TRUNG TÂM CẤY GHÉP IMPLANT HÀNG ĐẦU VIỆT NAM

Sâu răng - Nguyên nhân gây viêm xoang

Tác giả: Bs Nhân Tâm Lượt xem: 2,582
Sâu răng là bệnh lý rất phổ biến với nhiều người. Ngoài việc gây ra những đau nhức, ảnh hưởng đến việc ăn nhai, sâu răng còn có thể là nguyên nhân của bệnh viêm xoang. Nhiều người bị viêm xoang, thậm chí rất nặng mà không hề biết nguyên nhân bắt nguồn từ chính hàm răng của mình.

Ngoài các nguyên nhân khác như dị ứng của cơ thể với môi trường, sức đề kháng kém, suy yếu niêm mạc đường hô hấp, viêm xoang còn bắt nguồn từ sâu răng và nhiễm trùng răng hàm trên.

Các nghiên cứu cho thấy, bệnh sâu răng có khả năng dẫn đến tình trạng viêm xoang do chân răng (răng hàm trên) nằm sát với xoang hàm trên. Vì thế, trường hợp sâu răng lan rộng sẽ làm tổn thương xoang, gây nên những cơn đau nhức dữ dội.

Khi phát hiện bị viêm xoang mà trước đó có răng đau nhức, ăn nhai khó khăn thì rất có thể bạn đã bị viêm xoang do răng sâu gây nên. Hãy nhanh chóng đến các trung tâm nha khoa uy tín để thăm khám và chữa trị kịp thời. Nha khoa Nhân Tâm với đội ngũ bác sĩ trên 20 năm kinh nghiệm cùng trang thiết bị hiện đại sẽ giúp bạn bảo vệ sức khỏe răng miệng một cách tốt nhất.

Sâu răng gây viêm xoang như thế nào?

Trong một số trường hợp nhất định, có mối tương quan trực tiếp giữa sâu răng và viêm xoang. Các bệnh về răng như: viêm tủy răng hay nhiễm trùng chóp răng có thể gây ảnh hưởng đến xoang bởi xương hàm trên và răng hàm trên có liên quan chặt chẽ với xoang hàm.

Các nghiên cứu cho thấy người bị bệnh sâu răng có thể bị nhiễm trùng xoang hàm (viêm xoang). Do chân răng (răng hàm trên) nằm sát xoang hàm nên khi vùng răng bị sâu lan rộng sẽ làm tổn thương xoang, gây nên những cơn đau nhức dữ dội.

Hơn nữa, viêm xoang còn tác động ngược trở lại đối với sức khoẻ răng miệng. Viêm xoang nếu không được điều trị sẽ dẫn đến hôi miệng do dịch mủ theo các lỗ thông từ xoang xuống miệng.

Sâu răng và viêm xoang có tương quan trực tiếp, tác động lẫn nhau

Cách phòng ngừa và điều trị

Nhiều người bị viêm xoang nặng đi chữa khắp nơi không khỏi đã không biết rằng, sâu răng chính là một trong những nguyên nhân dẫn đến căn bệnh hô hấp khó chịu này. Khi bị sâu răng, viêm lợi hay mủ chân răng cần được khám và chữa trị kịp thời. Không để bệnh trở thành mãn tính vì rất dễ gây nên viêm xoang kèm theo.

Khi có các dấu hiệu mắc bệnh viêm xoang do răng sâu, bạn nên có sự phối hợp điều trị giữa khoa Răng-Hàm-Mặt và khoa Tai-Mũi-Họng. Ngoài ra, bạn cần tuân thủ thực hiện những việc sau:

  • Vệ sinh răng miệng kỹ lưỡng bằng cách chải răng với kem đánh răng chứa fluor ít nhất 2 lần/ngày. Bên cạnh đó, bạn cũng nên đến nha sĩ 6 tháng/lần để làm sạch vôi răng và mảng bám răng, góp phần ngừa sâu răng.
  • Khi bị viêm xoang không nên lạm dụng thuốc nhỏ mũi và xịt mũi. Vì sau đó, bạn rất có thể bị lệ thuộc thuốc. Chỉ nên dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ và dùng trong một thời gian ngắn.
  • Nên khám răng và tai mũi họng định kỳ để nhận được tư vấn và có cách chăm sóc phù hợp theo hướng dẫn của bác sĩ.

Răng sâu không chữa trị kịp thời có thể gây nên bệnh viêm xoang

Nhìn chung, sâu răng nếu không điều trị kịp thời có thể gây nên bệnh viêm xoang. Vì thế bạn cần giữ gìn và chăm sóc răng miệng đúng cách để ngăn ngừa sâu răng và tránh các biến chứng do sâu răng.

Khi phát hiện bị viêm xoang mà trước đó có răng đau nhức, ăn nhai khó khăn thì rất có thể bạn đã bị viêm xoang do răng sâu gây nên. Hãy nhanh chóng đến các trung tâm nha khoa uy tín để thăm khám và chữa trị kịp thời.

Nha khoa Nhân Tâm với đội ngũ bác sĩ giỏi chuyên môn, đã điều trị thành công cho hàng ngàn bệnh nhân sâu răng và phục hình thẩm mỹ răng. Hơn 25 năm thành lập, Nha khoa Nhân Tâm được rất nhiều khách hàng đặt trọn niềm tin với sự an toàn, nhanh chóng và hiệu quả tốt nhất khi thăm khám và điều trị.