TRUNG TÂM CẤY GHÉP IMPLANT HÀNG ĐẦU VIỆT NAM

Các dấu hiệu nhận biết bệnh nha chu

Tác giả: Bs Nhân Tâm Lượt xem: 2,571
Nha chu là căn bệnh nhiễm trùng mô và cấu trúc nâng đỡ quanh răng (bao gồm nướu, xương, dây chằng nha chu…). Bệnh là nguyên nhân gây mất răng hàng đầu ở người trưởng thành, chỉ sau tai nạn, té ngã. Quan tâm và tìm hiểu các dấu hiệu nhận biết bệnh nha chu sẽ giúp bệnh nhân được chữa trị sớm và tránh các biến chứng nguy hiểm.

Nhận biết biểu hiện của bệnh nha chu qua các giai đoạn

Các chuyên gia cho biết, các dấu hiệu nhận biết bệnh nha chu qua từng giai đoạn, từ bệnh nhẹ tới khi bệnh nặng với các dấu hiệu cụ thể như sau:

Giai đoạn 1

Ở giai đoạn đầu, mảng bám và cao răng mới hình thành, vị trí xuất hiện là ở mặt răng, xung quanh nướu răng và 1 phần ở kẽ răng. Sức khỏe răng miệng của người bệnh hoàn toàn bình thường, không bị ảnh hưởng nhiều.

Giai đoạn 2

Vùng nướu bắt đầu phản ứng lại với các vi khuẩn và mảng bám cao răng bằng cách sưng phồng lên. Trong quá trình đánh răng, Bệnh nhân có thể thấy có hiện tượng chảy máu chân răng.

Lúc này, các vi khuẩn đã xâm nhập được vào hệ thống các tổ chức và mô liên kết trong nướu răng, bắt đầu phá hủy, làm lỏng lẻo và tách nướu ra khỏi bề mặt răng.

Những nguyên nhân chính gây bệnh nha chu

Giai đoạn 3

Dấu hiệu bị viêm nha chu đã rất rõ ràng. Không những nướu bị sưng tấy, đỏ sậm mà còn có mủ khi ấn nhẹ vào nướu. Bệnh nhân cảm thấy hơi thở liên tục có mùi khó chịu.

Giai đoạn 4

Các bác sĩ nha khoa cho biết, đây là giai đoạn cuối cùng của chu trình phát bệnh và phản ứng của nướu răng lại sự tấn công của vi khuẩn và mảng bám cao răng. Lúc này, nướu đã bị tổn thương rất nặng, xương ổ răng và dây chằng nha chu cũng bị phá hủy.

Các dấu hiệu nhận biết bệnh nha chu ở giai đoạn này là tụt lợi, hở cổ chân răng tạo cảm giác răng thưa dần. Thậm chí, ở một số Bệnh nhân còn xảy ra tình trạng rụng răng khi nướu không thể neo giữ được răng.

Xem thêm: Bệnh nha chu có thể chữa được không? Các phương pháp điều trị

Phương pháp điều trị khi có dấu hiệu viêm nha chu

Theo Tiến sĩ. Bác sĩ Võ Văn Nhân, để có cách điều trị viêm nha chu tốt nhất, Bác sĩ sẽ phải căn cứ vào các dấu hiệu để nhận biết bệnh đang ở giai đoạn nào. Việc điều trị đơn giản hay phức tạp sẽ phụ thuộc hoàn toàn vào thời điểm bạn phát hiện bệnh và đến nha khoa sớm hay muộn.

Ở giai đoạn 1:

Việc điều trị viêm nha chu ở giai đoạn này khá đơn giản, Bác sĩ chỉ cần thực hiện lấy sạch cao răng và khử trùng lại toàn bộ khoang miệng. Đồng thời, bạn nên chú ý đến chế độ vệ sinh răng miệng tại nhà để ngăn ngừa cao răng quay trở lại.

Ở giai đoạn 2:

Bác sĩ vẫn sẽ thực hiện bước đầu tiên là lấy cao răng và khử trùng khoang miệng. Sau đó, tùy vào mức độ cụ thể sẽ chỉ định cho bệnh nhân uống một số loại thuốc kháng sinh phù hợp để thúc đẩy bệnh nhanh khỏi.

Điều trị bệnh viêm nha chu tại Nha khoa Nhân Tâm

Ở giai đoạn 3:

Nếu xuất hiện những túi mủ nha chu, lúc này Bác sĩ sẽ phải thực hiện phẫu thuật, cắt bỏ những túi nha chu trên lợi, loại bỏ mô bệnh rồi khâu lại. Trong trường hợp xương gồ ghề, bác sĩ sẽ phải điều chỉnh lại để tạo thuận lợi cho sự tái bám dính của nướu và mô xương lành sau này.

Ở giai đoạn 4:

Khi nướu đã tụt và chân răng bị lộ ra ngoài, bác sĩ sẽ thực hiện ghép mô mềm. Việc này được thực hiện bằng cách lấy mô nướu ở vòm miệng hoặc các vùng khác để che phủ chân răng bị lộ.

Tiến sĩ. Bác sĩ Võ Văn Nhân cảnh báo, ở những trường hợp nặng hơn, Bác sĩ sẽ buộc phải nhổ bỏ răng và tái tạo lại phần xương bị phá hủy, giúp chúng đầy đặn hơn. Sau đó, trồng lại răng mới ở phần răng đã nhổ để đảm bảo được ăn nhai và thẩm mỹ cho khuôn hàm.

Trên đây là các dấu hiệu nhận biết bệnh nha chu, ngay khi có các biểu hiện đầu tiên thì Bệnh nhân nên đi thăm khám, kiểm tra ngay tại những nha khoa uy tín để tránh các biến chứng nguy hiểm, phức tạp.

Tại TP. HCM, những người đang mắc bệnh nha chu có thể đến Trung tâm Nha khoa Nhân Tâm để được các Bác sĩ giỏi thăm khám và đưa ra phương pháp điều trị phù hợp.

Ngoài chữa viêm nha chu, Nha khoa Nhân Tâm còn thực hiện rất nhiều dịch vụ khác như niềng răng, tháo lắp răng giả, trồng răng implant, bọc răng sứ, tẩy trắng răng…