TRUNG TÂM CẤY GHÉP IMPLANT HÀNG ĐẦU VIỆT NAM

Răng Implant - Khái niệm kiến thức nha khoa

Tác giả: Bs Nhân Tâm Lượt xem: 1,410
Mặc dù ngày nay việc chăm sóc răng miệng đã được chú trọng hơn nhiều so với ngày trước nhưng tình trạng bị mất răng vẫn là bệnh lý răng miệng thường gặp ở cả người trẻ và người già. Trước đây, để phục hình răng bị mất, sự lựa chọn phổ biến bao gồm răng giả tháo lắp và cầu răng sứ. Nhưng với nền nha khoa hiện đại, phương pháp cấy ghép răng Implant dần trở thành sự thay thế hoàn hảo các phương pháp cũ, hoàn thiện về cả chức năng ăn nhai và thẩm mỹ.

Răng Implant sử dụng một trụ kim loại bằng Titan cấy trực tiếp vào trong xương hàm tại vị trí mất răng. Khi implant đã tích hợp với xương hàm, một trụ nối nhỏ - được gọi là abutment - được gắn vào trụ Implant, sau cùng Bác sĩ sẽ chế tác mão sứ và gắn vào khớp nối Abutment để tạo một chiếc răng mới.

Cấy ghép răng Implant mang lại nhiều ưu điểm vượt trội nên dần trở thành phương pháp phục hình răng mất được nhiều người lựa chọn. Những ưu điểm không thể bỏ qua của phương pháp nha khoa này bao gồm độ bền chắc cao, khả năng ăn nhai như răng thật, thẩm mỹ tự nhiên, ngăn ngừa tiêu xương và bảo vệ sức khỏe răng miệng.

Vì răng Implant được cố định trong xương hàm nên có thể cảm nhận và hoạt động giống như răng tự nhiên của bạn.

Răng Implant là gì?

Răng Implant là một chiếc răng giả, có cấu tạo gồm chân răng là một trụ nhỏ làm bằng titan, được đặt vào ổ xương của chiếc răng đã mất và phần thân răng được làm bằng mão sứ.

Sau khi trụ Implant được cấy vào xương hàm, xương hàm sẽ phát triển xung quanh trụ Implant, cố định trụ Implant vào xương hàm một cách chắc chắn.

Quá trình này được gọi là tích hợp xương, thường từ 3- 6 tháng. Khi trụ Implant đã được tích hợp xương, Bác sĩ sẽ lắp mão sứ lên trụ Implant để tạo thành một chiếc răng hoàn chỉnh như răng thật.

Răng Implant

Ưu điểm của răng Implant

  • Bền chắc dài lâu: Răng Implant có độ bền chắc vượt trội so với cầu răng sứ và răng giả tháo lắp nhờ có chân răng được cấy cố định vào xương hàm. Tuổi thọ của răng Implant đã được nghiên cứu là có thể kéo dài trên 20 năm, thậm chí trọn đời nếu được chăm sóc đúng cách.
  • Thẩm mỹ cao: Răng Implant có chân răng được đặt cố định trong xương hàm, thân răng làm bằng sứ có màu sắc và độ trong, bóng như răng thật nên khi nhìn vào sẽ khó phát hiện đây là một chiếc răng giả. Với răng Implant, bạn có thể tự tin nở nụ cười rạng rỡ mà không cần lo ngại răng sẽ bị rớt ra hay bị đổi màu.
  • Ăn uống dễ dàng hơn: Nếu hàm giả tháo có thể gây khó khăn cho việc ăn nhai do hàm giả di động trên nướu thì cấy ghép răng Implant lại cố định chắc chắn, thực hiện chức năng giống như răng của chính bạn, cho phép bạn tự tin ăn những món ăn yêu thích mà không bị đau.
  • Cải thiện phát âm: Trồng răng Implant cho phép lấp đầy khoảng trống do mất răng gây ra, tránh được tình trạng nói ngọng hay phát âm không rõ chữ khi bị mất răng.
  • Cải thiện sức khỏe răng miệng: Cấy ghép răng Implant không yêu cầu phải mài răng để làm trụ như cầu răng. Do đó các răng lân cận sẽ không bị ảnh hưởng khi làm răng Implant. Bên cạnh đó, cấy ghép răng Implant sẽ giúp việc vệ sinh răng miệng dễ dàng hơn, từ đó tránh được các vấn đề răng miệng như sâu răng, viêm nướu, hôi miệng…
  • Ngăn ngừa tiêu xương hàm: Một thời gian sau khi mất răng, xương hàm sẽ bắt đầu có dấu hiệu bị tiêu xương do không có răng kích thích sự phát triển của xương. Các phương pháp như cầu răng hoặc hàm giả tháo lắp do không phục hình chân răng nên không thể ngăn ngừa tiêu xương. Cấy ghép răng Implant sẽ giúp kích thích xương hàm, đề phòng tiêu xương. Nhờ đó sẽ tránh được tình trạng hóp má, lão hóa sớm thường thấy ở người mất răng.

Tỷ lệ thành công khi cấy ghép răng Implant

Tỷ lệ thành công của cấy ghép răng Implant tùy thuộc vào tình trạng răng miệng, số lượng răng mất, vị trí răng cần cấy ghép, sức khỏe toàn thân của bệnh nhân… nhưng nhìn chung, răng Implant có tỷ lệ thành công lên đến 98%. Nếu được chăm sóc tốt, răng Implant có thể tồn tại vĩnh viễn.

Bạn có thể xem thêm: Công nghệ định vị cấy ghép răng Implant

Cấy ghép răng Implant bằng công nghệ định vị tại Nha khoa Nhân Tâm

Ai được cấy ghép răng Implant nha khoa?

Trồng răng Implant được thực hiện cho các bệnh nhân mất 1 răng, mất nhiều răng, mất răng toàn hàm, không răng bẩm sinh từ 18 tuổi.

Để đảm bảo ca phẫu thuật đặt Implant thành công, bệnh nhân cần được điều trị các bệnh răng miệng (nếu có), kiểm soát được các bệnh lý mạn tính như tim mạch, ung thư, tiểu đường hoặc các đối tượng có yếu tốt nguy cơ như nghiện rượu bia, thuốc lá.

Nếu xương hàm không đủ tiêu chuẩn để thực hiện Implant nha khoa, bạn sẽ được thực hiện ghép xương, nâng xoang trước khi phẫu thuật đặt Implant. Liên hệ Nha khoa Nhân Tâm qua Hotline 1900 56 5678 để nhận tư vấn miễn phí từ Ts.Bs Võ Văn Nhân - "Bàn tay vàng" trong lĩnh vực cấy ghép răng Implant tại Việt Nam.