TRUNG TÂM CẤY GHÉP IMPLANT HÀNG ĐẦU VIỆT NAM

Răng chết tuỷ có tiến hành niềng răng được không?

Tác giả: Bs Nhân Tâm Lượt xem: 4,617
Bạn muốn có hàm răng hài hoà, đều đẹp để tạo ấn tượng tốt với những người xung quanh, giúp bạn tự tin hơn trong giao tiếp và bạn đã tìm đến phương pháp niềng răng để thực hiện ước mơ này. Thế nhưng, chẳng may bạn có một cái răng chết tủy, vậy có thể niềng răng được không?

Răng bị viêm, sâu lâu ngày có thể dẫn đến chết tủy. Khi răng chết tủy, cấu trúc của răng sẽ bị thay đổi. Lúc này, răng của bạn sẽ không được cung cấp chất dinh dưỡng nữa. Quá trình sừng hóa mô răng sẽ bắt đầu khiến răng của bạn giòn, yếu, dễ mẻ, gãy khi chịu tác động lực. Nếu không được xử lý sớm bạn có thể sẽ bị mất răng vĩnh viễn.

Răng chết tủy là gì?

Tủy răng là tổ hợp liên kết các mạch máu và dây thần kinh nằm ở giữa răng, được bao bọc bởi ngà răng và men răng. Tủy răng là nơi cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết để nuôi răng, đồng thời là nơi chứa các dây thần kinh cảm giác, giúp bạn cảm thấy nóng, lạnh, đau hoặc tê trên răng.

Tình trạng chết tủy xảy ra khi răng bị viêm hoặc sâu nặng. Sau khi chết tủy, cấu trúc răng sẽ bị thay đổi, phát triển quá trình sừng hoá mô răng, làm răng giòn, dễ mẻ và gãy. Đồng thời, bạn cũng không thể cảm nhận nhiệt độ thức ăn ở vùng răng bị chết tủy.

Có niềng răng chết tủy được không?

Răng chết tủy có niềng răng được không? Đây có lẽ là vấn đề thắc mắc của rất nhiều người. Đặc biệt là những người đang có nhu cầu niềng răng chỉnh nha để có hàm răng đều, đẹp hơn. Thực tế, răng chết tủy vẫn có thể niềng răng được. Tuy nhiên, việc niềng sẽ khó hơn so với những răng khỏe mạnh thông thường.

Đầu tiên, các bác sĩ nha khoa sẽ xác định tình trạng viêm tủy răng. Sau đó, đưa ra các biện pháp xử lý răng trước khi niềng. Cụ thể bạn sẽ được chỉ định lấy tủy để khắc phục tình trạng viêm nhiễm, tránh lây lan sang các răng khỏe mạnh khác.

Răng bị chết tuỷ có thể niềng răng chỉnh nha không?

Việc niềng răng được hay không sẽ còn phụ thuộc vào sức khỏe của chính chiếc răng đó. Sau khi đã rút tủy răng, các bác sĩ sẽ theo dõi, thăm khám để xác định khả năng chịu lực của răng. Nếu chiếc răng này đảm bảo thì quá trình niềng răng sẽ bắt đầu.

Trong trường hợp lấy tủy lâu ngày mà răng vẫn không thể phục hồi, khả năng đáp ứng việc chỉnh nha kém mà bạn vẫn muốn niềng răng thì có thể thực hiện bóc sứ cho răng trước để hồi phục hình răng trước. Nhờ có lớp sứ này răng mới có đủ khả năng chịu lực kéo, nắn, chỉnh hình trên răng trong giai đoạn niềng.

Xem thêm: Lưu ý khi niềng răng invisalign – lời khuyên từ bác sĩ

Cần lưu ý gì khi niềng răng chết tủy?

Để tránh các điều tồi tệ có thể xảy ra trong lúc niềng răng chết tủy các bạn cần lưu ý đến các vấn đề sau khi quyết định niềng răng:

Lựa chọn địa chỉ niềng răng nha khoa uy tín

Đầu tiên để có thể niềng răng chết tủy an toàn các bạn cần tìm đến những cơ sở niềng răng nha khoa uy tín. Răng chết tủy có độ khó và mức độ nguy hiểm cao cho nên bạn cần phải được một bác sĩ chuyên khoa có chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm để tối ưu quá trình niềng răng. Đồng thời, tại các địa chỉ này sẽ có các cơ sở vật chất hiện đại để hỗ trợ việc thăm khám, điều trị răng chuẩn xác, ít đau và an toàn hơn.

Thực hiện nghiêm túc các chế độ chăm sóc răng miệng

Niềng răng chết tủy cần được chăm sóc với một chế độ nghiêm ngặt hơn. Bạn cần phải thường xuyên vệ sinh răng miệng. Việc vệ sinh cũng cần lưu ý thực hiện nhẹ nhàng, đúng cách. Bạn cũng nên quan tâm hơn đến chiếc răng chết tủy so với những chiếc răng khác trong cung hàm. Do răng chết tủy sẽ bị mất lớp men, ngà răng và bị sừng hóa cho nên ở những chiếc răng này không nên chải quá mạnh, quá nhiều khiến răng bị mòn.

Khi niềng răng chết tuỷ, bạn cần có chế độ chăm sóc răng miệng hợp lý

Tăng độ bền cho răng chết tủy

So với các răng khác trên hàm, răng chết tủy rất yếu cho nên đối với lực ép, kéo, nắn của cài niềng sẽ gặp nhiều rủi ro. Để hạn chế tối đa những rủi ro mẻ răng trong quá trình niềng răng chết tủy bạn cần phải thực hiện các biện pháp gia tăng độ bền cho răng. Trong đó, nhiều bác sĩ khuyên bạn nên thực hiện bọc sứ hoặc hàn răng cho răng đã lấy tủy để răng chắc hơn.

Thăm khám thường xuyên để nắm bắt tình hình răng niềng

Khi niềng răng bạn cần phải thường xuyên thăm khám để chủ động nắm bắt tình hình răng niềng. Khi có bất cứ dấu hiệu bất thường nào bạn cần liên hệ ngay với bác sĩ chuyên khoa để được xử lý ngay lập tức để tránh những hậu quả về sau. Nếu có các chỉ dẫn của bác sĩ chỉ định bạn cần thực hiện nghiêm túc các chỉ định này và phản hồi với bác sĩ về tình hình răng để được chẩn đoán chuẩn xác nhất.

Thăm khám, tư vấn chỉnh nha tại Nha khoa Nhân Tâm

Đến đây các chuyên gia của Nha khoa Nhân Tâm đã giúp các bạn giải đáp chuẩn xác răng chết tủy có niềng được không. Việc niềng răng chết tủy tuy có nhiều khó khăn nhưng nếu bạn thực hiện sớm, chọn được đúng cơ sở nha khoa uy tín cũng như có biện pháp chăm sóc tốt thì hiệu quả cũng sẽ rất khả quan. Chúc các bạn may mắn và nhanh chóng sở hữu được một hàm răng đẹp, khỏe mạnh!