TRUNG TÂM CẤY GHÉP IMPLANT HÀNG ĐẦU VIỆT NAM

Niềng răng nên dùng bàn chải nào để làm sạch mảng bám?

Tác giả: Bs Nhân Tâm Lượt xem: 1,794
Chăm sóc trong quá trình niềng răng là yếu tố quan trọng giúp răng chắc khỏe, giữ được độ trắng sáng sau khi tháo mắc cài. Vậy bạn nên dùng bàn chải nào để chăm sóc răng tốt trong quá trình niềng răng?

Trong thời gian đầu niềng răng, khi bạn chưa làm quen với mắc cài và dây cung thì quá trình chăm sóc răng sau khi niềng có thể gặp nhiều khó khăn. Bạn nên chuẩn bị bàn chải chuyên biệt dùng trong quá trình niềng răng để loại bỏ mảng bám trên răng mà không làm ảnh hưởng đến khí cụ niềng răng.

Chăm sóc trong quá trình niềng răng là yếu tố quan trọng giúp răng chắc khỏe, giữ được độ trắng sáng sau khi tháo mắc cài. Vậy bạn nên dùng bàn chải nào để chăm sóc răng tốt trong quá trình niềng răng?

Nên dùng bàn chải nào khi niềng răng

Hệ thống mắc cài và dây cung có thể khiến thức ăn dễ bị mắc lại, tạo điều kiện hình thành mảng bám, sản sinh vi khuẩn gây hại cho sức khỏe răng miệng của bệnh nhân trong quá trình niềng răng.

Sau khi vi khuẩn hấp thụ đường, chuyển hóa thành axit sẽ gây hại cho nướu răng và men răng dẫn đến viêm nướu, sâu răng.

Do đó, bước quan trọng nhất khi vệ sinh răng miệng trong quá trình niềng là lấy sạch mảng bám trên răng, xung quanh phần mắc cài.

Bệnh nhân cần chọn loại bàn chải có lông mềm, đầu bàn chải nhỏ để dễ tiếp cận tất cả những khu vực bên trong khoang miệng. Một số loại bàn chải mà bệnh nhân có thể tham khảo như sau:

Nên chọn loại bàn chải nào khi niềng răng?

Bàn chải rãnh

Có thiết kế giống như bàn chải thường nhưng có thêm đường rãnh ở giữa để chải sạch mắc cài. Với các sợi lông mềm mại, bàn chải sẽ chải sạch mảng bám trên khí cụ niềng răng. Bạn nên đổi bàn chải 3 tháng 1 lần để đảm bảo vệ sinh răng miệng tốt nhất.

Bàn chải điện

Bàn chải điện có đầu bàn chải giống như bàn chải thường nhưng bên trong có gắn thiết bị tự động để đầu lông bàn chải tự động tự xoay và rung, làm sạch mặt răng theo các cường độ khác nhau.

Cùng với chế độ làm sạch sâu, chế độ hẹn giờ và cường độ chải răng phù hợp, bạn sẽ thoải mái hơn trong quá trình chăm sóc răng niềng, hạn chế cảm giác mỏi tay và kiên nhẫn chải răng hơn. 

Bàn chải kẽ răng

Đây là bàn chải riêng biệt dành cho bệnh nhân niềng răng. Thiết kế đầu bàn chải nhỏ để xen lẫn vào kẽ răng khi gắn mắc cài và dây cung.

Thanh thép cuốn bên trong bàn chải dễ uốn cong để luồn lách vào trong những kẽ răng. Bạn nên tìm hiểu và sử dụng thêm loại bàn chải này để làm sạch kẽ răng trong quá trình niềng răng.

Chăm sóc răng miệng khi niềng răng là rất quan trọng

Ngoài ra, để chăm sóc răng miệng tốt hơn trong quá trình niềng răng, bạn nên sử dụng thêm chỉ nha khoa hoặc máy tăm nước để làm sạch kẽ răng, thiết bị cạo lưỡi để làm sạch lưỡi, nước súc miệng để làm sạch sâu khoang miệng.

Là địa chỉ chỉnh nha chất lượng tại HCM, Nha khoa Nhân Tâm luôn tận tâm trong việc hỗ trợ, hướng dẫn bệnh nhân chăm sóc răng miệng tốt, đồng hành cùng bệnh nhân trong suốt quá trình niềng răng lại phòng khám.

Xem thêm: Răng móm và cách điều trị

Vệ sinh răng miệng trong quá trình niềng răng như thế nào?

Các bước vệ sinh răng miệng cho bệnh nhân niềng răng:

  • Bước 1: Súc miệng sạch bằng nước trước để loại bỏ phần lớn thức ăn còn vướng lại trên răng.
  • Bước 2: Dùng bàn chải chuyên biệt cho người niềng răng và kem đánh răng thích hợp để hạn chế ê buốt và sâu răng. Bệnh nhân nên đặt bàn chải nghiêng 1 góc 45 độ với nướu và di chuyển bàn chải nhẹ nhàng, hạn chế bung sút mắc cài. Chải răng theo chiều lên xuống ở mặt trong, mặt ngoài và mặt nhai.
  • Bước 3: Dùng thêm bàn chải kẽ để loại bỏ hết phần mảng bám còn sót lại trên kẽ răng hoặc mắc cài.
  • Bước 4: Dùng thêm chỉ nha khoa hoặc máy tăm nước làm sạch thức ăn, mảng bám ở kẽ răng.
  • Bước 5: Dùng nước súc miệng để làm sạch vi khuẩn trong khoang miệng và giữ cho hơi thở thơm mát nhất.

Nên dùng thêm chỉ nha khoa để làm sạch răng niềng

Tự hào là nha khoa tốt tại Sài Gòn, chúng tôi luôn mang đến những trải nghiệm tốt nhất cho bệnh nhân về dịch vụ niềng răng. Liên hệ ngay đến Nha khoa Nhân Tâm để chúng tôi giải đáp mọi thắc mắc liên quan đến vấn đề chăm sóc răng miệng trong quá trình niềng răng nhé!