TRUNG TÂM CẤY GHÉP IMPLANT HÀNG ĐẦU VIỆT NAM

Điều trị nhiễm trùng vùng cấy implant an toàn, hiệu quả

Tác giả: Bs Nhân Tâm Lượt xem: 2,338
Nhiễm trùng vùng cấy ghép Implant là biến chứng nguy hiểm mà khách hàng có thể gặp phải khi phục hồi răng tại Nha khoa kém uy tín. Nhiều trường hợp sau khi bị nhiễm trùng vùng đặt trụ Implant không thể tiếp tục phục hồi răng đã mất.

Nhiễm trùng sau cấy ghép implant là một biến chứng nguy hiểm dẫn tới nguy cơ thất bại cao. Nếu nhiễm trùng xảy ra, quá trình can thiệp thường khó khăn, mất tích hợp implant. Vì vậy, để phòng tránh nhiễm trùng sau phẫu thuật đặt implant, bạn cần tới những cơ sở y tế uy tín, đảm bảo chất lượng để hạn chế tối đa nhiễm trùng.

Nguyên nhân gây nhiễm trùng sau phẫu thuật cấy implant

Nhiễm trùng sau phẫu thuật đặt implant thường xảy ra sau 3 ngày phẫu thuật hoặc nhiễm trùng sau phẫu thuật 7 - 10 ngày đặt implant. Nguyên nhân nhiễm trùng sau phẫu thuật đặt implant có thể do nhiều yếu tố như sau:

Trường hợp nhiễm trùng sau phẫu thuật đặt implant sớm thường là do môi trường phẫu thuật không được vô trùng, dụng cụ tiệt trùng không tốt hoặc thao tác phẫu thuật của bác sĩ vô trùng không đảm bảo.

Trường hợp nhiễm trùng sau phẫu thuật đặt implant muộn, nguyên nhân có thể là do sự nhiễm khuẩn từ khoang miệng vì vệ sinh răng miệng không đúng cách hoặc do nhiễm trùng gần vùng phẫu thuật đặt implant

Triệu chứng nhiễm trùng sau phẫu thuật đặt implant

Là một biến chứng nguy hiểm, vì vậy người bệnh cần nhận biết các triệu chứng nhiễm trùng sau phẫu thuật đặt implant để điều trị kịp thời. Các triệu chứng bao gồm:

Sưng đau kéo dài

Nhiễm trùng vùng cấy ghép implant gây sưng đau kéo dài

Trường hợp tình trạng sưng, đau kéo dài có thể là dấu hiệu cảnh báo nhiễm trùng sau cấy ghép đặt implant. Nếu tình trạng này để lâu không điều trị, các triệu chứng sưng đau sẽ lan dần ra má, vùng dưới lưỡi, ấn nhẹ có thể có chảy dịch hoặc mủ.

Nhiễm trùng lan tỏa

Đây là biểu hiện toàn thân cảnh báo nhiễm trùng, các triệu chứng có thể sốt, người mệt mỏi. Nếu không điều trị kịp thời sẽ dẫn tới tổn thương và ảnh hưởng nghiêm trọng đến xương hàm, khiến trụ Implant mới được cấy ghép bị đào thải; viêm lợi, viêm quanh răng, áp xe răng, nhiễm khuẩn vùng cuống răng; xương xung quanh vị trí cấy ghép bị mất, các trụ Implant lỏng lẻo nên cần tháo bỏ toàn bộ chân răng Implant.

Hậu quả của nhiễm trùng vùng trồng răng Implant

Đào thải trụ Implant

Nhiễm trùng tại vùng đặt trụ Implant khiến các mô nướu và mô xương bị tổn thương. Trụ Implant không thể tích hợp với xương hàm và có hiện tượng đào thải trụ. Một số trường hợp còn gãy trụ Implant rất nguy hiểm đến sức khỏe răng miệng. Bạn cần phải thực hiện phẫu thuật để lấy trụ Implant ra ngoài.

Ảnh hưởng đến xương hàm

Không chỉ các môi trường gần vùng nhiễm trùng bị ảnh hưởng mà cả khu vực lân cận cũng bị tác động. Vùng xương hàm mà trụ Implant bị đào thải bị mất và yếu dần. Khách hàng sẽ gặp nhiều khó khăn nếu muốn thực hiện cấy ghép Implant thêm lần nữa. Theo thời gian, vùng xương này gặp biến chứng tiêu xương hàm nhanh hơn gây ảnh hưởng đến sức khỏe, khả năng ăn nhai và tính thẩm mỹ.

Tiêu xương hàm cho gặp biến chứng cấy ghép implant

Điều trị nhiễm trùng sau cấy ghép implant

Việc điều trị nhiễm trùng sau trồng răng implant thường dựa vào nguyên nhân và triệu chứng. Các phương pháp điều trị cụ thể gồm:

  • Viêm quanh implant: Nếu nhiễm trùng sau đặt implant khiến lợi sưng đỏ, có túi lợi quanh implant thì cần tiến hành vệ sinh, nạo túi, làm nhẵn bề mặt và loại bỏ các yếu tố nguy cơ gây nhiễm trùng khác.
  • Trường hợp nhiễm trùng nặng hơn, cần phải phẫu thuật làm sạch, nạo túi lợi, ghép mô liên kết và kết hợp sử dụng kháng sinh.
  • Trong trường hợp implant lung lay ở mức độ 3 theo chiều ngang trên 0,5mm hoặc mức độ 4 là lung lay theo cả chiều ngang, dọc mà mắt thường nhìn thấy được thì cần nhanh chóng tháo bỏ implant, vệ sinh sạch sẽ vùng cấy ghép và chờ liền thương mới có thể đặt implant khác.

Phòng ngừa nhiễm trùng vùng cấy ghép Implant

Cần lựa chọn địa chỉ trồng răng implant uy tín để phòng ngừa các biến chứng xảy ra

Để đảm bảo an toàn khi thực hiện phục hồi răng bằng cấy ghép Implant, bạn cần chú ý 2 điều sau:

  • Chọn nha chuyên sâu trồng răng Implant
  • Chăm sóc vùng đặt trụ Implant sau khi phẫu thuật đúng cách

Nhiễm trùng sau cấy ghép implant là biến chứng nguy hiểm dẫn tới thất bại cao, khi bị nhiễm trùng quá trình can thiệp thường rất khó khăn, có thể mất tích hợp implant. Do vậy, phương pháp phòng tránh nhiễm trùng sau cấy ghép implant là lựa chọn địa chỉ nha khoa uy tín với đội ngũ bác sĩ nhiều kinh nghiệm, hệ thống vô trùng đảm bảo để hạn chế tối đa nhiễm trùng xảy ra.