TRUNG TÂM CẤY GHÉP IMPLANT HÀNG ĐẦU VIỆT NAM

Implant - Định nghĩa và lịch sử hình thành

Tác giả: Bs Nhân Tâm Lượt xem: 3,642
Mục tiêu của Implant nha khoa là phục hồi chức năng cũng như tính thẩm mỹ của răng. Đây là một cách tuyệt vời để khôi phục nụ cười đẹp bằng cách trồng lại những chiếc răng bị mất.

Răng Implant có cấu tạo giống như 1 chiếc răng tự nhiên, bao gồm chân răng được làm bằng Titanium và phần mão sứ bên trên đóng vai trò là thân răng. Chân răng Implant được cấy trực tiếp vào trong xương hàm, tạo độ bền chắc và cố định để thực hiện chức năng ăn nhai như răng thật.

Cấy ghép răng Implant có thể áp dụng cho nhiều trường hợp mất răng như mất một răng, mất nhiều răng, mất răng toàn hàm,... khắc phục được những nhược điểm của các phương pháp phục hình truyền thống.

Cấy ghép Implant nha khoa là gì?

Implant nha khoa ứng dụng 1 trụ Implant có chất liệu là Titanium, được đặt vào xương hàm, trụ Implant sẽ hợp nhất với xương trong khoảng thời gian từ 3 đến 6 tháng.

Sau đó Bác sĩ sẽ phục hình mão sứ lên bên trên trụ Implant để tạo thành một chiếc răng có đầy đủ chân răng và thân răng giống như răng thật. Cấy ghép răng Implant ra đời giúp phục hình lại những răng bị mất, khôi phục chức năng ăn nhai và thẩm mỹ.

Dù bạn bị mất 1 răng hay nhiều răng, thậm chí mất răng nguyên hàm hoặc không răng bẩm sinh do hội chứng loạn sản ngoại bì, thì bạn vẫn có thể phục hình lại với phương pháp trồng răng Implant.

Bạn có thể lựa chọn  trụ Implant đơn lẻ, hoặc Implant All On X để phục hồi răng mất toàn hàm (Implant All on X là phương pháp cắm 2, 3, 4 hoặc 5, 6,... trụ Implant tùy vào tình trạng mỗi người, quá trình cắm trụ được chia làm nhiều lần, mỗi lần cắm 2 trụ Implant để đảm bảo an toàn cho các khách hàng).

Lịch sử hình thành và phát triển kỹ thuật cấy ghép Implant nha khoa

Theo tài liệu khảo cổ học, người Ai Cập và Nam Mỹ cổ xưa đã biết sử dụng vỏ sò, ngà voi, gỗ mài nhỏ… để thay thế khi bị mất răng. Vào thế kỷ 18, một số trường hợp cho tặng răng để ghép cho những người bị mất răng.

Bên cạnh đó, một số nhà nghiên cứu bắt đầu thử nghiệm sử dụng vàng và hợp kim để làm răng cấy ghép nhưng không đạt được kết quả mong muốn.

Năm 1886, một bác sĩ gắn một mão sứ lên trụ bạch kim, điều này cũng không mang lại kết quả khả quan về lâu dài. Tuy không thành công, nhưng những nghiên cứu này đã đặt nền tảng đặt nền tảng cho kỹ thuật cấy ghép răng Implant sau này

Trải qua thời gian nghiên cứu, các nhà khoa học đã nhận định, để cấy ghép thành công, răng thay thế và xương cần phải hợp nhất với nhau, thông qua một quá trình được gọi là tích hợp xương.

Năm 1952, một bác sĩ phẫu thuật chỉnh hình tên là GS. Per Ingvar Branemark (Trưởng nhóm nghiên cứu Đại học Lund, Thụy Điển) tình cờ phát hiện ra những đặc tính đặc biệt cần thiết để tích hợp xương thành công.

Khi phát hiện ra rằng một trụ titan hợp nhất với xương đùi của một con thỏ trong một nghiên cứu về quá trình chữa lành và tái tạo xương, ông đã đưa ra giả thuyết rằng sự hợp nhất này có thể được sử dụng trong các lĩnh vực khác như cấy ghép nha khoa.

Cấy ghép răng bằng titan đầu tiên được đặt cho một người tình nguyện viên vào năm 1965, bởi Bác sĩ Branemark.

Xem thêm: Răng Implant - Khái niệm kiến thức nha khoa

Bác sĩ Per Ingvar Branemark

Sự thành công của ca cấy ghép răng bằng titan đầu tiên đã nhanh chóng dẫn đến sự cải tiến đáng kể trong các kỹ thuật thay thế răng.

Các nhà nghiên cứu đã sử dụng trụ bằng hợp kim titan, được cho là có thể giúp cải thiện quá trình liên kết khi đặt vào xương hàm. Trụ titan được đặt vào xương hàm, để một thời gian cho trụ ăn khớp với xương hàm rồi lắp 1 mão răng lên bên trên.

Tại Việt Nam, ca cấy ghép răng Implant đầu tiên được thực hiện vào năm 1994 cho một bệnh nhân nam. Đến nay, chiếc răng Implant này vẫn hoạt động rất tốt dù những răng xung quanh đã bị rụng đi.

Theo khảo sát, hầu như tất cả các răng Implant đều hoạt động rất tốt và có thể tồn tại lên đến trên 20 năm, thậm chí vĩnh viễn nếu thực hiện đúng kỹ thuật và chăm sóc đúng cách.

Hiện nay, cấy ghép răng Implant được coi là giải pháp điều trị mất răng tiên tiến nhất với tỷ lệ thành công lâu dài lên đến 97%. Đây là giải pháp duy nhất có thể nâng đỡ các răng xung quanh một cách chắc chắn và kích thích sự hình thành xương tự nhiên.

Những lợi ích bạn sẽ đạt được khi lựa chọn phương pháp cấy ghép răng Implant bao gồm tính thẩm mỹ, khả năng ăn nhai giống như răng thật, ngăn ngừa tiêu xương và lão hóa, không cần phải mài các răng xung quanh, mang lại nụ cười hoàn hảo tự tin.

Nha Khoa Nhân Tâm là địa chỉ nha khoa uy tín với đội ngũ bác sĩ nhiều kinh nghiệm trong cấy ghép Implant sẽ giúp bạn an tâm khi trao gửi niềm tin. Gọi ngay Hotline 1900 56 5678 để được tư vấn nhé!