TRUNG TÂM CẤY GHÉP IMPLANT HÀNG ĐẦU VIỆT NAM

Sâu răng có nguy hiểm không?

Tác giả: Bs Nhân Tâm Lượt xem: 1,556
Sâu răng không chỉ gây đau nhức, khó chịu cho người bệnh mà còn là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tình trạng mất răng nếu không được điều trị kịp thời. Tuy nhiên nhiều người vẫn còn chủ quan với bệnh lý này và băn khoăn không biết sâu răng có nguy hiểm không?

Sâu răng ban đầu chỉ là những đốm trắng đục hay đốm nâu, bệnh nhân chưa bị đau nhức hay có biểu hiện khó chịu nào. Tuy nhiên, nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời thì lỗ sâu sẽ dần phát triển rộng hơn, có thể lan vào lớp ngà và tủy răng bên trong, gây đau nhức khó chịu, trường hợp sâu răng nặng có thể làm hoại tử tủy và nguy cơ mất răng cao.

Để điều trị sâu răng đúng cách cần đến cơ sở nha khoa uy tín để được thăm khám và tư vấn điều trị. Tại TP HCM, Nha Khoa Nhân Tâm là địa chỉ phục hình và chăm sóc sức khỏe răng miệng hàng đầu.

Với đội ngũ Bác sĩ giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm cùng hệ thống máy móc – trang bị hiện đại, Nha khoa Nhân Tâm sẽ giúp bạn điều trị sâu răng triệt để và sở hữu ngay hàm răng chắc khỏe.

Dấu hiệu của bệnh sâu răng

Dấu hiệu dễ nhận thấy nhất của bệnh sâu răng là sự xuất hiện các lỗ hổng trên bề mặt răng. Nhưng khi đã phát hiện ra lỗ hổng này thì sâu răng đã chuyển sang giai đoạn nghiêm trọng.

Thông thường, sâu răng được chia làm 3 giai đoạn: Sâu men răng, sâu ngà nông, sâu ngà sâu.

  • Sâu men răng: Đây là giai đoạn bệnh sâu răng mới chớm nở, trên bề mặt răng có điểm đổi màu men răng (có màu trắng đục hoặc vàng nâu), không có cảm giác ê buốt hay đau nhức răng.
  • Sâu ngà nông: Độ sâu của lỗ sâu 2mm, tại lỗ răng sâu có ngà mủn, màu vàng hoặc nâu đen, người bệnh có cảm giác ê buốt ở răng sâu khi bị kích thích đồ nóng, lạnh, chua, ngọt và tình trạng này sẽ dừng khi không còn kích thích.
  • Sâu ngà sâu: Lỗ sâu từ 2 – 4mm, nạo lỗ sâu thấy ê buốt và có nhiều ngà mủn, cảm giác ê buốt khó chịu khi bị kích thích ăn nóng, lạnh, chua, ngọt ê buốt kéo dài sau khi ngừng kích thích khoảng 30 giây đến 1 phút.

Sâu răng có nhiều mức độ

Xem thêm: Sâu răng - Nguyên nhân gây viêm xoang

Bệnh sâu răng có nguy hiểm không

Các chuyên gia nha khoa cho biết, bệnh sâu răng khá nguy hiểm, làm ảnh hưởng đến cấu trúc răng và gây ra những tác hại khôn lường. Chúng thường biểu hiện như:

1. Hình thành lỗ sâu

Sâu răng ở giai đoạn đầu chưa xuất hiện lỗ sâu trên bề mặt răng. Lúc này, những tổn thương trên răng chỉ là những đốm trắng đục hay đốm nâu, bệnh nhân chưa bị đau nhức hay có biểu hiện khó chịu nào.

Tuy nhiên, nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời thì lỗ sâu sẽ dần phát triển rộng hơn, có thể lan vào lớp ngà và tủy răng bên trong. Trường hợp sâu răng nặng có thể làm hoại tử tủy, răng trở nên xám màu và nguy cơ mất răng cao.

2. Những cơn đau khó chịu

Khi những lỗ sâu răng xuất hiện thì Bệnh nhân phải chịu những cơn đau thường xuyên, âm ỉ hoặc theo từng cơn. Thường thì những cơn đau sẽ gia tăng cường độ khi về đêm. Khi răng bị sâu đến tủy thì nhưng cơn đau càng khó chịu hơn, đau ngay cả khi không bị kích thích hay bất cứ tác động nào.

Sâu răng gây đau nhức khó chịu

3. Bệnh sâu răng làm răng suy yếu

Răng bị sâu nặng sẽ không còn khả năng ăn nhai chắc chắn như bình thường, hơn nữa chúng còn thường xuyên bị ê buốt khi Bệnh nhân ăn những thức ăn nóng, lạnh, chu, ngọt,… Điều này cản trở việc ăn uống, lâu dài sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe.

Ngoài những biến chứng như đau, gây áp xe quanh chân răng, mất răng, gặp khó khăn về vấn đề nhai, nhiễm trùng nặng,… Sâu răng nếu không được điều trị kịp thời có thể gây các biến chứng như viêm tủy răng, viêm quanh cuống răng với các cơn đau dữ dội. Ngoài ra, sâu răng còn có thể gây viêm hạch, viêm tủy xương gây hoại tử xương, thậm chí gây nhiễm trùng huyết.

Với những ảnh hưởng trên, bạn có thể giải đáp được thắc mắc bệnh sâu răng có nguy hiểm không. Để điều trị sâu răng đúng cách cần đến cơ sở nha khoa uy tín để được thăm khám và tư vấn điều trị.

Tại TP.HCM, Nha khoa Nhân Tâm là địa chỉ phục hình và chăm sóc sức khỏe răng miệng hàng đầu, với đội ngũ Bác sĩ giỏi, trên 20 năm kinh nghiệm cùng hệ thống máy móc – trang bị hiện đại, tối tân.

Nếu cần được tư vấn hoặc có nhu cầu điều trị bệnh sâu răng, hãy liên hệ ngay đến Nha khoa Nhân Tâm để được các chuyên gia tư vấn chi tiết và hoàn toàn miễn phí.