TRUNG TÂM CẤY GHÉP IMPLANT HÀNG ĐẦU VIỆT NAM

Cấy ghép implant cho người thiếu răng bẩm sinh

Tác giả: Bs Nhân Tâm Lượt xem: 1,855
Ca phẫu thuật cấy ghép răng cho người bị thiếu răng bẩm sinh đã được Ts. Bs Võ Văn Nhân cùng ekip thực hiện thành công vào ngày 03/06/2016. Đây là ca phẫu thuật kết hợp song song hai kỹ thuật phức tạp là dời thần kinh hàm dưới và cấy ghép implant xương gò má để phục hồi răng cho khách hàng. Thành công này đã mở ra một bước tiến vượt bậc cho ngành implant nha khoa Việt Nam.

Ca phẫu thuật cấy ghép implant cho khách hàng bị thiếu răng bẩm sinh đã được thực hiện cho chị Nguyễn Thị Kim Huệ (30 tuổi, Hà Nội) (*). Chị Huệ bị thiếu răng từ khi mới sinh ra, vì vậy chị phải đeo hàm giả tháo lắp từ khi 14 tuổi. Kéo theo đó là việc xương hàm bị tiêu trầm trọng, các kỹ thuật nha khoa truyền thống đều không thể áp dụng được!

(*) Các thủ thuật/phẫu thuật phức tạp sẽ được chuyển qua bệnh viện để thực hiện

Thiếu răng bẩm sinh là gì?

Thiếu răng bẩm sinh là một trong những trường hợp hay gặp nhất trong quá trình phát triển răng ở người, được thể hiện đặc trưng bởi sự thiếu một hay nhiều răng (thường ít hơn 6).

Thiếu răng thường gặp ở răng vĩnh viễn, khách hàng thường bị thiếu 1-2 răng, chiếm khoảng 10-30% dân số. Thiếu răng cửa bên và răng hàm nhỏ là tình trạng phổ biến thứ hai trong các trường hợp thiếu răng, chủ yếu tác động đến răng hàm nhỏ thứ hai hàm dưới và răng cửa bên hàm trên, tiếp theo là răng hàm nhỏ hàm dưới, các răng cửa bên.

Nguyên nhân:

  • Chủ yếu là do yếu tố gen di truyền.
  • Quá trình hình thành và mọc răng bị gián đoạn do chấn thương hoặc bị rối loạn phát triển.
  • Răng mọc ngầm trong xương hàm, mọc không đúng vị trí.
  • Ngoài ra còn các yếu tố khác từ môi trường bên ngoài (viêm nhiễm, chấn thương, điều trị tia xạ, các hóa chất hoặc sử dụng Thalidomide trong khi mang thai,…).

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng thiếu răng bẩm sinh

Cấy ghép Implant cho trường hợp thiếu răng nguyên hàm bẩm sinh

Mất răng nguyên hàm bẩm sinh là trường hợp nghiêm trọng nhất. Trước đây thường sử dụng biện pháp đeo hàm giả tháo lắp thay cho hàm răng bị mất nhưng khả năng nhai yếu và ngày càng ảnh hưởng đến xương hàm vốn thiếu khuyết nặng của khách hàng.

Để khắc phục tình trạng này chỉ có thể tiến hành cấy ghép răng Implant. Tuy nhiên, cần phải tiến hành kiểm tra và đánh giá tình trạng tiêu xương hàm như thế nào, có ảnh hưởng đến xoang (đối với hàm trên) và các ống thần kinh (đối với hàm dưới) hay không? Tùy vào tình trạng kiểm tra mà bác sĩ sẽ có hướng phẫu thuật thích hợp nhất.

Nếu xương hàm trên bị tiêu xương trầm trọng sát đáy xoang thì cần phải tiến hành nâng xoang, cấy ghép xương trước khi cấy trụ Implant.

