TRUNG TÂM CẤY GHÉP IMPLANT HÀNG ĐẦU VIỆT NAM

Răng móm và cách điều trị

Tác giả: Bs Nhân Tâm Lượt xem: 2,460
Răng móm là tình trạng xương hàm dưới phát triển quá mức hoặc hướng mọc của răng hàm dưới chìa ra ngoài quá nhiều. Niềng răng móm giúp lấy lại hàm răng cân đối, cải thiện thẩm mỹ và khả năng ăn nhai.

Răng móm gây ảnh hưởng nhiều đến tâm lý bệnh nhân cũng như sức khỏe. Vì lệch khớp cắn nên việc ăn uống và giao tiếp cũng trở nên rất khó khăn. Những ảnh hưởng này có thể sẽ kéo dài đến hết cuộc đời nếu không kịp thời chữa trị.

Bác sĩ sẽ điều trị tình trạng răng móm sau khi thăm khám cụ thể từng trường hợp. Tùy vào từng trường hợp cụ thể sẽ có các giải pháp để khắc phục tình trạng răng móm, mang lại một nụ cười tự tin và trả về cho bệnh nhân một cuộc sống tươi đẹp hơn.

Nguyên nhân gây móm răng

Răng móm thường xảy ra do yếu tố di truyền. Hầu hết các trường hợp móm do bẩm sinh và bị móm từ nhỏ, tuy nhiên cũng có một vài trường hợp lớn lên mới bị biến chứng gây móm răng, do những thói quen xấu.

Tình trạng móm có hai trường hợp, đó là móm do răng và móm do xương hàm. Trong trường hợp móm do răng, thông thường răng hàm trên sẽ mọc cúp vào hoặc hàm dưới chìa ra ngoài nhiều quá hoặc đồng thời cả hai nguyên nhân trên dẫn đến tình trạng móm răng. Còn với trường hợp móm do xương hàm dưới đưa ra ngoài, phát triển quá mức.

Một số ít trường hợp móm do cả hai nguyên nhân trên. Trường hợp này, việc điều trị sẽ rất phức tạp, tốn nhiều công sức và thời gian.

Móm răng dẫn đến nhiều hệ lụy khác nhau, ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống của bệnh nhân

Điều trị răng móm

Thứ nhất là điều trị móm do răng. Trong trường hợp này, niềng răng hoặc bọc sứ là hai giải pháp có thể khắc phục được. Tùy vào từng trường hợp cụ thể mà Bác sĩ sẽ chỉ định niềng răng hay bọc sứ để có thể giải quyết tình trạng móm răng, khắc phục được khiếm khuyết về nụ cười.

Xem thêm: Niềng răng hô thẩm mỹ với công nghệ hiện đại

Bọc sứ được chỉ định trong các trường hợp răng móm, đưa ra phía trước ở mức độ nhẹ. Khi đó các Bác sĩ sẽ tiến hành mài cùi răng thật, điều chỉnh răng và chế tạo mão sứ chụp bên ngoài sao cho chỉnh được thế răng về vị trí đều khít trên cung hàm.

Phương pháp chỉnh sửa răng móm này khá đơn giản và chỉ mất 2-3 buổi hẹn, đảm bảo ăn nhai tốt nhưng chỉ phát huy hiệu quả khi răng móm ở tình trạng dễ, không quá phức tạp.

Nnều người băn khoăn là có nên niềng răng? Với các trường hợp bị móm nặng, răng chìa ra ngoài quá nhiều thì bắt buộc phải niềng răng. Kỹ thuật niềng răng là quá trình tác động vào răng giúp dịch chuyển răng về vị trí chuẩn xác, ăn khớp giữa hai hàm để có thể có một hàm răng cân đối, đều và đẹp.

Thời gian đeo niềng có thể kéo dài từ 1,5 năm đến 2,5 năm tùy vào tình trạng móm và cơ địa từng người.

Kết quả và phương pháp có thể thay đổi tùy theo thể trạng mỗi người

Thứ hai là điều trị móm do hàm. Khi nguyên nhân do hàm, thường thì hàm dưới phát triển quá mức, đưa về phía trước gây nên tình trạng móm.

Trong trường hợp này, sự can thiệp của phẫu thuật chỉnh hình là phương án duy nhất để đưa răng về vị trí đều khít, cân đối với hàm trên, đảm bảo được chức năng ăn nhai bình thường, hài hòa với cấu trúc chung của cả khuôn mặt. Bác sĩ sẽ can thiệp phẫu thuật hàm, cắt bớt hàm dưới để đưa cấu trúc răng về đúng vị trí của nó.

Niềng răng là một trong kỹ thuật nha khoa phức tạp, dễ dẫn đến biến chứng rủi ro, tuy nhiên nếu chọn lựa được một địa chỉ nha khoa tốt nhất để gửi gắm, bạn sẽ có một kết quả hài lòng.

Bác sĩ có kiến thức chuyên môn sâu sắc, giàu kinh nghiệm sẽ đưa ra được phương pháp điều trị thích hợp, đạt kết quả tốt nhất cho bệnh nhân, hạn chế tối đa những biến chứng, rủi ro có thể xảy ra.

Tác động của răng móm đến cuộc sống

Răng móm ngoài vấn đề thẩm mỹ còn tác động rất nhiều đến cuộc sống cũng như giao tiếp.

  • Do hai hàm không khớp nhau nên không đảm bảo được chức năng ăn nhai, khó khăn trong việc ăn uống. Từ vấn đề dinh dưỡng không được đảm bảo sẽ kéo theo hàng loạt ảnh hưởng khác như dạ dày, tiêu hóa… và sức khỏe tổng thể của cơ thể.
  • Dễ bị sâu răng hơn do mòn men răng.
  • Người móm răng thường thở bằng miệng, vì miệng không khép lại được. Ban đêm ngủ hay ngáy ảnh hưởng đến người xung quanh, nhiều trường hợp còn khó thở.
  • Thường xuyên gặp các chứng đau hàm, đau khớp thái dương hàm

Răng móm ngoài ảnh hưởng đến sức khỏe, còn là hung thủ gây nên nhiều trở ngại trong giao tiếp, ảnh hưởng đến công việc, học tập. Hãy đến nha khoa Nhân Tâm để được các Bác sĩ thăm khám, đưa ra lời khuyên cho tình trạng của bạn. Răng móm nếu được can thiệp và khắc phục càng sớm càng đơn giản và hiệu quả.