Vì sao sử dụng dây thun niềng răng?

Tác giả: Bs Nhân Tâm Lượt xem: 49
Dây thun niềng răng là một khí cụ quan trọng, góp phần không nhỏ vào kết quả cuối cùng của quá trình niềng răng. Tuy nhiên, thun chỉnh nha không phải luôn được chỉ định với tất cả trường hợp, chỉ khi trường hợp bị sai lệch khớp cắn thì mới được sử dụng.

Cùng với mắc cài, dây cung, khâu chỉnh nha, nắp trượt, thun liên hàm,… dây thun niềng răng cũng là một trong những khí cụ quan trọng và không thể thiếu trong chỉnh nha niềng răng. Khí cụ này có tác dụng giúp liên kết dây cung và mắc cài chắc chắn, giúp quá trình niềng răng diễn ra một cách tối ưu nhất.

Dây thun niềng răng là gì?

Niềng răng là một kỹ thuật phức tạp, mỗi khách hàng sẽ có một chỉ định riêng. Có nhiều loại khí cụ khác nhau được sử dụng ngoài hệ thống mắc cài và dây cung, tùy vào tình trạng của mỗi người, có trường hợp phải cần đến khí cụ nong hàm, có người cần cấy vít implant và nhiều trường hợp cần sử dụng dây thun niềng răng để nâng cao hiệu quả chỉnh nha.

Niềng răng truyền thống bắt buộc sử dụng đến hệ thống mắc cài và dây cung, hoạt động bằng cách tạo một lực kéo nhẹ lên răng, khiến chúng di chuyển vào vị trí chuẩn mong muốn. Dây thun niềng răng (còn gọi là thun liên hàm) là một khí cụ đóng vai trò quan trọng bên cạnh hệ thống mắc cài và dây cung.

Thun chỉnh nha là loại thun có độ đàn hồi rất cao, được gắn trên các mắc cài và móc từ răng hàm này sang hàm đối diện tương ứng để tạo lực kéo cho răng. Đây không phải là chỉ định bắt buộc cho tất cả các trường hợp niềng răng, việc sử dụng thun niềng răng hay không còn phụ thuộc vào tình trạng hàm của khách hàng cũng như yêu cầu của bác sĩ nha khoa.

Vì vậy, dù thun chỉnh nha góp phần quan trọng trong quá trình niềng răng nhưng nếu bạn không được sử dụng nó thì cũng là chuyện bình thường.

Vì sao cần sử dụng dây thun niềng răng?

Khi niềng răng, bác sĩ sẽ sử dụng hệ thống các mắc cài và dây cung để tạo lực. Dây thun niềng răng được sử dụng trong trường hợp cần tạo thêm lực kết hợp. Theo thời gian, cả hệ thống khí cụ này sẽ di chuyển các răng về vị trí mong muốn. Như vậy, có thể nói dây thun chỉnh nha sẽ giúp răng di chuyển nhanh chóng hơn và giúp căn chỉnh vị trí răng hàm trên - dưới phù hợp với khớp cắn.

Dây thun niềng răng sẽ góp phần tạo thêm lực cho quá trình chỉnh nha

Thun chỉnh nha được nối với hệ thống mắc cài tương ứng giữa hai răng trên và dưới. Bên cạnh việc căn chỉnh khớp cắn, dây thun niềng răng còn giúp kéo răng khểnh, răng mọc chếch hẳn lên trên xương hàm hoặc răng không nằm cùng đường cung răng chuẩn về đúng vị trí cùng tư thế chuẩn.

Dây thun niềng răng được căn chỉnh tùy vào từng trường hợp cụ thể, phù hợp với từng khách hàng. Nếu đeo thun liên tục mỗi ngày, lực kéo ổn định và nhẹ nhàng để đưa răng di chuyển dần về đúng vị trí mong muốn. Chất liệu của thun chỉnh nha là một vật liệu cao su y tế cao cấp, rất an toàn và không gây kích ứng với khoang miệng

Đối với trường hợp niềng răng hô, dây thun sẽ được đặt vào móc phía trước của hàm trên và nối với móc phía sau hàm dưới để kéo các răng ở trên về phía sau, đồng thời kéo các răng hàm dưới về phía trước.

Những điều nên làm khi đeo thun niềng răng

  • Nên tháo thun niềng răng khi ăn cũng như khi vệ sinh răng miệng.
  • Nên thay thun hằng ngày, tránh gây mài mòn quá mức và mất độ đàn hồi của thun.
  • Nên đem thun niềng răng theo bên mình để thay khi cần thiết, điều này sẽ góp phần rút ngắn thời gian chỉnh nha.
  • Nên vệ sinh tay sạch sẽ trước khi tháo hoặc thay thun.
  • Nên liên hệ với bác sĩ nếu bị mất hoặc cảm giác bất thường khi đeo thun chỉnh nha.

Những điều cần làm khi đeo thun chỉnh nha

Không nên làm gì khi đeo thun chỉnh nha?

  • Không tự ý dùng hai dây thun niềng răng cùng một lúc vì điều này sẽ gây áp lực quá lớn lên răng và có thể gây hại cho chân răng.
  • Không kéo thun quá căng để tránh làm mất đi độ đàn hồi của thun và mang lại hiệu quả không cao.
  • Không há miệng to khi mới bắt đầu đeo thun. Nếu khi ăn uống gặp khó khăn thì có thể tháo ra vào mỗi bữa ăn và đeo lại ngay sau đó. Đôi khi, khách hàng được chỉ định chỉ cần đeo thun kéo vào ban đêm nên bạn không cần lo lắng về việc ăn uống.
  • Không há miệng quá rộng khi đeo thun vì điều này có thể làm cho dây thun bị đứt và bật vào phía bên trong miệng.

Những điều nên tránh khi đeo thun niềng răng

Không phải trường hợp niềng răng nào cũng nhất thiết cần đeo dây thun niềng răng vì nó còn phụ thuộc vào sự liên kết của hàm hiện tại và chỉ định của bác sĩ. Để biết mình có phải dùng dây thun khi chỉnh nha hay không? Bạn nên tìm đến địa chỉ nha khoa niềng răng uy tín để được các bác sĩ thăm khám và tư vấn cụ thể cho trường hợp của riêng mình nhé!