TRUNG TÂM CẤY GHÉP IMPLANT HÀNG ĐẦU VIỆT NAM

Vệ sinh hàm duy trì sau niềng răng như thế nào là đúng?

Tác giả: Bs Nhân Tâm Lượt xem: 5,348
Một trong những lưu ý khi mang hàm duy trì sau khi niềng răng chính là phải vệ sinh sạch sẽ để hạn chế vi khuẩn tấn công và ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng cũng như kết quả niềng răng. Vậy vệ sinh hàm duy trì sau chỉnh nha như thế nào là đúng cách?

Sau khi niềng, hàm răng rất nhạy cảm, yếu hơn bình thường và chưa ổn định trong xương ổ răng do phải trải qua một đợt chịu lực xiết. Hơn nữa, khách hàng phải ăn nhai hàng ngày nên cần một dụng cụ để bảo vệ kết quả niềng răng, tránh làm cho các răng bị xô lệch ra khỏi vị trí mới, đó chính là hàm duy trì.

Hàm duy trì sẽ được gắn hoặc đeo lên răng sau khi niềng, giúp cho răng ổn định nhanh chóng hơn, đảm bảo kết quả niềng răng đạt như mong muốn. Khi cụ chỉnh nha này có nhiều loại để khách hàng lựa chọn: khay nhựa, móc kim loại hay khung cố định, tùy thuộc vào tình trạng răng của mỗi người mà sẽ sử dụng loại hàm duy trì phù hợp.

Vì sao lại cần đeo hàm duy trì?

Lý giải cho nguyên nhân vì sao cần đeo hàm duy trì sau niềng răng:

  • Quá trình niềng răng là một khoảng thời gian dài răng phải chịu lực xiết, kéo, giữ từ dây kim loại để dịch chuyển, các lực tác động này mặc dù nhẹ nhưng vẫn khiến răng và hàm nhạy cảm hơn bình thường.

  • Sau khi tháo mắc cài ra, răng sẽ cần 1 khoảng thời gian để mô nướu và mô nha chu điều chỉnh lại cấu trúc cho ổn định. Nếu thời gian này không đeo hàm duy trì, trí nhớ về vị trí cũ của dây chằng nha chu sẽ khiến răng lại di chuyển trở lại vị trí ban đầu của nó.
  • Ngay sau khi tháo niềng, nếu nhìn bằng mắt thường có thể thấy răng đã thằng đều nhưng thực chất răng vẫn còn yếu, chưa ổn định trong xương ổ răng, cộng thêm việc phải ăn nhai hàng ngày sẽ khiến răng cần một dụng cụ đặc biệt như hàm duy trì để bảo vệ kết quả niềng răng được tốt nhất cho tới khi ổn định thì mới tháo ra.
  • Hàm duy trì cũng giúp giữ cố định răng ở vị trí mới một cách ổn định, tạo xương mới trong sự hài hòa với răng khi nằm vị trí mới. Quá trình để giữ răng cố định “nằm yên” ở đó có thể mất từ 9 đến 12 tháng.

Xem thêm: Niềng răng sau 6 tháng có những thay đổi gì ở răng?

Cách vệ sinh hàm duy trì sau khi niềng răng

Bạn đã biết cách vệ sinh hàm duy trì sau niềng đúng nhất chưa?

Việc đeo hàm duy trì thường xuyên và trong 1 thời gian dài, vì vậy để tránh mắc các bệnh về răng miệng, việc vệ sinh hàm duy trì sau khi niềng răng là rất cần thiết.

Hàm duy trì thường được làm theo khuôn hàm của mỗi người sau khi tháo niềng răng được thực hiện bởi bác sĩ chỉnh nha. Hàm duy trì thường có chất liệu làm bằng nhựa acrylic và người đeo sẽ phải sử dụng thường xuyên để cố định răng thẳng đều.

Có hai loại hàm duy trì phổ biến nhất hiện nay: Hàm cố định và hàm tháo lắp. Tùy thuộc vào nhu cầu của mỗi cá nhân mà bác sĩ sẽ tư vấn, sử dụng loại phù hợp. Mỗi loại hàm duy trì sẽ có cách vệ sinh, xử lý khác nhau. Tuy nhiên hàm tháo lắp sẽ có nhiều ưu điểm, dễ chủ động trong việc vệ sinh hơn rất nhiều so với hàm cố định do có thể tháo lắp dễ dàng.

Hàm duy trì cố định

Trong suốt khoảng thời gian sử dụng hàm duy trì, cần đến phòng nha khoa theo đúng hẹn, định kỳ để bác sĩ kiểm tra thường xuyên hàm răng, điều chỉnh kịp thời cũng như để bảo dưỡng hàm duy trì định kỳ.

Đối với hàm duy trì cố định, bác sĩ sẽ kiểm tra, vệ sinh để đảm bảo hàm duy trì đang đặt ở đúng vị trí và không bị bám mảng cặn cao răng hay mảng bám.

Hàm duy trì tháo lắp

khách hàng sử dụng hàm duy trì tháo lắp có thể tháo ra và lắp vào một cách dễ dàng để khi ăn uống mà không bị vướng mắc. Bên cạnh đó, người niềng răng cũng có thể tháo ra để vệ sinh, giữ cho khuôn miệng luôn sạch sẽ.

Thường xuyên chùi rửa và sau mỗi lần vệ sinh xong nếu không có nhu cầu đeo lại vào khuôn miệng thì nên cất vào hộp đựng của nó. Tránh để bừa bãi sẽ khiến cho vi khuẩn có cơ hội xâm nhập vào. Khi đeo lại vào miệng thì vi khuẩn có cơ hội tấn công khoang miệng gây nên những viêm nhiễm nghiêm trọng cho răng miệng.

Cần vệ sinh, lau chùi hàm duy trì cẩn thận, tránh để vi khuẩn có cơ hội tấn công khoang miệng gây viêm nhiễm

Ngoài ra đối với hàm duy trì tháo lắp, bác sĩ sẽ chỉ định sử dụng một loại kem đánh răng dành riêng phù hợp cho việc vệ sinh hàm duy. Bởi vì nếu sử dụng các loại kem đánh răng thông thường sẽ khiến cho chất liệu đế nhựa acrylic bị mờ đục rất dễ tích tụ vi khuẩn có thể gây ra các bệnh viêm nướu,...

Việc sử dụng hàm duy trì sau khi tháo niềng là việc quan trọng trong suốt quá trình điều trị và chúng có ý nghĩa giúp đảm hàm răng đẹp, nụ cười xinh trong suốt quãng thời gian sau này. Vệ sinh hàm duy trì đúng cách vô cùng quan trọng cần chú ý. Nếu có nhu cần được khám, tư vấn khi có nhu cầu niềng răng hay các vấn đề liên quan tới răng miệng, có thể đến ngay phòng khám nha khoa để được các bác sĩ tư vấn cụ thể.