi trám không?

Cách duy nhất để đối phó với bệnh lý sâu răng đó là nạo bỏ mô răng sâu triệt để. Chỉ như thế mới ngăn ngừa được tối đa những triệu chứng do sâu răng gây ra. Sau đó, kết hợp với giải pháp khôi phục lại hình thể răng giúp hỗ trợ ăn nhai tốt hơn, đồng thời bảo vệ mô răng khỏe còn lại để ngăn ngừa sự tái phát của bệnh lý này về lâu dài.

Giải pháp phục hình đó chính là hàn trám răng sâu. Đây là hình thức phục hồi răng trong đó sử dụng các vật liệu nhân tạo để bù đắp lại phần mô răng bị mất. Vật liệu này được tạo hình trực tiếp tại vùng mất mô răng và thiết kế sao cho tạo nên hình dáng răng tự nhiên như ban đầu khi chưa mất răng. Miếng trám sẽ được kết dính chắc chắn và đảm bảo nhất cho khả năng bám bền chắc trên răng thật. Sức bám có thể đạt được rất cao, chắc chắn, hỗ trợ nhai nghiến đảm bảo mà không lo bị bong bật, nứt hở.

Có những vật liệu có chất lượng tốt và rất lành tính, lại bền chắc cao và chịu lực tốt khi hóa cứng nên khi dùng để trám răng sẽ mang lại hiệu quả vô cùng cao, duy trì được dài lâu.

Trám răng là giải pháp khắc phục tình trạng sâu răng hiệu quả

Ưu điểm của trám răng sâu

Sau khi điều trị nạo bỏ hoàn toàn mô răng sâu, việc hàn trám là cần thiết. Các lý do sau đây sẽ cho bạn biết sâu răng có phải đi trám không một cách chi tiết nhất:

Răng cần khôi phục trở về hình thể ban đầu để đảm bảo tính thẩm mỹ.

Răng cần khôi phục trở về hình thể ban đầu để đảm bảo tính chức năng ăn nhai gần giống như trước khi bị sâu.

Mô răng khỏe còn lại cần được bảo tồn dài lâu để duy trì chân răng thật và tủy răng (nếu còn) tốt nhất.

Cần tránh cho bệnh lý sâu răng tái phát trở lại.

Do đó, chúng ta cần phải trám lại răng sau điều trị răng sâu bởi chỉ như thế mới đảm bảo được tất cả các vấn đề kể trên.

Trường hợp sâu răng đã làm ảnh hưởng đến tủy và làm tủy tổn thương ở một mức độ nhất định, bác sĩ sẽ thực hiện điều trị tủy răng trước, sau đó có thể trám lại hoặc bọc răng sứ để bảo tồn tối đa răng thật. Còn trường hợp răng sâu nghiêm trọng, tủy răng đã bị ảnh hưởng nặng nề, không thể điều trị được thì có thể phải nhổ bỏ.

Trường hợp sâu răng đến tủy cần phải điều trị tủy, sau đó tiến hành trám hoặc bọc răng sứ

Nếu quan tâm đến công nghệ này, hoặc cần tư vấn thêm về việc sâu răng có phải đi trám không bạn có thể liên hệ tới Nha khoa Nhân Tâm để các bác sĩ tư vấn trực tiếp, tận tình giúp bạn có hướng điều trị tốt nhất. Tuy nhiên, hiệu quả của việc trám răng như thế nào còn phụ thuộc vào trường hợp của mỗi người.