TRUNG TÂM CẤY GHÉP IMPLANT HÀNG ĐẦU VIỆT NAM

Chỉnh nha có ảnh hưởng sức khỏe của răng không?

Tác giả: Bs Nhân Tâm Lượt xem: 1,539
Chào bác sĩ, răng tôi bị lệch khá nhiều, tôi muốn chỉnh nha để cải thiện chức năng ăn nhai. Tuy nhiên tôi thấy việc chỉnh nha phải nhổ nhiều răng, hoặc mài kẽ răng… Tôi băn khoăn không biết việc chỉnh nha có ảnh hưởng đến sức khỏe của răng không? (Mạnh Tùng – Lâm Đồng)

Chỉnh nha không chỉ manh đến hàm răng đều đẹp mà còn giúp cải thiện ăn nhai và sức khỏe

Câu hỏi:

Chào bác sĩ, răng tôi bị lệch khá nhiều, tôi muốn chỉnh nha để cải thiện chức năng ăn nhai. Tuy nhiên tôi thấy việc chỉnh nha phải nhổ nhiều răng, hoặc mài kẽ răng… Tôi băn khoăn không biết việc chỉnh nha có ảnh hưởng đến sức khỏe của răng không? (Mạnh Tùng – Lâm Đồng)

Trả lời của nha khoa Nhân Tâm:

Cảm ơn Mạnh Tùng đã gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Về thắc mắc chỉnh nha có ảnh hưởng sức khỏe của răng không, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Nhổ răng trong chỉnh nha niềng răng là không bắt buộc, việc nhổ răng chỉ được chỉ định cho những trường hợp thật sự cần thiết tạo khoảng trống để sắp xếp lại các răng trên cung hàm.

Trên thực tế, không có bác sĩ chỉnh nha nào muốn nhổ răng của bệnh nhân, trừ khi thật sự cần thiết. Tuy nhiên, xét về lâu dài, một hàm răng có khớp cắn tốt vẫn tốt hơn một hàm răng “có nhiều răng” nhưng tiếp xúc giữa các răng không tốt. Trước đây, nhổ răng thường được xem là “đơn giản”, và ai cũng làm được. Ngày nay, yêu cầu của các kỹ thuật chỉnh nha, cấy ghép Implant đòi hỏi việc nhổ răng phải thật khéo léo, “bảo tồn tối đa”. Vì vậy, trang bị dụng cụ đầy đủ, hiện đại, tân tiến là điều mà bất cứ nha khoa nào cũng nên đầu tư.

Sức nhai của hàm răng sẽ phụ thuộc vào bề mặt răng “thật sự tiếp xúc” với hàm đối diện khi ăn nhai. Nghĩa là nếu bạn có chiếc răng khểnh hay răng bị lệch vào trong hay ra ngoài, thì những răng đó “không có tiếp xúc nhai”.

Về sức khỏe của răng, Một chiếc răng sẽ có được “độ bền” lâu dài và tuổi thọ cao nếu trục răng được đặt ở vị trí thẳng góc so với cung hàm. Ví dụ trường hợp răng cửa bị chìa ra trước, dưới tác dụng của lực nhai. Phần chân răng có thể bị ảnh hưởng, và “sức khỏe” của răng có thể không được tốt bằng một chiếc răng có trục thẳng so với nền xương hàm.

Xem thêm: Có nên niềng răng mọc lạc khỏi hàm không?

Khi chỉnh nha, bác sĩ sẽ cố gắng dựng trục răng phù hợp với nền xương hàm, nhằm giúp cho răng có “sức khỏe” khi ăn nhai tốt nhất.

Ngoài ra, trên thực tế đôi khi không thể đạt được độ nghiêng trục lý tưởng, vì cần phải dựa vào khoảng trống trên cung hàm. Nếu răng cửa bệnh nhân bị chìa quá nhiều và đã mài kẽ hết mức có thể, bệnh nhân cần chấp nhận răng hơi chìa ở mức độ nào đó. Thông thường, lý do là bệnh nhân đến quá trễ, khi răng đã bị chìa quá nhiều. Ít nhiều,sau khi chỉnh nha, sức khỏe về răng có thể không tốt bằng ban đầu, tuy nhiên, để cải thiện chức năng ăn nhai, nhiều người vẫn chấp nhận chỉnh nha để có thể đạt được hiệu quả.

Như vậy, niềng răng – chỉnh nha không phải là một dụng cụ “thần kỳ” có thể di chuyển răng mà không có khoảng trống. Niềng răng không thể giúp răng cửa lùi lại, dù chỉ là 0.5mm nếu không có khoảng trống. Tùy theo trường hợp mà bác sĩ sẽ tư vấn phù hợp cho bạn. Hãy ghé đến Nha khoa Nhân Tâm để các bác sĩ tư vấn trực tiếp dựa trên việc phân tích hàm răng của bạn.