Nếu xương hàm dưới bị tiêu nhiều và ảnh hưởng đến các ống thần kinh thì phải cần thực hiện dời dây thần kinh(*) và cấy ghép trụ Implant(*) để phục hồi răng hàm dưới.

(*) Các thủ thuật/phẫu thuật phức tạp sẽ được chuyển qua bệnh viện để thực hiện

Trồng răng Implant là phương pháp nha khoa tiên tiến và hiện đại nhất hiện nay. Đồng thời để quá trình phẫu thuật trồng răng Implant đạt được thuận lợi và thành công, cần bác sĩ có tay nghề cao cùng trang thiết bị hiện đại.

Mang lại nụ cười tự tin cho khách hàng thiếu răng bẩm sinh

Chị Huệ cho biết: “Tôi bị thiếu rất nhiều răng từ khi còn nhỏ, khi lên 14 tuổi đã phải đeo hàm răng giả. Sau khi đeo hàm giả một thời gian thì xương hàm bị nhiễm trùng và các răng bắt đầu rụng dần. Tôi đã đi tư vấn ở nhiều nơi và năm 2015 có cấy ghép implant nhưng không làm được răng. Tưởng chừng mọi hy vọng đã dập tắt, nhưng sau đó, tôi may mắn được giới thiệu đến bác sĩ Nhân. Bác sĩ Nhân đã thay đổi cuộc đời tôi, tôi như được bước sang một trang mới vậy”.

Ts. BS Võ Văn Nhân trực tiếp tham gia vào ca cấy ghép implant cho khách hàng bị mất răng bẩm sinh(*)

Tiến sĩ, Bác sĩ Võ Văn Nhân chia sẻ về tình trạng này: “Trường hợp của khách hàng Kim Huệ là vô cùng đặc biệt. Sau khi thăm khám lâm sàng và khảo sát trên phim X-quang 3 chiều cho thấy, xương hàm bị tiêu xương trầm trọng sát đáy xoang hàm, xương hàm dưới bị tiêu xương và lộ dây thần kinh. Để giải quyết trường hợp này chỉ còn một giải pháp khả thi là thực hiện song hành cả 2 kỹ thuật: dời dây thần kinh(*), cấy ghép implant để phục hồi hàm răng dưới(*) và cấy implant xương gò má để phục hồi hàm răng trên(*)”.

Để thực hiện 2 kỹ thuật khó này, bác sĩ yêu cầu phải giàu kinh nghiệm, am tường cấu trúc giải phẫu. Chính vì vậy, không phải bác sĩ nào cũng có thể thực hiện được. Tuy nhiên, kỹ thuật nha khoa này khi đã được làm chủ sẽ mang lại thành công cao cho khách hàng với tỷ lệ 98 – 100%.

Bên cạnh đó, đây cũng là giải pháp mang lại những ưu điểm vượt trội như: đảm bảo an toàn cho khách hàng, giảm số lần phẫu thuật, rút ngắn tối đa thời gian nghỉ dưỡng và điều trị, đồng thời cho phép khách hàng có răng tạm tức thì ngay sau khi phẫu thuật.

Cấy ghép implant thành công cho trường hợp mất răng toàn hàm bẩm sinh

Sau 4 giờ phẫu thuật, Ts.Bs Võ Văn Nhân và ê kíp đã thực hiện thành công ca phẫu thuật cấy ghép răng cho khách hàng thiếu răng bẩm sinh(*). Sự thành công của ca phẫu thuật này do Ts.Bs Võ Văn Nhân thực hiện đã đánh dấu một bước tiến mới cho ngành implant nha khoa tại Việt Nam. Bên cạnh đó, Ts.Bs Nhân đã báo cáo kỹ thuật implant xương gò má cải tiến tại Hội nghị quốc tế 2015 - công trình này đã đóng góp lớn về mặt khoa học, góp phần hoàn thiện kỹ thuật này trên thế giới.

(*)Các thủ thuật/phẫu thuật phức tạp sẽ được chuyển qua bệnh viện để thực hiện